Công nghệ cao hiện đại đang là xu hướng tất yếu trong thời đại phát triển về khoa học – kỹ thuật như hiện nay. Áp dụng công nghệ tiên tiến nhằm đáp ứng và nâng cao sức cạnh tranh trong sản xuất công nghiệp và nông nghiệp tại nước ta. Vậy công nghệ cao là gì? Ở Việt Nam, có những ngành nào ứng dụng công nghệ hiện đại?

Công nghệ cao là gì?

Công nghệ tiên tiến, hiện đại là lĩnh vực có các công trình nghiên cứu khoa học phát triển để lĩnh hội được những tích cực từ thành tựu của xã hội hiện nay. Từ đó, các nhà khoa học, nhà sản xuất tạo ra những sản phẩm có các tính năng vượt trội, chất lượng tốt, giá trị tăng cao và thân thiện với môi trường. ” Sử dụng các sản phẩm máy sấy khô khí nén công nghệ cao tại các xí nghiệp cũng là một giải pháp về thông gió”.

Bạn đang xem: Công nghệ cao là gì

Các thiết bị được tạo ra đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các ngàng dịch vụ, sản xuất mới hay nâng cao lĩnh vực công nghiệp hóa, hiện đại hóa những ngành nghề hiện có. 

*

Công nghệ cao là phương pháp nhiều nhà sản xuất áp dụng

Theo quy định pháp luật trong lĩnh vực hoạt động, chế tạo công nghệ cao được quy định:

– Công nghệ cao là công nghệ có hàm lượng cao về lĩnh vực nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ. Những sản phẩm được tạo ra từ việc tích hợp các thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng.

Với những tính năng vượt trội, cùng giá trị gia tăng cao và không gây ảnh hưởng tới môi trường. Từ đó, công nghệ hiện đại đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành ngành sản xuất, dịch vụ mới hoặc phát triển, hiện đại hóa khối ngành sản xuất, dịch vụ đang hiện có.

– Đồng thời, những hoạt động của công nghệ cao được nghiên cứu, phát triển, tìm kiếm và chuyển giao những ứng dụng công nghệ hiện đại nhất. Bên cạnh đó, việc đào tạo nguồn nhân lực ứng dụng được công nghệ tiên tiến để ươm tạo công nghệ cao. 

Hơn nữa, ươm tạo hệ thống các doanh nghiệp chuyên trong lĩnh vực áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, cung ứng sản phẩm, dịch vụ từ công nghệ hiện đại nhằm phát triển công nghiệp.

Những ngành áp dụng công nghệ cao trong sản xuất tại nước ta

Hiện tại, ở nước ta đang áp dụng các dự án công nghệ cao trong nhiều khối ngành như nông nghiệp, công nghiệp, y tế, chế tạo, tự đông hóa để thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Tiêu biểu nhất là ngành công nghiệp và nông nghiệp.

Xem thêm: Amd Catalyst Control Center Là Gì, Catalyst Control Center

*

Tại nước ta, có nhiều dự án thực hiện sản xuất bằng công nghệ hiện đại 

Ngành nông nghiệp công nghệ cao 

Nền nông nghiệp công nghệ hiện đại được ứng dụng những cơ sở vật chất mới nhất nhằm tạo ra các bước đột phá về năng suất và cải thiện chất lượng nông sản. Đồng thời, nông nghiệp tiên tiến luôn đóng vai trò quan trọng trong toàn cục của nền kinh tế. Từ đó, nông sản giúp xóa đói giảm nghèo, bình ổn giá thành… để phục vụ cho người dân và xuất khẩu hiệu quả. 

Hiện nay, trong lĩnh vực nông nghiệp được áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất phổ biến ở các khâu tự động hóa quy trình, cơ giới các thao tác nhân giống, chăm bón, thu hoạch và chế biến. Việc áp dụng công nghệ sinh học vào sản xuất các loại giống vật nuôi và cây trồng chất lượng cao và hình thành các mô hình sản suất hiệu quả để đạt doanh thu kinh tế cao. 

Vì thế, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp tại nước ta có bước đột phá mới và đạt được những thành tựu đáng kể trong sản xuất. Từ đó, nông nghiệp có sự đóng góp rất lớn. Nông nghiệp đã tạo ra những bước đột phá mới về số lượng, chất lượng và đa dạng chủng loại nông sản cung ứng ra thị trường không chỉ trong nước và trên thế giới.

*

Nông nghiệp là lĩnh vực đòi hỏi kỹ thuật công nghệ cao 

Lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao 

Từ những nỗ lực ban đầu của việc áp dụng công nghệ hiện đại trong hoạt động sản xuất, phát triển công nghiệp trong những năm gần đây. Nhiều thành tựu về khoa học, công nghệ trên thế giới đã chuyển gian và áp dụng thành công trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. 

Ngoài ra, các dự án về ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất chip sinh học nhằm phục vụ chuẩn đoán và điều trị các bệnh lý trong lĩnh vực y tế. Hơn nữa, nhiều đơn vị đã tiến hành xây dựng các nhà máy xử lý chất thải từ dầu nhờn để bảo vệ môi trường. Việc sản xuất dầu gốc hiệu quả, phục vụ được trong vấn đề pha chế dầu nhờn trong nước, cùng với công nghệ được chuyển giao độc quyền từ các công ty, doanh nghiệp có uy tín trên thế giới.

Hơn nữa, nhà nước cũng đã có những chính sách mở đường nhằm thúc đẩy các ứng dụng công nghệ cao trong nền công nghiệp. Thông qua việc nâng cao trình độ, năng lực sản xuất về tổ chức quản lý là hướng đi đúng đắn nhất. Khi đó, hiệu quả về kinh tế được đảm bảo và phát triển bền vững của ngành công nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm của việc áp dụng công nghệ hiện đại vào các ngành chủ đạo, việc đầu tư cho công nghiệp công nghệ tiên tiến đang đòi hỏi sự thích nghi của xã hội và nguồn lực lớn. 

*

Đầu tư công nghệ hiện đại vào ngành công nghiệp là đúng đắn

Vì thế, bài toán được đặt ra cho các doanh nghiệp cần chủ động tìm ra định hướng mới. Đồng thời, trong xã hội cần chung tay, đoàn kết, góp sức để đặt nền móng chắc chắn cho sự phát triển công nghệ.

Xem thêm: Douyin Là Gì – Liệu Tiktok Và Douyin Là Một

Hy vọng các doanh nghiệp áp dụng ngành công nghệ cao trong lĩnh vực sản xuất nên có những định hướng đúng đắn để thúc đẩy sự phát triển. Rất mong với những gì chúng tôi vừa mang tới sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi Công nghệ cao là gì? Từ đó, đất nước phát triển giàu mạnh hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp