Công ty mẹ là gì? Công ty con là gì? Công ty mẹ tiếng anh là gì? Công ty con tiếng anh là gì? Công ty mẹ và công ty con là những khái niệm mà được nhiều người biết đến hoặc nghe qua tại nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, đối với nhiều nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp, thậm chí những người đang làm việc tại doanh nghiệp hoạt động dưới mô hình công ty mẹ – công ty con lại chưa hiểu rõ hoặc vẫn mong muốn tìm hiểu một cách chuyên sâu về mô hình này.

Bạn đang xem: Công ty con tiếng anh là gì

Hiện nay, tổ hợp Công ty mẹ – Công ty con là một kết cấu khá phổ biến và được nhiều nhà đầu tư giày công tìm hiểu, bởi lẽ mô hình này được hình thành một cách hết sức tự nhiên, phản ánh nhu cầu phát triển kinh tế thị trường. Việc đầu tư vào mô hình Công ty mẹ – Công ty con còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế.

Luật Quốc Huy xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết giới thiệu về Công ty mẹ là gì? Công ty con là gì? Một số đặc điểm của mô hình Công ty mẹ – công ty con:

*

Công ty mẹ là gì? Công ty con là gì?

Mục lục

Công ty mẹ là gì?

Theo quy định tại Điều 189 Luật Doanh nghiệp năm 2014:

Điều 189. Công ty mẹ, công ty con1. Một công ty được coi là công ty mẹ của công ty khác nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:a) Sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông của công ty đó;b) Có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quyết định bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty đó;c) Có quyền quyết định việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ của công ty đó.

Như vậy, Công ty mẹ là gì? – Công ty mẹ là một công ty có quyền kiểm soát một phần hoặc toàn bộ việc điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh/ hoạt động nội bộ của một công ty khác, dựa trên một (01) trong ba (03) phương diện dưới đây:

Thứ nhất, về Vốn điều lệ: sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông của công ty con.

Thứ hai, về Bổ nhiệm người quản lí điều hành công ty: Có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quyết định bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty con.

Thứ ba, về Điều lệ công ty: Có quyền quyết định việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ của công ty con.

Công ty mẹ tiếng anh là gì?

Trong Tiếng Anh, Công ty mẹ được viết như sau: Parent Company

Hoặc Parent Corporation

Một ví dụ khi sử dụng cụm từ Công ty mẹ trong tiếng Anh:

Hầu hết các chuyên gia đầu tư nhìn vào mô hình công ty mẹ, lợi thế cạnh tranh trong ngành, ban giám đốc và quy trình quản lý công ty.

Most investment professionals look at the parent company model, competitive advantage in the industry, management and corporate governance.

Công ty con là gì?

Dựa vào khái niệm công ty mẹ là gì, có lẽ chúng ta dễ dàng hình dung được một công ty khi nào được coi là công ty con của một công ty khác.

Vậy, Công ty con là gì? – Công ty con là một công ty nằm trong mô hình Công ty mẹ – công ty con. Được một doanh nghiệp khác (Công ty mẹ) đứng ra thành lập hoặc cung cấp vốn hoặc điều hành hoạt động một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ/ quyền điều hành của công ty con.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ưu tiên lựa chọn mô hình Công ty mẹ – công ty con trong giai đoạn công ty gặp khó khăn về đầu tư vốn/ quản trị công ty, việc liên kết hoặc bán một lượng vốn điều lệ cho công ty khác được xem là một giải pháp thích hợp và đa phần thành công trong việc hạn chế rủi ro cho công ty con, thúc đẩy công ty đầu tư kinh doanh phát triển.

Tuy nhiên, cần có sự xem xét và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định về việc thành lập mô hình này. Nhà đầu tư/ chủ doanh nghiệp cần nghiên cứu và tham khảo kỹ lưỡng để tránh gặp phải những trường hợp “mất cả chì lẫn chài”.

Để được tư vấn chi tiết về việc thành lập mô hình Công ty mẹ – Công ty con, mời bạn đọc liên hệ với Tổng đài Tư vấn luật doanh nghiệp – dịch vụ chất lượng số 1 toàn quốc

*

Luật Quốc Huy – Kênh tư vấn pháp luật Uy tín: 1900.6590

Công ty con tiếng anh là gì?

Trong Tiếng Anh, Công ty con được viết như sau: Subsidiary company

Hoặc: Subsidiary

Subsidiary mang nghĩa là một cái gì đó (A) được gắn với cái gì khác (B), nhưng lại ít quan trọng hơn so với (B); và phụ thuộc/ phụ trợ cho (B).

Từ Subsidiary còn mang nghĩa là chi nhánh công ty.

Xem thêm: Thủy Canh Là Gì – Tất Tần Tật Về Trồng Rau Thủy Canh

Một số ví dụ khi sử dụng công ty con trong tiếng Anh:

income from subsidiary company = thu nhập từ công ty con

subsidiary company accounting = chế độ kế toán của công ty con

Thực chất mô hình Công ty mẹ – Công ty con 

Công ty mẹ công ty con được xuất phát từ thuật ngữ “Holding company” và “Subsidiaries company” trong tiếng Anh.

Trong đó: Holding company là công ty nắm vốn, Subsidiaries company là công ty nhận vốn. Trên thực tế, công ty mẹ gần giống với một cổ đông hoặc một nhà góp vốn sở hữu trên 51% vốn điều lệ của công ty con hoặc là cổ đông có quyền chi phối hầu hết các hoạt động của công ty con, từ việc bổ nhiệm hầu hết các chức vụ quản lý, điều hành công ty, đến việc quyết định Vốn điều lệ công ty con.

Tuy nhiên, công ty mẹ khác với cổ đông của công ty con ở chỗ, công ty mẹ có thể cùng lúc là cổ đông của nhiều công ty con, cùng lúc nắm quyền kiểm soát của nhiều công ty con.

Hiện nay, mô hình Công ty mẹ – Công ty con thường được hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngoài ra cũng có một số mô hình vừa hoạt động tài chính, vừa trực tiếp sản xuất – kinh doanh.

ƯU ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH CÔNG TY MẸ CÔNG TY CON

Dưới đây là một số ưu điểm của mô hình Công ty mẹ – Công ty con:

– Mô hình Công ty mẹ – Công ty con thường thu hút được nhiều nhà đầu tư đầu tư vốn vào công ty, vì mô hình này có sự bảo đảm quyền quyết định của Công ty mẹ về việc sử dụng vốn cũng như kiểm soát, khống chế hoạt động của các Công ty con.

– Mô hình công ty mẹ công ty con có sự tập trung vốn lớn, tập trung nguồn lực tài chính dưới sự kiểm soát của Công ty mẹ, qua đó tạo điều kiện để đáp ứng nhanh các biến đổi của thị trường tài chính – kinh tế trong nước cũng như quốc tế, tạo cơ hội cạnh tranh với các tập đoàn kinh tế trong nước và thế giới.

– Khi hoạt động dưới mô hình Công ty mẹ công ty con, Công ty mẹ có quyền tác tộng toàn diện vào các Công ty con.

– Công ty mẹ có quyền điều hành/ kiểm soát các hoạt động kinh doanh của các Công ty con, do đó có cái nhìn bao quát về sự biến đổi của thị trường, biết được xu hướng phát triển của thị trường cũng như đánh giá được điểm mạnh điểm yếu của từng công ty để có hành vi tác động chính xác tại mỗi Công ty con cụ thể.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH CÔNG TY MẸ CÔNG TY CON 

– Chúng tôi nêu lên một số những ưu điểm của mô hình công ty mẹ công ty con, tuy nhiên mô hình này không phải là không có sự hạn chế.

Vì vậy, bạn cần quan tâm tìm hiểu thêm về những mặt hạn chế của mô hình này để có sự sáng suốt khi đưa ra quyết định thành lập hoặc gia nhập mô hình.

Dưới đây là nhược điểm hay điểm hạn chế của mô hình Công ty mẹ công ty con:

Do tập trung vốn và nguồn lực lớn nên tại các mô hình này thường dễ dẫn tới tình trạng độc quyền, kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế.

Bởi vì, các công ty mẹ nắm giữ phần lớn cổ phần của các công ty con nên nếu gặp trường hợp rủi ro, hoặc khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến hoạt động của công ty mẹ sẽ kéo theo sự phá sản tại các công ty con, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế.

Xem thêm: Ashtanga Yoga Là Gì – Và Những Lợi ích Tuyệt Vời Từ Nó

Các công ty con không có khả năng tự bảo vệ bản thân, do bị phụ thuộc vào quyền kiểm soát của công ty mẹ, do đó rất dễ dẫn đến giải thể/ phá sản trước các công ty mẹ.

Trên đây là bài viết giới thiệu Công ty mẹ là gì? Công ty con là gì? Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình liên quan đến Mô hình Công ty mẹ là gì? Công ty con là gì?

Chuyên mục: Hỏi Đáp