Nội dung bài viết

Conversion rate là gì? Tầm quan trọng của conversion rate là gì? 16 cách để tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn ngay bây giờ Bonus: Mọi thứ bạn biết về tối ưu hóa conversion rate đều sai lầm! Tỷ lệ chuyển đổi tốt là gì? Conversion rate theo ngành Kết luận

Conversion rate là một yếu tố quan trọng trong chiến lược paid search của bạn. Nếu bạn không thể chuyển đổi từ traffic sang leads, bạn đang quảng cáo để làm gì?

Tối ưu hóa conversion rate cho phép bạn tối đa hóa từng xu của chi tiêu PPC!

Nhưng tỷ lệ chuyển đổi tốt là gì? Nếu bạn đã đạt được conversion rate 3%, 5% hoặc thậm chí là 10%, nó có cao như cái bạn đang mong muốn không?

Hầu hết các kiến thức bạn học được từ các marketer về tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi đều là sai! Nếu bạn hát cùng một bài hát như mọi người khác, bạn sẽ không bao giờ làm được bất cứ điều gì nhiều hơn mức trung bình.

Khi tất cả các bậc thầy đều giảng về cùng một sự tối ưu hóa, và tất cả các đối thủ cạnh tranh bạn đang lắng nghe họ. Làm thế nào để nổi bật hơn đối thủ?

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn chính xác 13 yếu tố đã giúp tôi tối ưu hóa Tỷ lệ conversion rate thành công!

Nhưng khoan đã, khái niệm chính xác của conversion rate là gì? CRO là gì? Hay nói cách khác tỷ lệ chuyển đổi là gì?

Conversion rate là gì?

Conversion rate (tỷ lệ chuyển đổi) là số lượng chuyển đổi chia cho tổng số khách truy cập.

Ví dụ: nếu một trang web thương mại điện tử nhận được 200 khách hàng truy cập trong một tháng và có 50 sản phẩm bán ra. Tỷ lệ conversion rate sẽ là 50 chia cho 200 hay 25%.

Sự chuyển đổi có thể là bất kì hành động nào mà bạn muốn người dùng thực hiện. Nó gồm bất cứ điều gì từ việc click vào nút để mua hàng và trở thành khách hàng.

Các trang web và các apps có nhiều mục tiêu chuyển đổi. Mỗi mục tiêu sẽ có conversion rate riêng.

Bạn đã hiểu conversion là gì, hãy cùng tôi tìm hiểu xem tại sao nó lại quan trọng nhé.

*

Bạn hiểu như thế nào về Conversion rate?

Tầm quan trọng của conversion rate là gì?

Theo dõi tỷ lệ conversion rate cho phép bạn đo hiệu suất của các website và apps trong việc:

Hiểu được bao nhiêu phần trăm người dùng đang hoàn thành các mục tiêu thúc đẩy doanh nghiệp bạn. Đánh giá sự thành công của một website hay app và xác định các phần nên được cải thiện.

Cải thiện conversion rate cũng cho phép bạn có được doanh thu cao hơn với cùng một lượng traffic.

Bạn đang chi 1000 đô la/ tháng cho quảng cáo để thu hút 500 khách hàng truy cập vào website của mình. Nếu bạn tăng gấp đôi tỷ lệ conversion rate thì bạn sẽ nhân đôi giá trị của việc chi tiêu vào quảng cáo của mình. Sau đó bạn sẽ cắt giảm chi tiêu quảng cáo và nhận được lợi ích như bạn đã nhận trước đó. Hoặc đầu tư thêm doanh thu vào các chương trình quảng cáo mới.

16 cách để tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn ngay bây giờ

Tăng conversion rate là điều vô cùng quan trọng. Có được conversion rate tốt là nền tảng của doanh thu cao.

Đầu tiên: Trang web bạn cần một mục tiêu

Khi xem xét các website, tôi hỏi mọi người về mục tiêu kinh doanh số 1 của họ. Nó là hành động chính mà họ muốn khách truy cập thực hiện trên website.

Tại sao? Vì bạn chỉ có thể đánh giá một website theo mục tiêu.

Nó có hiệu quả như thế nào trong quá trình đạt được mục tiêu?

Nếu bạn không có mục tiêu, không có cách nào để cải thiện website. Bạn chỉ có thể cải thiện những gì bạn đo lường được.

Một số người nói với tôi rằng mục tiêu của họ là để khách hàng đọc về sản phẩm của họ. Không! Đó không phải là mục tiêu kinh doanh. Một mục tiêu bạn nên theo đuổi là hành động khác ngoài việc đọc như:

Đăng ký Mua hàng Nhấp vào một cái gì đó Đặt hàng một sản phẩm nào đó.

Nếu mục tiêu của bạn là để mọi người đọc văn bản trên website. Ngay bây giờ bạn nên đặt một mục tiêu mới.

#1. Thực hiện A/B testing

Trong bất động sản nó được gọi là vị trí, địa điểm. Trong tối ưu hóa chuyển đổi đó là thử nghiệm, kiểm tra. Thử nghiệm là phương pháp tốt nhất để giảm thiểu rủi ro trong việc quyết định các đổi mới và khám phá các cơ hội mới.

A/B testing trong tối ưu conversion rate là gì?

A/B testing (hay thử nghiệm phân tách) là một trong những kĩ thuật giúp tăng conversion rate của website. Đó là khả năng biến người truy cập thành khách hàng.

Nếu bạn có hai titles cho trang của mình mà bạn không thể quyết định nên sử dụng cái nào. Bạn nên chạy A/B testing để xem cái nào hoạt động tốt hơn.

Bạn tạo hai phiên bản thay thế của trang (trang A và trang B). Mỗi phiên bản có một tiêu đề khác nhau.

Phần mềm A/B testing hướng 50% lượng traffic đến trang A và 50% đến trang B. Cả hai trang đều có lời kêu gọi hành động. Và cuối cùng bạn hãy đếm xem có bao nhiêu người thực hiện hành động.

Trang có nhiều chuyển đổi hơn (nhiều người thực hiện hành động hơn) sẽ giành chiến thắng.

Mục tiêu của bạn là có ít nhất một và tốt nhất là một số A/B testing đang chạy tại bất kì thời điểm nào trên website.

Không có thứ gì gọi là hoàn hảo khi nói về Internet Marketing, website và thiết kế sản phẩm. Cách duy nhất để bạn tìm ra được cái gì đang hoạt động hiệu quả là liên tục thử nghiệm.

*

A/B testing (hay thử nghiệm phân tách) là một kĩ thuật để tăng conversion rate của website
Quyết định nên kiểm tra cái gì

Các marketers thường đoán những yếu tố cần tập trung và xoay quanh việc thử nghiệm, những thứ ít hoặc không ảnh hướng đến người dùng hoặc mục tiêu chuyển đổi.

Thay vào đó, những gì bạn nên làm là sử dụng dữ liệu có sẵn để phát hiện ra những thứ quan trọng cần tập trung.

Tùy thuộc vào từng giai đoạn của công ty bạn và cơ cấu tổ chức, bạn sẽ có một mức độ dữ liệu có sẵn khác nhau để sử dụng. Một số công ty đang bơi trong dữ liệu và không biết phải làm gì với chúng. Những người khác đang vật lộn để triển khai các sự kiện trong Google Analytics.

Để giúp bạn quyết định những test bạn muốn làm, hãy xem xét doanh thu tiềm năng mà mỗi bài test sẽ mang lại cũng như tài nguyên cần có để thực hiện bài test đó và xếp hạng chúng sao cho phù hợp.

Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra một giả thuyết tại một thời điểm nhất định. Nếu không bạn sẽ không sự thay đổi nào đã tạo nên điều khác biệt và mang lại hiệu quả cho website.

Yếu tố quan trọng của một website

Một số yếu tố quan trọng trên một website thường có ảnh hưởng nhiều hơn những yếu tố khác.

Bạn đang xem: Conversion là gì

Xem thêm: số dư tiếng anh là gì ?

Xem thêm: Available Là Gì – Available Dịch Sang Tiếng Việt Là Gì

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, ngoài những dữ liệu bạn có được, hãy hướng sự chú ý tới những điều sau:

Headlines: Bạn nên viết một headline mạnh mẽ, thuyết phục và đáng tin cậy để thu hút người dùng về offer chính của mình.
Chuyên gia marketing huyền thoại David Ogilvy từng nói rằng theo tính toán thì: “Trung bình số người đọc tiêu đề nhiều hơn gấp 5 lần so với người đọc bài viết” Vì thế, nếu bạn không bán sản phẩm trong tiêu đề, bạn đã lãng phí 80% tiền của mình. Bố cục và điều hướng trên trang Offer: Khách hàng sẽ nhận được gì (bạn cần mô tả và đặt ra vấn đề) Media khác nhau. Bạn cũng có thể sử dụng một video làm content chính cho bài viết chuẩn SEO của mình. Thay đổi hoàn toàn. Đôi khi bạn cũng nên thay đổi những phương tiếp cận khác nhau. Bạn cần test cái gì?

Nhiều doanh nghiệp bỏ tiền mua các phần mềm testing đắt tiền trước khi họ thực sự hiểu cách thực hiện quy trình tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi. Bạn không cần phải chi quá nhiều cho việc này!

Google Optimize là công cụ miễn phí. Nhưọc điểm là nó có một số hạn chế. Ví dụ như không target những thiết bị khác nhau và chỉ có 3 thử nghiệm đồng thời. Nếu bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hãy cân nhắc Optimizely hay VWO. Đây là những công cụ dễ sử dụng nhất.

Nếu website bạn đã có lượng traffic ổn định, bạn nên thực hiện testing.

Nếu bạn không có đủ lượng traffic, bạn sẽ không phải mất thời gian vì kết quả cũng sẽ không mấy chính xác. Tuy nhiên, có những điều bạn có thể làm để tối ưu hóa conversion rate với lượng traffic thấp.

Bạn nên thực hiện A/B Testing liên tục ngay cả khi bạn có một trang web đang hoạt động tốt. Hãy cố gắng xây dựng và thử nghiệm một cái gì đó khác.

Nếu những thay đổi tích cực tăng dần sẽ dẫn đến sự tăng trưởng đáng kể.

#2. Tạo một value proposition rõ ràng và hấp dẫn

Tiềm năng của conversion rate được xác định bởi value proposition (tuyên bố giá trị). Nó chính là yếu tố chuyển đổi quan trọng nhất.

Value proposition là gì?

Value proposition là tuyên bố giá trị thường được sử dụng để tóm tắt lý do vì sao khách hàng tiềm năng nên mua hàng từ bạn chứ không phải là đối thủ. Khách hàng không chỉ muốn biết họ sẽ có được gì từ sản phẩm. Mà họ còn đặt ra câu hỏi rằng tại sao họ lại phải mua chúng từ bạn.

Nếu bạn chỉ có 10 từ để giải thích lí do tại sao mọi người nên mua hàng của bạn, bạn sẽ nói gì?

Nhiều marketers cố gắng cải thiện conversion rate bằng cách thay đổi các yếu tố trang như màu sắc và kích thước font chữ, style của nút CTA, hình ảnh, ưu đãi,… Tuy nhiên họ không nhận ra rằng họ nên thực sự tập trung vào việc xây dựng các value propositions đối với khách hàng.

*

Khái niệm value proposition là gì?

Nếu trang chủ hoặc trang sản phẩm chỉ hiển thị lời chào mừng hoặc chỉ liệt kệ tên công ty hay các sản phẩm thì bạn đã vô cùng thiếu sót.

Lưu ý rằng có một sự khác biệt giữa value proposition và sản phẩm của bạn. Bạn phải giải quyết cả hai cùng một lúc.

Làm thế nào để có một đề xuất giá trị tốt? Value proposition phải có sự khác biệt so với offer của đối thủ cạnh tranh Bạn có thể giống với đối thủ cạnh tranh trên mọi khía cạnh, nhưng phải có tối thiểu 1 điều gì đó khiến bạn khác biệt so với thị trường. Đó là yếu tố quan trọng chính đối với người mua.

Phác thảo một value proposition đòi hỏi sự am hiểu thấu đáo về những điều độc đáo về sản phẩm, dịch vụ và doanh nghiệp.

Nhưng không dừng lại ở đó, value proposition tốt còn phải được truyền đạt hiệu quả để đạt được kết quả tối ưu. Bạn cần tinh chỉnh tuyên bố giá trị của mình cho đến khi nó rõ ràng bằng một câu duy nhất. Đặc biệt nó phải thực sự đáng tin cậy.

Tuy nhiên, bạn phải rất nỗ lực để thể hiện đề xuất giá trị của mình. Để biết được hiệu quả thật sự của nó bạn cần kiểm tra xem nó diễn ra như thế nào.

Tối ưu hóa các đề xuất giá trị là một quá trình liên tục bao gồm việc xác định, thực hiện, kiểm tra và đo lường. Hãy sử dụng A/B testing để làm điều đó.

#3. Thiết lập phễu bán hàng

Theo bạn lý do để thiết lập phễu bán hàng trong tối ưu conversion rate là gì? Thực chất phễu bán hàng gồm những bước nào? Nhưng trước tiên bạn phải hiểu được rằng:

Đôi khi điều giết chết conversion rate là bạn đang yêu cầu người dùng phải mua hàng, đăng kí hay làm bất cứ điều gì quá nhanh.

Mọi người có lẽ chỉ đang muốn tham khảo. Họ chưa sẵn sàng tâm lý hoặc không vội mua ngay bây giờ.

Sản phẩm càng đắt tiền hay phức tạp, mọi người càng cần nhiều thời gian hơn để tìm hiểu trước khi tiến hành mua hàng.

Như tôi đã đề cập trước đó, đối với các cty phần mềm, nên cung cấp bản dùng thử hoặc trải nghiệm miễn phí thay vì yêu cầu họ đăng kí hoặc mua hàng. Điều này sẽ cải thiện đáng kể conversion rate.

Trong nhiều trường hợp, bạn chỉ cần đi chậm lại và xây dựng phễu bán hàng để xây dựng niềm tin, phát triển mối quan hệ và chứng minh chuyên môn của mình.

*

Xây dựng phễu bán hàng tối ưu tỷ lệ chuyển đổi conversion rate >Ví dụ về cách thiết lập phễu bán hàng

Giả sử sản phẩm của bạn là một khóa học trực tuyến về hướng dẫn sửa chữa tại nhà. Đây là cách bạn nên thực hiện.

Khách hàng muốn gì? => Tìm hiểu về các hướng dẫn sửa chữa nhà Bạn muốn gì? => Thu hút khách hàng truy cập để mua khóa học Làm thế nào để thực hiện? Tư vấn việc sửa chữa miễn phí thông qua blog, video Trở thành người hướng dẫn đáng tin cậy của họ Cung cấp cho họ lý do thuyết phục để đăng ký vào danh sách email cho bạn (để đổi lấy một số hướng dẫn đặc biệt) Khóa học video miễn phí qua email Gửi các mẫu và chào mời mua khóa học.

Một số người nói rằng phải mất ít nhất là 7 lần liên hệ với một người mua tiềm năng trước khi họ sẵn sàng mua hàng từ bạn. Tôi chưa thấy nghiên cứu nào gần đây để chứng minh điều này.

Tuy nhiên tôi biết một thực tế là mối quan hệ của bạn với khách hàng tiềm năng càng bền chặt thì càng có nhiều khả năng họ sẽ mua hàng từ bạn.

Vì vậy, hãy chậm lại, cung cấp giá trị và lợi ích trước khi yêu cầu họ mua hàng. Chỉ cần có được email của họ để bạn tiếp tục nói chuyện và đưa họ đến gần điểm mua hàng hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp