Chủ sở hữu bản quyền có thể độc quyền hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện các hoạt động sau:

Tạo ra các bản sao từ bản chính của các tác phẩm chính.Dùng bản gốc để làm tiền đề cho các tác phẩm mới sau này.Cho phép bán, cho thuê hoặc cấp phép bản sao của các tác phẩm gốc.Hiển thị hoặc phân phối công khai.

Bạn đang xem: Copyright là gì

Chi tiết cụ thể khác nhau tùy theo thẩm quyền. Có thể bao gồm các bài thơ, bài tiểu luận, vở kịch, tác phẩm văn học, âm nhạc, phim ảnh, ghi âm, tranh, vv… bản vẽ, điêu khắc, hình ảnh, phần mềm… Thiết kế đồ họa và thiết kế công nghiệp có thể có quy tắc riêng biệt trong việc khẳng định bản quyền.

Bản quyền sẽ không bao gồm các ý tưởng và thông tin cá nhân. Chỉ bao gồm các hình thức hoặc cách thức mà chúng được thể hiện. Ví dụ, Disney thực hiện bản quyền của phim hoạt hình chuột Mickey, không cho phép người khác tạo bản sao của bản vẽ hoặc tạo tác phẩm dựa trên chú chuột của Disney. Nhưng không cấm tạo ra các tác phẩm khác cho trẻ em có liên quan đến chuột. Miễn là chúng khác nhau, không đủ để không được coi là bản sao chuột Mickey của Disney.

Bản quyền của một sản phẩm được tiêu chuẩn hóa thông qua các công ước quốc tế như Công ước Berne và Công ước bản quyền. Và yêu cầu các bên sử dụng phải tuân thủ các nguyên tắc của bản quyền.

Copywriter ra đời dựa trên hai yếu tố chính đó là “copy” và “write”. Đây có thể được xem là một nghề mới, dùng ngôn ngữ để tạo ra các bài báo, mẫu quảng cáo, bài giới thiệu sản phẩm cho xã hội. Dùng thông tin có sẵn để sáng tạo ra các sản phẩm, bài viết độc quyền.

Các copywriter có thể kết hợp với các giám đốc sáng tạo hoặc nghệ thuật để tạo nên những tác phẩm thu hút khách hàng. Hoặc họ cũng có thể làm việc tự do – một freelancer. Những người làm copywriter có khá nhiều cơ hội làm việc trong xã hội Intehiện nay. Họ dễ dàng tìm được khách hàng nếu biết lợi dụng sức mạnh do Intemang lại.

Xem thêm: Thế Nào Gọi Là Một Người Phụ Nữ Công Dung Ngôn Hạnh Là Gì

Các bước làm việc của một copywriter:Nhận công việc, yêu cầu sáng tạo từ các công ty và nhà sản xuất.Sáng tạo hình ảnh, khẩu hiệu theo yêu cầu.Kết hợp với khách hàng.Làm việc với các kỹ sư thiết kế.Kết hợp với giám đốc sáng tạo để kiểm duyệt.Chuẩn bị một thiết kế, một quảng cáo phù hợp với khách hàng.Tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng.Hoàn thành.

Bản quyền trong thiết kế

Những sản phẩm trí tuệ về CSS, HTML và website đều được bảo hộ bản quyền tác giả. Ví dụ: Bạn thích giao diện một website nào đó, bạn liền lưu lại và áp dụng nội dung của bạn lên trang đó. Hành động này cho thấy bạn đang vi phạm bản quyền tác giả. Bởi vì tên ID và Class trong HTML hay CSS trên website thực tế không phải của bạn, mà là của người tạo ra nó.

Bản quyền rất quan trọng trong thiết kế

Nếu tự tin về việc tự sáng tạo nên trang web của riêng mình và muốn phát triển nó. Bạn nên tự mình đi đăng kí bản quyền với mục đích bảo vệ lợi ích trước pháp luật. Điều này sẽ tránh các rắc rối không đáng có về sau.

Tóm lại, vì bạn đang sống trong một xã hội hiện đại. Nên bạn đừng cố lờ đi bản quyền. Tôn trọng quyền tác giả, điều đó thể hiện sự tử tế trong con người của bạn.

Xem thêm: Consolidate Là Gì – Nghĩa Của Từ Consolidate

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Chuyên mục: Hỏi Đáp