Giới thiệu Thành tựu – Giải thưởng Khảo thí Đào tạo chuyên đề Đào tạo chuyên sâu Các chương trình đào tạo Những điều cần biết Tin Tức Học viên Kiến thức Tin THPT

*

ITPLUS HỢP TÁC VỚI HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG

HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG

POSTS AND TELECOMMUNICATIONS INSTITUTE OF TECHNOLOGY

*

ITPLUS HỢP TÁC VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC SÂN KHẤU – ĐIỆN ẢNH HÀ NỘI

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SÂN KHẤU – ĐIỆN ẢNH HÀ NỘI

HANOI ACADEMY OF THEATRE AND CINEMA

*

Giới thiệu Thành tựu – Giải thưởngKhảo thí Đào tạo chuyên đề Đào tạo chuyên sâu Các chương trình đào tạoNhững điều cần biếtTin Tức Học viên Kiến thức Tin THPT

Các khóa học của ITPlus Academy

Khóa học thiết kế và lập trình web PHP chuyên nghiệp

Khóa học thiết kế và lập trình Website PHP và MYSQL chuyên nghiệp

Theo định nghĩa của từ điển Bách khoa toàn thư:

Đại học công lậplà trường đại học do nhà nước (trung ương hoặc địa phương) đầu tư về kinh phí và cơ sở vật chất (đất đai, nhà cửa) và hoạt động chủ yếu bằng kinh phí từ các nguồn tài chính công hoặc các khoản đóng góp phi vụ lợi, khác với đại học dân lậphoạt động bằng kinh phí đóng góp của học sinh, khách hàng và các khoản hiến tặng.

Bạn đang xem: Công lập là gì

Đại học dân lập hay đại học tư thụclà một cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, về tuyển sinh, đào tạo thì tuân theo quy chế của Bộ GD&ĐT, văn bằng có giá trị tương đương như văn bằng công lập. Là trường tưdo cá nhân hoặc tổ chức trong một nước xin phép thành lập và tự đầu tư.

Hiểu sâu xa hơn, sự khác nhau giữa hai khái niệm được thể hiện ở các khía cạnh sau:

1. Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất trường Đại học dân lập thường khang trang và hiện đại hơn so với công lập. Một phần vì vốn do dân nên lãnh đạo trường Dân lập hoàn toàn có quyền quyết định đối với việc thay mới, sửa chữa, nâng cấp hoặc xây dựng bổ sung các tòa nhà mới phục vụ học tập.

Vì các trường Đại học công lập phụ thuộc vốn của nhà nước nên việc xin cấp vốn phải thông qua nhiều bước và khá phức tạp.

Đây là một sự khác nhau cơ bản giữa trường đại học công lập và đại học dân lập

*

Đại học dân lập Phương Đông

2. Học phí

Không giống những trường đại học công lập, đại học dân lập không nhận được sự hỗ trợ về vốn của Nhà nước, nguồn tài chính để hoạt động của họ là từ học phí của sinh viên học tại trường, khách hàng và các khoản hiến tặng. Học phí tại các trường này có xu hướng lớn hơn nhiều so với trường đại học công lập.

3. Chương trình học

Nhằm mục đích thu hút được nhiều sinh viên, có thể tăng sức cạnh tranh với các trường Công lập, các trường Đại học dân lập ngoài trang thiết bị hiện đại, còn nỗ lực để thay đổi chương trình học theo hướng thực tế hơn. Nhiều trường dân lập còn tạo hệ đào tạo liên kết với các trường đại học, cao đẳng nước ngoài, để giúp sinh viên có được tấm bằng quốc tế ngay khi ra trường. Không những thế các bạn còn được tiếp xúc với môi trường học quốc tế ngay những năm còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì thế các bạn sẽ có cái nhìn cởi mở hơn đối với các vấn đề được học.

Xem thêm: Hồ Sơ Hoàn Công Tiếng Anh Là Gì, Nghĩa Của Từ Hoàn Công

4. Cơ hội việc làm

Một điểm khác nhau nữa giữa trường Đại học công lập và dân lập chính là cơ hội việc làm. Trong trường hợp các ứng viên không có sự khác biệt nhiều trong quá trình phỏng vấn, thông thường các doanh nghiệp trong nước sẽ ưu tiên các ứng viên đến từ các trường công lập Top đầu. Tuy nhiên các công ty nước ngoài thì lại không quan trọng vấn đề trường đại học công lập hay Đại học dân lập, mà quan trọng vẫn là thực lực của ứng cử viên. Vì vậy các bạn đã và đang học trường dân lập không nên quá lo lắng về vấn đề này.

*

Đại học Bách Khoa HN

5. Tiêu chuẩn nhập học

Trường công lập thi tuyển rất gắt gao thông qua kỳ thi quốc gia. Trường dân lập thì có thể thông qua xét tuyển học bạ, và điểm thi THPT để tiếp nhận thí sinh đầu vào. Đây cũng là điểm khác nhau cơ bản giữa trường công và trường tư.

Nhiều phụ huynh cũng như nhiều bạn sinh viên đều nhất trí cho rằng, các trường dân lập chủ yếu có nguồn sinh viên chất lượng kém hơn, lười học và ham chơi hơn, khả năng tư duy không nhanh nhạy so với các bạn trường công lập.

Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều bạn sinh viên học các trường đại học dân lập lại thành đạt hơn so với các bạn trường đại học công lập. Đa phần nguyên nhân vì các bạn ấy không chỉ biết có việc học, mà còn biết rất nhiều kiến thức thực tế, do trải nghiệm sống, do đi làm thêm từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Điều mà nhiều bạn sinh viên công lập chỉ biết chăm chăm đèn sách không thể có được.

Dù lựa chọn của bạn là gì, hãy luôn cố gắng hết mình, thử sức ở mọi lĩnh vực, và tiếp xúc với thực tế ngay từ khi còn sớm, chắc chắn bạn sẽ thu được thành quả, dù bạn là sinh viên đại học công lập hay dân lập.

Xem thêm: Tín Dụng đen Là Gì – Phân Biệt Vay Tín Chấp Và Tín

Chúc các bạn học sinh THPT đang chuẩn bị bước vào kỳ thi cam go có thể đưa ra được những quyết định chính xác.

Chuyên mục: Hỏi Đáp