COO là gì? Nhiều người có thể nhầm lẫn giữa COO với CEO vì đều có những chức vụ cao trong một tổ chức. Chính vì thế trong bài viết này thienmaonline.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về COO và phân biệt giữa hai chức danh này. Đồng thời chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để xem muốn trở thành một COO giỏi sẽ cần làm gì nhé.

Bạn đang xem: Coo là chức vụ gì

Nội dung

1 COO là gì2 Vai trò của COO là gì3 Để trở thành một COO cần tiêu chuẩn nào4 Các nguyên tắc để trở thành một COO giỏi

COO là gì

COO là cụm từ viết tắt của “Chief Operating Officer”, theo nghĩa tiếng Việt thì đây cũng là Giám đốc điều hành. Người này sẽ đảm nhận việc điều hành hoạt động của một doanh nghiệp thường ngày. COO sẽ chịu trách nhiệm báo cáo cho Giám đốc điều hành CEO.

Trong một công ty, COO chỉ đứng sau CEO. Với một số tập đoàn COO còn được gọi là phó chủ tịch điều hành.

*

COO là giám đốc điều hành và chỉ đứng sau CEO

Sự khác biệt giữa COO & CEO

Vì đều được gọi là Giám Đốc điều hành nên rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa hai chức danh này. Tuy nhiên tại Việt Nam, CEO được dùng cho Tổng giám đốc. Ở phương Tây tại những công ty có quy mô lớn như tập đoàn thì CEO có vai trò quan trọng nhất đối với một công ty, người này nắm giữ những nhiệm vụ điều hành & ra quyết định cho tất cả các hoạt động của công ty. Nói dễ hiểu hơn, CEO là thủ lĩnh tối cao của công ty.

Với COO, người này có vai trò & quyền lực dưới CEO, COO sẽ làm việc với các cán bộ cao cấp khác của một công ty như CFO – Giám đốc tài chính, CTO – Giám đốc công nghệ. COO có trách nhiệm phải báo cáo công việc trực tiếp cho CEO.

Hiểu đơn giản về sự khác nhau này: CEO là Tổng Giám Đốc còn COO là Phó tổng giám đốc. Không phải công ty nào cũng có COO, điều này tùy thuộc vào quy mô, tổ chức có quy định hay không và do nhu cầu, khối lượng công việc cần có COO để san sẻ bớt công việc cho CEO.

–> Nếu có nhu cầu mở công ty hãy liên hệ ngay với thienmaonline.vn để nhận nhiều ưu đãi bất ngờ từ dịch vụ thành lập công ty tại tphcm nhé!

*

CEO là Tổng Giám Đốc còn COO được gọi là Phó tổng Giám đốc

Vai trò của COO là gì

Vai trò của COO không quy định cố định ở một vai trò nào đối với các công ty khác nhau. Tùy theo lĩnh vực, ngành nghề mà vai trò của COO sẽ khác nhau. Để tóm được hết vai trò của COO là rất khó. Tuy nhiên về cơ bản thì

Vai trò của COO bao gồm:

Thực hiện giám sát các hoạt động thường ngày của một công ty và thông báo cho CEO đối với các sự kiện quan trọng.Tạo ra chiến lược cùng các chính sách hoạt động của công ty.Thực hiện những chiến lược do CEO đề xuấtThúc đẩy sự liên kết giữa các mục tiêu của công ty với nhân viên.Giám sát thực hiện quản lý về nhân lựcCOO cũng có thể là người chịu trách nhiệm sản xuất hay nghiên cứu và phát triển hay thậm chí là tiếp thị.

*

Vai trò của COO rất quan trọng, không cố định ở một vai trò nào tùy theo ngành nghề

Để trở thành một COO cần tiêu chuẩn nào

Không phải công ty nào cũng cần tới COO nhưng một khi đã cần thì tiêu chuẩn để tuyển chọn COO cũng không phải dạng vừa. cụ thể:

Các tiêu chuẩn để trở thành một COO

Người có thể trở thành COO cũng là người cần có kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực mà công ty hoạt động và phải thường xuyên, ít nhất là có 15 năm kinh nghiệm.Đòi hòi kỹ năng lãnh đạo và quản lý bởi COO cũng là người chịu trách nhiệm đối với việc điều hành, quản lý nhân sự hay tiếp cận với các tình huống theo quan điểm sáng tạo.

–> Phân biệt giữa trách nhiệm hữu hạn & trách nhiệm vô hạn

Các nguyên tắc để trở thành một COO giỏi

Để trở thành một COO giỏi không hề đơn giản chút nào, bạn sẽ cần tới những nguyên tắc riêng. Vậy hãy thử áp dụng và tham khảo những nguyên tắc mà chúng tôi đưa ra dưới đây xem nhé.

Xem thêm: For Account And Risk Of Messrs Là Gì, Các Mẫu Invoice, Packing List

No1: Hãy đặt câu hỏi cần phải làm gì?

Một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của một nhà lãnh đạo giỏi chính là vấn đề này. Nếu như bạn không đặt ra được câu hỏi này thì có lẽ một giám đốc điều hành COO sẽ chẳng có quyền lực & tầm ảnh hưởng như mong muốn bởi hiệu quả bạn tạo ra không nhiều.

Khi đặt ra được câu hỏi “cần phải làm gì”, bạn sẽ xác định nhiệm vụ có tính khả thi nhất, đừng dại gì mà chia ra để làm tất cả vì sự thiếu tập trung, ôm đồm sẽ khiến cho bạn bị “loãng”. Hãy đặt ra thứ tự ưu tiên để giải quyết các nhiệm vụ, đừng sai lệch thứ tự đó để ưu tiên nhiệm vụ quan trọng hơn.

No2: Hãy xem xét “điều gì là đúng đắn nhất dành cho doanh nghiệp?”

Bạn sẽ cần phải đặt ra câu hỏi và xem điều gì là đúng đắn nhất cho doanh nghiệp này. Nhất là với những giám đốc điều hành cho doanh nghiệp gia đình, nhất là vấn đề về nhân sự.

Hãy tuân thủ nguyên tắc rằng, khi một thành viên nào đó trong gia đình được thăng chức hay nắm giữ chức vụ quan trọng hơn, đó phải là người xứng đáng hơn những người khác không thuộc trong gia đình. Chú ý đánh giá rõ ràng để tránh “con ông cháu cha”

Hãy ưu tiên lợi ích của doanh nghiệp lên hàng đầu. Mặc dù đôi khi làm việc có thể sẽ đi theo cảm tính nhưng hãy nhớ ưu tiên lợi ích của doanh nghiệp.

*

Muốn trở thành COO giỏi cần phải học và luôn tỉnh táo trong mọi quyết định

No3: Hãy xây dựng một kế hoạch thành công

Nếu như bạn không chuyển những hiểu biết, chuyên môn của mình thành hành động thì có lẽ sẽ thật uổng phí. Cách thể hiện chuyên môn, năng lực chính là lên kế hoạch. Hãy nghĩ đến những kết quả mà bạn mong muốn, nghĩ đến những hạn chế & khó khăn có thể sẽ xảy ra, các vấn đề cần phải xem xét là gì và điều chỉnh lại trong tương lai ra sao, điểm nào cần phải kiểm tra hay cần phải có kế hoạch để phân bổ thời gian cho hợp lý nhất.

Một bản kế hoạch chính là 1 bản tường trình chứ không phải là bản cam kết hay sự ràng buộc cứng nhắc nào đó. Kế hoạch hành động nên được xem xét lại thường xuyên dựa theo sự thay đổi từ thực tế môi trường, thị trường kinh doanh hay nhân sự trong một doanh nghiệp.

No4: Cần phải sẵn sàng để chịu trách nhiệm cho các quyết định

Vì COO cũng là người có quyền quyết định đến một số vấn đề và không nhất thiết lúc nào cũng phải hỏi ý kiến của CEO. Tuy nhiên vấn đề này lại có hai mặt và đương nhiên khi quyết định sai lầm, hãy dũng cảm đối mặt với trách nhiệm.

Tuy nhiên để tránh các rủi ro thì lời khuyên dành cho COO là hãy cân nhắc kỹ các vấn đề khác nhau, tính toán kỹ để tránh các nguy cơ có thể thất bại hay gây thiệt hại lớn cho công ty.

Xem thêm: Sold Out Là Gì – Nghĩa Của Từ Sold Out

No5: Hãy tập trung vào các cơ hội

Là một COO giỏi thì cơ hội cũng chính là vấn đề cần được nắm bắt rõ. Cơ hội để thành công, cơ hội để phát triển công ty… chính là cách thể hiện năng lực, sự nhạy cảm và thông minh của một COO. Mặc dù quyền hạn của COO đứng sau CEO nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể chớp lấy thời cơ nếu như nó giúp cho công ty phát triển hiệu quả. Và thông qua CEO, hãy chứng tỏ cơ hội bạn tận dụng được là đúng đắn.

Lời kết

Trên đây chính là những gì mà chúng tôi muốn bạn có thể hiểu COO là gì? Qua những thông tin trên đây, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về COO, hiểu được tầm quan trọng của họ và biết nên làm gì để trở thành 1 COO giỏi. Nếu bạn cần tư vấn hay thắc mắc gì, hãy liên hệ với thienmaonline.vn theo thông tin sau:

Chuyên mục: Hỏi Đáp