Trong marketing, thuật ngữ content writer được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên vẫn nhiều người chưa rõ ràng về content writer là gì và thường đánh đồng với copywriter. Bởi vậy sau đây GADVN sẽ giải thích cơ bản về 2 thuật ngữ này và một số điều liên quan đến content writer.

Bạn đang xem: Content writer là gì

Content wiriter là gì?

Content writer quan tâm đến các nghiên cứu, số liệu, sự kiện nhằm xây dựng chủ đề phù hợp và liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, ngành hàng tạo dựng lòng tin với khách hàng.

Tập trung vào sự phối hợp các chủ đề liên quan đến sản phẩm, dịch vụ ngành hàng của bạn nhằm phù hợp với các chiến lược kinh doanh của họ.

*

Content writer là gì?

Khác nhau giữa content writer và Copywriter

Nhiều người thường đánh đồng content writer với copywriter. Thực tế không phải như vậy, đây là 2 người hoàn toàn khác nhau.

Copywriter là người sáng tạo nội dung nhằm thuyết phục độc giả bằng ngôn từ của họ.

Copywwriter họ có thể tìm thấy sự sáng tạo từ những nội dung có sẵn trên mạng, website hay chính từ trong bản thân họ. Cung cấp các bài viết nhằm giữ chân độc giả khi đến với trang web.

Họ có thể sử dụng rất nhiều thủ thuật content (giật tít, kể chuyện, tếu hài…) nhằm thu hút và giữ chân đọc giả trên trang web. Thông qua việc nghiên cứu và hiểu được như cầu của khách hàng, nhằm đánh trúng tâm lý khách hàng.

Mục tiêu của copywriter là thu hút giữ chân độc giả bằng cách sử dụng nội dung hữu ích lôi cuốn và độc đáo.

Các công việc của một content writer

Nghiên cứu các chủ để có thể khai thác và phát triển nội dungLên kịch bản cho nội dung và kế hoặc viếtThực hiện viết nội dungĐọc bài và chỉnh sửaThực hiện đăng bài lên các nền tảng xuất bảnThực hiện nghiên cứu từ khóa đơn giản và sử dụng các nguyên tắc SEO để tăng lưu lượng truy cập webQuảng bá nội dung trên phương tiện truyền thông xã hộiXác định nhu cầu và khoảng trống của khách hàng trong nội dung đề ra và đề xuất các chủ đề mớiĐảm bảo tính nhất quán xung quanh (kiểu, phông chữ, hình ảnh và lời thoại)Cập nhật nội dung trang web khi cần

Những điều cần có ở content writer

Để trở thành content writer trước tiên bạn nên học viết content để có những kỹ năng viết cần có của một content writer.

Sau khi hiểu được thuật ngữ content writer là gì rồi thì bạn cần bắt tay vào rèn luyện. Dưới đây là một số kỹ năng cơ bản mà một content writer cần có:

Thành thạo các phong cách viết khác nhau

Khi làm content writer hay bất cứ nghề gì liên quan đến content (copywwriter, content creator, content marketing..) thì bạn đều phải nhập vai vào nhiều nhân vật với nhiều góc nhìn khác nhau. Từ đó bạn mới có ngòi bút khách quan để có thể đưa ra thông tin chính xác và hữu ích.

*

Content writer cần viết được nhiều dạng bài khác nhau

Ngoài ra bạn có thể viết nhiều dạng bài khách nhau như: Bài viết blog, bài báo ngắn, cung cấp giải pháp…Bất kể kiểu văn nào bạn đều có thể viết được.

Không lựa chọn đối tượng ngẫu nhiên

Ý tưởng là điều vô cùng quan trọng đối với content writer kể cả các công việc liên quan đến content khác. Trước khi có ý tưởng để thực hiện một bài viết, bạn cần có một sự đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng:

Hiểu sâu về dối tượng nhận tin: Bạn biết độc giải của mình là ai, từ đó mới có thể cung cấp thông tin cần thiết và hữu ích đến độc giả.Nghiên cứu từ khóa: Nếu bạn có sự nghiên cứu từ khóa dĩ nhiên nội dung của bạn sẽ tốt hơn so với những nội dung không có sự đầu tư này.Chọn lựa tiêu đề: Hầu hết người làm nội dung đều nghĩ ra từ 3-5 tiêu đề sau đó đánh giá và lựa chọn tiêu đề thu hút nhất.

Nội dung của bạn là duy nhất

Mỗi nội dung bạn đăng đều là một bản duy nhất, không hề giống các nội dung hiện có. Mỗi người có một phong cách viết và góc nhìn khác nhau.

Hãy sử dụng các công cụ kiểm tra trùng lặp nội dung để đảm bảo nội dung của mình là duy nhất nhé.

Viết bài chuẩn SEO

Nếu nội dung của bạn đăng lên website thì yếu tố chuẩn SEO là điều cần thiết. Các thuật toán luôn luôn thay đổi tuy nhiên nội dung chuẩn SEO và chất lượng là điều mà các thuật toán rất chuộng hiện nay.

Bài viết chuẩn SEO không chỉ cung cấp những thông tin hữu ích tới người đọc mà còn thân thiện với các công cụ tìm kiếm.

*

Viết bài chuẩn SEO là điều cần có ở một content writer

Nếu bạn chưa biết viết bài chuẩn SEO có thể tham khảo Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO cho người mới của GAD.

Xem thêm: Trò Chơi điện Tử Là Gì, Chơi điện Tử để Làm Gì

Biết sử dụng các công cụ truyền thông

Công cụ truyền thông hỗ trợ cực kỳ hiệu quả. Nếu bài content của bạn tốt kết hợp với truyền thông hiệu quả thực sự là một vũ khí marketing cực lỳ lợi hại.

Bạn càng tích cực chia sẻ bài viết thông qua các công cụ truyền thông, nội dung của bạn lan tỏa càng rộng và có nhiều người tiếp cận được bài viết của bạn hơn.

Cách kiếm tiền từ nghề content writer

Hiện nay nội dung đang lên ngôi, được hầu hết các doanh nghiệp chuộng sử dụng. Thời điểm bây giờ nghề content writer kiếm tiền dễ dàng hơn nhiều so với những năm 2012, 2013.. 2017.

Khi trước bạn viết 1 bài khoảng 500 từ giá cũng chỉ bèo bọt từ 15 đến 20k. Tuy nhiên hiện nay đã khác, một bài content chất lượng khoảng 1000 từ đã có giá khoảng 150k rồi giá trị hơn rất nhiều.

Viết bài thuê

Hiện nay có rất nhiều bạn viết bài thuê nhằm kiếm thêm thu nhập bên ngoài từ nghề content writer. Mỗi tối bạn chỉ cần bỏ ra khoảng từ 2 đến 2,5h là đã có thể kiếm được từ 80 đến 100k.

Công việc này cần có sự đầu tư và chuẩn bị rất nhiều trước khi thực hiện. Nếu bạn đã là một content writer thì thực sự cơ hội kiếm tiền từ nó là rất nhiều.

Viết blog

Nếu bạn là người viết ra nội dung thú vị thì công việc viết blog chẳng có gì nhàm chán với bạn. Nếu trước đây bạn chưa có thì ngay từ bây giờ hãy kiếm một chủ đề nho nhỏ để bắt đầu thôi.

*

Viết blog là một cách kiếm tiền tốt từ nghề content writer

Bạn tìm kiếm trên danh sách các blogger được trả tiền cho việc viết các nội dung. Bạn có thể thực hiện điều này, cũng tương tự như các streamer được trả tiền vậy.

Quảng cáo tiếp thị sản phẩm

Một số blogger hay một số người làm content writer, họ tạo ra các trang web cung cấp thông tin sản phẩm. Từ đó dẫn khách hàng đến trang mua sản phẩm.

Mỗi lượt người click vào trang mua sản phẩm là trong túi bạn dã có tiền rồi. Rất đơn giản phải không (điều này chỉ dành cho những bạn đã từng làm blogger thôi).

Tâm sự từ nghề content writer

Không phủ nhận rằng nghề content writer và copywriter hiện đay đang rất hot. Để tuyển dụng được một người làm nội dung cho doanh nghiệp thật sự là khó thế nào.

Đâu đâu cũng thấy khẩu ngữ “Content is King”, bỗng dưng mình thấy người làm cái nghề content cũng thơm phết.

*

Mọi người cứ nghĩ nghề content writer là… nhưng thực tế lại là …

Những vất vả phía sau mà đâu ai biết

Mình bắt đầu bước chân vào nghề content khi làm cho một dự án nhỏ trong công ty. Sau đó mới chuyển quan agency và bắt đầu vào một loạt các project mới. Nhờ có kinh nghiệm khi trước từng làm, một số dự án ban đầu suôn sẻ.

Mình viết được căn bản cũng là hầu hết các sản phẩm dịch vụ mình đã biết. Tuy nhiên bắt đầu vào một số dự án khác, một loạt các thuật ngữ mới hiện lên, đôi khi mình còn không hiểu sản phẩm của doanh nghiệp họ có tác dụng gì.

Một mớ bòng bong lẫn lội khi tiếp nhận các sản phẩm mới, đồng thời là yêu cầu của khách cũng tăng lên. Bài viết phải chuẩn SEO, đảm bảo về độ dài, mật độ từ khóa và phân bổ từ khóa. Không những vậy, dĩ nhiên phải viết hay mà viết như một chuyên gia trong nghề của họ.

Và một loạt các lỗi hiện lên, để khắc phục trong thời gian ngắn là không thể. Bỏi vậy muốn theo nghề bạn cần chuẩn bị thật kỹ hành trang của mình đã nhé!

Cũng chỉ là một người đi viết dạo

Bước chân vào nghề viết dạo bạn chắc cũng phải tá hỏa. Content giá nào cũng có hết, từ 8k, 10k, 15k, 30k… 300k..1000k.

Xem thêm: Giá, Biểu đồ, Vốn Hóa Thị Trường Của Eth Là Gì

Thật sự là lẫn lộn nhiều quá, để tỏa sáng trong nghề thì bạn cần có sự kiên trì không ngừng nghỉ. Đôi khi cũng cảm thấy buồn vì thật sự nhiều người không có cảm giác tốt với nghề content writer.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về thuật ngữ content writer là gì. Dù lựa chọn ngành nghề gì đi chăng nữa thì để thành công, bạn cần kiên trì theo đuổi đam mê. Chúc bạn sớm thành công trên con đường đã chọn!

Chuyên mục: Hỏi Đáp