Sự cố bất ngờ (tiếng Anh: Contingency) là một sự kiện tiêu cực tiềm tàng có thể xảy ra trong tương lai, chẳng hạn như suy thoái kinh tế, thảm họa tự nhiên, hoạt động lừa đảo hoặc tấn công khủng bố.

Bạn đang xem: Contingency là gì

Sự cố bất ngờ

Khái niệm

Sự cố bất ngờ tiếng Anh là Contingency.

Sự cố bất ngờ là một sự kiện tiêu cực tiềm tàng có thể xảy ra trong tương lai, chẳng hạn nhưsuy thoái kinh tế, thảm họa tự nhiên, hoạt động lừa đảo hoặc tấn công khủng bố. Các công ty và nhà đầu tư đều thường chuẩn bị cho các sự cố bất ngờ, nhưng thường thì bản chất và phạm vi của các sự kiện tiêu cực như vậy là không thể biết trước được. Các công ty và nhà đầu tư lên kế hoạch cho các tình huống khác nhau thông qua phân tích và thực hiện các biện pháp bảo vệ.

Trong tài chính, các nhà quản lí thường cố gắng xác định và lập kế hoạch, bằng cách sử dụng các mô hình dự đoán, cho các trường hợp mà họ cho rằng có thể xảy ra. Các nhà quản lí tài chính có xu hướng nhìn bằng góc nhìn tiêu cực để giảm thiểu rủi ro, bằng cách giả định rằng kết quả sẽ xấu hơn dự kiến. Một kế hoạch dự phòng có thể bao gồm sắp xếp các công việc của công ty để công ty có thể vượt qua các kết quả tiêu cực với ít khó khăn nhất.

Đặc điểm của Sự cố bất ngờ

Để lập kế hoạch dự phòng cho sự cố bất ngờ, các nhà quản lí tài chính thường khuyên nên dự trữ tiền mặt đáng kể để công ty có thanh khoản mạnh, ngay cả khi nó rơi vào khoảng thời gian doanh thu đi xuống hoặc phát sinh chi phí bất ngờ.

Các nhà quản lí có thể tìm cách chủ động đăng kí cáchạn mức tín dụngkhi một công ty đang có tình trạng tài chính mạnh để đảm bảo khả năng tiếp cận vay trong thời gian khó khăn.

Ví dụ, vụ kiện đang chờ xử lí sẽ được coi là một khoản nợ tiềm tàng. Các kế hoạch dự phòng thường bao gồm các chính sách bảo hiểm chi trả cho các tổn thất có thể phát sinh trong và sau một sự kiện tiêu cực.

Xem thêm: Slick Là Gì

Các chuyên gia tư vấn kinh doanh cũng có thể được thuê để đảm bảo các kế hoạch dự phòng sẽ cân nhắc tất cả những kịch bản có thể xảy ra và đưa ra lời khuyên làm sao để thực hiện kế hoạch một cách tốt nhất.

Các phương pháp lên kế hoạch dự phòng cho sự cố bất ngờ

Các kế hoạch dự phòng được sử dụng bởi các tập đoàn, chính phủ, nhà đầu tư và bởi các ngân hàng trung ương, ví dụ như Fed. Các khoản dự phòng có thể liên quan đến các giao dịch bất động sản, hàng hóa, đầu tư, tỉ giá hối đoái và rủi ro địa chính trị.

1. Tài sản bảo vệ

Các khoản dự phòng cũng có thể bao gồm các tài sản tiềm tàng, là các lợi ích mà một công ty hoặc cá nhân đạt được sau một số sự kiện không chắc chắn trong tương lai. Một phán quyết thuận lợi trong một vụ kiện hoặc thừa kế sẽ là ví dụ về tài sản tiềm tàng.

Các kế hoạch dự phòng có thể bao gồm mua các chính sách bảo hiểm trả tiền mặt hoặc lợi ích nếu xảy ra trường hợp cụ thể. Ví dụ, bảo hiểm tài sản có thể được mua để bảo vệ chống lại thiệt hại do hỏa hoạn hoặc gió.

2. Danh mục đầu tư

Các nhà đầu tư tự bảo vệ mình khỏi các tình huống có thể dẫn đến tổn thất tài chính liên quan đến đầu tư. Các nhà đầu tư có thể sử dụng các chiến lược phòng ngừa rủi ro khác nhau như lệnh dừng lỗ, bán một cổ phiếu ở một mức giá cụ thể.

Bảo hiểm rủi ro cũng có thể liên quan đến việc sử dụng các chiến lược quyền chọn, giống như mua bảo hiểm, theo đó các chiến lược kiếm được tiền khi một khoản đầu tư khác đang bị lỗ do ảnh hưởng của một sự kiện tiêu cực. Tiền kiếm được từ chiến lược quyền chọn có thể bù đắp hoàn toàn hoặc mọt phần cho khoản lỗ từ khoản đầu tư. Tuy nhiên, các chiến lược này có chi phí, thường là dưới dạng phí bảo hiểm – một khoản thanh toán bằng tiền mặt.

Xem thêm: Tooltip Là Gì – Hướng Dẫn Tạo Tooltip Với Css

Các nhà đầu tư cũng sử dụng phương pháp đa dạng hóa tài sản, tức đầu tư vào nhiều loại hình đầu tư khác nhau. Đa dạng hóa tài sản giúp giảm thiểu rủi ro nếu một loại tài sản, chẳng hạn như cổ phiếu, giảm giá trị.

Chuyên mục: Hỏi Đáp