Ngày nay với các trang thiết bị mang tính hiện đại đang rất được nhiều người quan tâm bởi vì đi kèm với hai chữ hiện đại đó là một thiết bị có cấu tạo chắc chắn với các linh kiện tốt làm theo công nghệ cao nên người tiêu dùng rất thích các thiết bị mà mình sắp sửa mua dùng phải có tính hiện đại. Chính vì như vậy mà những nhà sản xuất đã cố gắng ngày đêm để tìm được các chất liệu tốt để hình thành thiết bị. Một dòng sản phẩm rất được ưa chuộng và sử dụng vô cùng rộng rãi trong và ngoài nước đó chính là contactor. Nhiều người cho rằng thiết bị này không cần thiết nhưng thật ra chức năng của chúng sẽ làm cho bạn không khỏi bất ngờ đó, vì thế mà các công ty lớn nhỏ khác nhau ở mọi lĩnh vực đều mua thiết bị này lắp đặt để chúng thực hiện nhiệm vụ đóng cắt các thiết bị khác khi những thiết bị liên kết với chúng có vấn đề xảy ra. Bài viết này sẽ cho bạn biết rõ hơn về contactor là gì cũng như các ứng dụng cụ thể của chúng để bạn chọn lựa sử dụng chúng một cách tốt nhất.

Bạn đang xem: Contactor là gì

Nội dung bài viết

1. Contactor (khởi động từ) là gì

2. Cấu tạo và công dụng củaContactor

Cấu tạo củaContactor

Công dụng củaContactor

3. Nguyên lý hoạt động củaContactor

4. Phân loạiContactor

5. Thông số cơ bản củaContactor

6. Ưu điểm khi sử dụngContactor

7. Ứng dụng củaContactor (Khởi động từ)

8. Kinh nghiệm chọnContactor

ChọnContactorcho tụ bù

ChọnContactorcho động cơ

9. Giá thành và tuổi thọ của Contactor

TÌM HIỂU VỀ CONTACTOR(KHỞI ĐỘNG TỪ)

1. Contactor (khởi động từ) là gì

Contactor là tên nguyên gốc tiếng Anh của thiết bị và chúng có tên gọi bằng tiếng Việt khá dễ thương đó là công tắc tơ, chúng còn được gọi theo một tên gọi khác đó là khởi động từ. Loại thiết bị này được coi là một khí cụ điện hạ áp, mang tính năng lớn là đóng cắt các mạch điện liên kết với thiết bị khi xảy ra vấn đề nếu người dùng sử dụng điện quá lớn. Contactor dường như có thể thay thế các loại công tắc trong gia đình bạn vì chúng có một vài trò rất lớn trong hệ thống điện qua tính năng mà chúng đang mang giúp cho người sử dụng điện cảm thấy an toàn khi sử dụng thiết bị này trong gia đình của mình, không những vậy chúng còn là một thiết bị được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực đặc biệt là nơi có môi trường làm việc cao như công nghiệp. Nhưng thường thì chúng được dùng nhiều hơn trong lĩnh vực công nghiệp, nhờ có thiết bị như thế này mà người dùng có thể điều khiển được các thiết bị khác như tụ bù hay các động cơ của các thiết bị khác,… Contactor rất đa dạng khi có kết cấu chắc chắn được làm theo nhiều dạng như cơ cấu điện từ hay cơ cấu khí động nhưng ở đây chúng được thiết kế theo dạng điện từ. Loại contactor làm theo dạng điện từ mang tính hiện đại cao, có các linh kiện kết nối chặt chẽ, chắc chắn và có tính nặng tốt giúp người dùng sử dụng tiện lợi hơn. Chúng có lắp hệ thống cảm biến nên người dùng có thể điều khiển từ xa giúp việc đóng mở thiết bị dễ dàng hơn.

Ở phần 1 này bạn chỉ biết được contactor có tên gọi cũng như nhiệm vụ làm việc của chúng ra sao nhưng vẫn chưa biết hết những công dụng hay cấu tạo của chúng ra sao thì phần tiếp theo sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về contactor với các bộ phận như thế nào làm cho thiết bị này hoạt động linh hoạt giúp ích cho người sử dụng đến vậy.

*

Khởi động từ là gì

2. Cấu tạo và công dụng củaContactor

a. Cấu tạo củaContactor

Contactor có đến 4 bộ phận như sau:

Bộ phận đầu tiên chính là nam châm điện, bên trong có các linh kiện khác như cuộn dây giúp hỗ trợ nam châm điện tạo ra các lực hút của nam châm. Ngoài ra còn có lõi sắt có lò xo giúp đẩy nắp trở tự động trở về vị trí ban đầu.Hệ thống dập hồ quang của contactor là bộ phận rất quan trọng vì chúng làm nhiệm vụ rất tốt qua việc thiết bị chuyển mạch chúng sẽ xuất hiện và làm cho các tiếp điểm bị cháy hay mòn dần. Chúng dập tắt các tiếp điểm nhanh chóng để có thể chuyển mạch tốt hơn cho contactor với các thiết bị liên kết khác.Vỏ của thiết bị contactor tuy nói gần cuối cùng nhưng chúng cũng giữ vai trò quan trọng khi người sử dụng tiếp xúc với lớp vỏ cũng không sợ bị giật điện hay là gây ra các cảm giác tê cứng bán tay khi dòng điện đi qua vì lớp vỏ làm theo dạng cách điện nên rất an toàn đối với người dùng. Lớp vỏ làm từ chất liệu nhựa cứng nên thiết bị có trọng nhẹ và rất ít khi hư hỏng nặng.Hệ thống các tiếp điểm cũng quan trọng không kém khi có đến hai tiếp điểm cụ thể đó là tiếp điểm chính và tiếp điểm phụ.

+ Tiếp điểm chính: Giúp cho dòng điện lớn đi qua một cách dễ dàng hơn bởi tiếp điểm chính mang tính năng thường đóng khi cung cấp đủ nguồn vào mạch từ của thiết bị.

+ Tiếp điểm phụ: Cho dòng điện thấp đi qua thường nhỏ hơn 5A. Ở tiếp điểm phụ mang đến hai tính năng chính là thường mở và thường đóng không giống như tiếp điểm chính chỉ duy nhất thường đóng thôi.

Nói đến tiếp điểm thường đóng thì chúng luôn giữ ở trạng thái đóng khi các cuộn nam châm bên trong contactor đang nghỉ nhưng nếu như cuộn nam châm hoạt động thì đồng thời các tiếp điểm mở ra làm cho tiếp điểm thường mở. Nhưng nói chung thì tiếp điểm chính luôn nằm trong mạch điện động lực giữ vai trò cho dòng điện vào tốt giúp thiết bị hoạt động đúng công suất còn với các tiếp điểm phụ sẽ nằm trong các mạch điều khiển để contactor hoạt động linh hoạt và thực hiện việc đóng mở tốt.

*

Cấu tạo của Contactor

b. Công dụng củaContactor

Công dụng của contactor rất rõ ràng vì chúng là thiết bị dùng để cung cấp nguồn cho các thiết bị khác hoạt động tốt hơn thường là các thiết bị có công suất lớn sẽ được chúng cung cấp nguồn nhanh hơn và tốt hơn. Ngoài ra contactor còn được mang vào ứng dụng cho rất nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau đặc biệt là ở trong các xí nghiệp, nhà máy, công xưởng hay các cơ sở có quy mô sản xuất sản phẩm lớn rất cần đến thiết bị này.

=> Qua phần này bạn biết được contactor có cấu tạo ra sao, với các cấu trúc chắc chắn như thế nào khi đưa vào sử dụng cũng không sợ các thiết bị liên kết bị ảnh hưởng gây ra tình trạng trì trệ công việc. Không những vậy bạn còn biết chính xác công dụng của contactor nhưng như vậy vẫn chưa đủ nên bạn muốn tìm hiểu về chúng thì phải tìm hiểu tường tận và ở phần ứng dụng bạn sẽ hiểu rõ hơn chúng được mang vào ứng dụng với mục đích gì, trong điện dân dụng có thể dùng chúng hay không.

*

Khởi động từ Schneider

3. Nguyên lý hoạt động củaContactor

Khi bạn muốn cung cấp nguồn cho thiết bị thì cần giá trị trong mạch điều khiển bằng với giá trị điện áp định mức của thiết bị giúp hai đầu cuộn dây thực hiện được nhiệm vụ của mình một cách chuẩn xác. Thường thì cuộn dây sẽ được quấn ở phần lõi đã được cố định sẵn và các giá trị trong mạch sẽ chuyển đổi thành một nguồn lực để hút năng lượng từ phần lõi di động sang thành mạch kín.

Nhờ có các bộ phận luôn liên kết chặt chẽ với nhau đặc biệt nhất là bộ phận liên động cơ giúp cho lõi từ di động và các hệ thống tiếp điểm đã làm cho tiếp điểm chính di chuyển nên sẽ đóng lại khi thiết bị không hoạt động, còn khi cho thiết bị hoạt động thì các tiếp điểm phụ bắt đầu làm việc và giúp chuyển đổi trạng thái từ đóng sang mở dễ dàng. Nhưng một điều đáng chú ý nhất là khi người dùng ngừng cung cấp nguồn điện cho thiết bị thì contactor sẽ tự động về trạng thái nghỉ đồng thời các tiếp điểm sẽ tự động về lại vị trí ban đầu.

*

Nguyên lý hoạt động của Contactor

4. Phân loạiContactor

Có rất nhiều cách để phân loại contactor và ở đây bạn sẽ biết được thiết bị này được phân loại ra sao:

– Theo nguyên lý truyền động: có nhiều contactor theo nguyên lý truyền động như là kiểu hơi ép, kiểu thủy lực nhưng contactor theo kiểu điện từ được sự dụng rộng rãi hơn vì dễ dàng ứng dụng hơn.

– Theo dạng dòng điện: Contactor chia ra hai dạng cụ thể là dạng hoạt động trong dòng điện một chiều còn dạng còn lại sử dụng trong dòng điện xoay chiều.

– Theo kết cấu: Kết cấu của contactor đa dạng như chiều cao khác nhau dùng để lắp ở gầm xe hay là chúng có chiều rộng lớn được lắp vào các buồng tàu điện chẳng hạn. Cũng dựa vào kết cấu mà người dùng dễ dàng trong vấn đề chọn lựa hơn.

– Theo dòng điện định mức: thường contactor sẽ dùng từ 9A cho đến 800A hoặc là lớn hơn.

– Theo số cực: Contactor có rất nhiều cực từ 1 đến 4 cực nhưng đa phần người tiêu dùng chọn loại có 3 cực nhiều hơn.

– Theo cấp điện áp: Chia ra làm hai điện áp chính đó là trung thế và hạ thế, ở cả hai điện áp này contactor đều hoạt động tốt.

Xem thêm: Barcode Là Gì – Mã Vạch Cách Sử Dụng Mã Vạch

– Theo điện áp cuộn hút: Các cuộn hút bên trong thiết bị khác nhau tùy theo mục đích người dùng ra sao mà chọn lựa loại có điện áp cuộn hút phù hợp.

– Theo chức năng: Sử dụng với tụ bù hay là sử dụng trong động cơ, nhà sản xuất cho ra đời contactor để chúng kết hợp cùng các thiết bị khác để cho các hệ thống điện trở nên an toàn hơn khi người dùng sử dụng. Nhờ chức năng cụ thể mà người dùng có thể dựa vào đó để đưa contactor vào ứng dụng tốt nhất.

=> Ở phần phân loại này sẽ giúp cho bạn có thể biết được chính xác contactor sẽ dùng với nguồn điện nào phù hợp với các nguyên lý truyền động ra sao làm cho thiết bị thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Chắc hẳn đây cũng chỉ là nói sơ qua chứ chưa thật sự rõ ràng thì ở phần kế tiếp không chỉ nói về điện áp cho thiết bị sử dụng mà còn biết được độ bền nữa nên các bạn hãy cùng theo tôi sang phần kế nhé.

*

Một số loại Contactor

5. Thông số cơ bản củaContactor

Có 6 thông số quan trọng của contactor mà các bạn lưu ý để dễ dàng trong vấn đề mua thiết bị sử dụng:

Thông số thứ nhất đó là dòng điện định mức: Là khi cho dòng điện đi qua các tiếp điểm giúp cho contactor làm việc hiệu quả hơn.Thông số kế tiếp là điện áp định mức: Cho bạn biết chính xác điện áp là bao nhiêu và được đặt ở đâu để giúp cho contactor hoạt động ổn định.Khả năng đóng của contactor cho biết rõ các giá trị đóng thiết bị khi cho dòng điện sang tiếp điểm rồi sau đó đưa ra giá trị cụ thể qua việc thiết bị đóng bao nhiều lần.Khả năng ngắt của contactor cũng không khác gì mấy so với khả năng đóng nhưng điều khác biệt đó là chúng hoạt động dựa vào gái trị dòng điện ngắt, mà nhờ giá trị đó mà contactor có thể đóng ngắt dễ dàng hơn.Độ bền cơ cũng là một phần quan trọng trong thông số cơ bản vì khi cho dòng điện đi qua tiếp điểm sẽ cho ra các giá trị đóng ngắt từ 5 triệu đến 10 triệu lần trong việc đóng ngắt sẽ cho ra hệ số chính xác cho độ bền của cơ thiết bị.Cuối cùng ở phần thông số cơ bản này còn cho bạn biết độ bền điện khi có giá trị số lần dòng điện định mức được dùng cho thiết bị. Nhưng thường thì contactor có độ bền điện dựa vào số lần đóng ngắt từ 200.000 đến 1 triệu lần.

*

Thông số Contactor

6. Ưu điểm khi sử dụngContactor

Kích thước của thiết bị nhỏ nên lắp đặt ở các vị trí hay không gian hẹp đều vẫn luôn hoạt động tốt.Trọng lượng của thiết bị nhẹ nên dễ dàng tháo lắp và di chuyển lắp đặt ở nơi khác rất tốt.Có các bộ phận liên kết chặt chẽ nên thiết bị thực hiện nhiệm vụ tốt.Độ bền bỉ cao, tuổi thọ tốt.Hoạt động với công suất ổn định.An toàn với người sử dụng khi có khả năng cách điện cao.Có thể điều chỉnh thiết bị dễ dàng.Contactor này có giá thành phải chăng.Được mang vào ứng dụng rất nhiều.Người dùng sử dụng dễ dàng.

7. Ứng dụng củaContactor (Khởi động từ)

Contactor được mang vào sử dụng rất rộng rãi và vô cùng phổ biến đặc biệt trong hệ thống điện công nghiệp hay dân dụng chúng đều luôn thực hiện nhiệm vụ của mình một cách nhanh chóng nên giúp cho người sử dụng đạt hiệu quả cao trong công việc của mình.

Trong công nghiệp lớn hay nhỏ thì contactor mang tính năng rất lớn giúp điều khiển các thiết bị khác kết nối với chúng hoạt động một cách rất tốt và an toàn khi vận hành. Nhờ sử dụng phương pháp cơ điện mà thiết bị có độ ổn định cao khi làm việc và đồng thời giúp cho người sử dụng dễ dàng trong vấn đề sửa chữa thiết bị hơn.

Đối với điện dân dụng chúng vẫn giữ được chức năng riêng của mình cũng đóng góp một vai trò quan trọng trong hệ thống điện giúp cho nhà ở an toàn hơn khi chúng được lắp đặt chung với các thiết bị điện khác trong tủ điện.

Vì như thế mà dù contactor có được dùng trong môi trường làm việc như thế nào vẫn luôn hoạt động với công suất ổn định và luôn mang lại cảm giác an toàn cho người sử dụng cũng vì vậy mà contactor được mang vào ứng dụng rất nhiều đặc biệt là những công xưởng, nhà máy hay các công trình khác.

*

Ứng dụng của Contactor

Tham khảo giá thiết bị điện LS tại đây: Bảng giá thiết bị điện LS

8. Kinh nghiệm chọnContactor

a. ChọnContactorcho tụ bù

Khi tụ bù quá độ hay là có biến tần lớn, tần số hoạt động cao, cho dòng điện lớn đi vào tụ bù làm cho chúng dễ hư hỏng nên người dùng muốn contactor kết hợp cùng tụ bù để ngăn chặn các bấn đề trên xảy ra đồng thời cho mọi người thấy được chức năng tốt từ chính contactor. Thiết bị contactor sẽ điều khiển tụ bù và đóng ngắt dòng điện có vấn đề khi đi qua tụ bù giúp cho tụ bù hoạt động linh hoạt hơn đúng với công suất ghi trên thông số kĩ thuật. Thường thì contactor sẽ được lắp đặt chung với tụ bù tự động bởi có các linh kiện tốt với được làm theo công nghệ cao nên vấn đề liên kết giữa contactor và tụ bù sẽ tốt hơn mà còn giúp cho việc điều khiển tụ bù dễ dàng hơn qua việc đóng cắt các cấp tụ phù hợp với tải.

*

Chọn Contactor cho tụ bù

b. ChọnContactorcho động cơ

Khi bạn muốn chọn contactor để lắp đặt chung với các động cơ nhằm đóng cắt nguồn cung cấp năng lượng điện một cách chính xác giúp cho động cơ lẫn thiết bị hoạt động một cách tốt nhất. Thông thường các động cơ sẽ hoạt động với công suất lớn nên dòng điện đi qua sẽ cao hơn và vì như thế cần phải cho chúng sang các tiếp điểm bên trong của contactor để sàn lọc rồi sau đó mới di chuyển sang động cơ như vậy động cơ mới có thể hoạt động tốt được mà còn giữ được sự bền bỉ của mình. Không những thế khi dùng contactor để điều khiển các động cơ sẽ giúp cho động cơ khởi động trực tiếp khi nguồn cung cấp như năng lượng điện vào động cơ một cách dễ dàng. Ngoài ra contactor còn được dùng với mục đích khác khi liên kết với rơ le nhiệt giúp cho người sử dụng có thể bảo vệ được sự quá tải của dòng điện khi cho vào động cơ.

Như vậy, cho các bạn thấy được contactor tốt như thế nào nhưng để chọn lựa một cách tốt nhất cũng cần dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau như thiế bị hoạt động với công suất ra sao và môi trường lắp đặt như thế nào nữa, đặc biệt là phải tìm đúng công ty uy tín để mua đúng loại contactor mà đưa vào lắp đặt cùng với động cơ và tụ bù để người dùng sử dụng một cách tốt nhất.

*

Chọn Contactor cho động cơ

9. Giá thành và tuổi thọ của Contactor

Giá thành của contactor rất phù hợp với điều kiện kinh tế của rất nhiều người bởi vì giá thành giao động từ 80 nghìn động đến vài triệu đồng. Những nhà sản xuất đã cân nhắc rất kĩ khi cho ra giá cụ thể trên thị trường để giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng trong vấn đề chọn lựa mà còn biết được các thông tin hữu ích từ chính thiết bị mang lại nữa. Thật ra mỗi một thiết bị sẽ có những kích cở và công suất hoạt động khác nhau, bên trong thiết bị sẽ có các linh kiện mang tính năng giúp cho thiết bị hoạt động tốt với độ bền bỉ cao nên sẽ có giá khác nhau, bạn đừng vì thấy giá thành khác thì vội đánh giá chúng là hàng không chất lượng vì khi đã tìm mua tại các công ty uy tín chắc chắn một điều rằng bạn sẽ nhận được loại thiết bị chính hãng với các chính sách bảo hành và sửa chữa thiết bị một cách hợp lý không làm cho bạn tốn chi phí sửa chữa mà còn nhận được nhiều lợi ích từ việc mua đúng công ty uy tín. Thường thì contactor đã có giá rất phải chăng rồi nhưng với đối tượng như nhà doanh nghiệp lớn thì dùng loại có công suất lớn giá sẽ từ 1 triệu hoặc hơn còn sử dụng ở các công ty nhỏ dùng loại contactor từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu là được, những hộ gia đình dùng loại công suất nhỏ với vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng cũng rất tốt. Các thiết bị đều có giá thành tương ứng nên bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này khi có các công ty nhận chính sách ưu đãi nên giá sẽ giảm tùy theo thiết bị mà bạn chọn nhưng đâu chỉ có mỗi giá thành đáng chú ý mà tuổi thọ của thiết bị cũng rất quan trọng.

*

Liên hệ ngay để được báo giá tốt nhất

Nói đến tuổi thọ của thiết bị này thì có tuổi thọ cũng rất cao, dễ dàng trong vấn đề tháo lắp sửa chữa, rất ít khi hư hỏng nặng mà ngược lại thì liên kết với các thiết bị điện khác rất tốt, luôn làm đúng nhiệm vụ của mình và tuổi thọ của contactor rất cao bạn có thể sử dụng từ 3 đến 5 năm nhưng nếu muốn sử dụng thiết bị lâu hơn và tăng tuổi thọ của thiết bị cũng cần bạn kiểm tra định kì để điều chỉnh thiết bị khi có vấn đề trục trặc xảy ra.

Nói chung cả phần này cho bạn biết được giá thành cũng như tuổi thọ của thiết bị này ra sao giúp bạn một phần nào an tâm hơn khi mua thiết bị này để sử dụng nhưng hãy nhớ rằng cần sử dụng một cách hợp lý nhất và luôn kiểm tra thường xuyên hơn để contactor luôn thực hiện đúng nhiệm vụ của mình.

Xem thêm: Tải Game đua Xe Miễn Phí, Tổng Hợp Trò Chơi đua Xe Trên Android

Nói tóm lại thì ở toàn bộ từ đầu đến cuối bài viết này đã cho các bạn biết contactor như thế nào tồi thì việc còn lại dựa vào yêu cầu của riêng bạn mà mua chúng sử dụng đúng với mục đích của mình và đặc biệt cần tìm mua tại công ty uy tín để nhận được các chính sách bảo hành phù hợp hơn.

NGHIA DAT TECH

Chuyên mục: Hỏi Đáp