Cống hiến là gì? Cống hiến có giúp chúng ta nhận ra giá trị của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu định nghĩa của sự cống hiến.

Bạn đang xem: Cống hiến là gì

Cống hiến là gì?

Như chính Khách Eleanor Roosevelt đã từng nói “ở thời điểm mà bạn nhận ra mình không còn cống hiến được nữa, tức là khi đó bạn đang bắt đầu chết dần”. Có thể tạm hiểu rằng đây chính là động lực cơ bản giúp con người ra mang lại tính viên mãn, ý nghĩa cho cuộc đời, và nó cũng chính là một phần trong chất xúc tác tạo nên sự thành công.

*

Tìm hiểu về cống hiến là gì?

Tuy nhiên bạn cũng đừng nên hiểu sai, cống hiến không phải cứ là những hành động, việc làm ở cái tầm lớn lao, vĩ đại vượt quá tầm với mà nó còn có thể được tạo ra từ chính những điều hết sức nhỏ nhặt.

Cống hiến đến từ những điều hết sức tầm thường

Thực chất đây lại tới từ chính những điều hết sức bình thường, hay thậm chí là tầm thường. Có nhiều người được xã hội yêu mến, ca ngợi vì sự chăm chỉ tham gia hoạt động thi đua sản xuất xây dựng cơ sở, nhưng có lẽ họ chỉ cần sống và hoàn thành thật tốt những công việc của mình thì đã được coi là sự cống hiến rồi.

Nó chính xác nó tới từ những điều giản dị mà trong cuộc sống chính chúng ta đã từng dễ dàng bỏ qua. Từ những việc chúng ta vẫn đang duy trì từng ngày như cố gắng học hành hành, hay cách mà chúng ta gồng mình để tự lập nuôi sống bản thân mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai khác cũng có thể được xem là cống hiến.

Mọi thứ luôn luôn tồn tại hai thái cực đối lập nhau, có những sự đóng góp sẽ được người đời mãi ngợi ca và nhắc đến, tuy nhiên cũng có cả những sự âm thầm, lặng lẽ như những thanh âm trên một chiếc đàn vậy.

Yếu tố để duy trì sự cống hiến

Có một câu nói khá nổi tiếng của Benjamin Spock rằng “Con người sẽ trở nên hạnh phúc nhất và thành công nhất khi cống hiến vì những mục đích nằm ngoài sự ích kỷ của cá nhân”.

Xem thêm: Am Là Gì – 12 Giờ Trưa Là Am Hay Pm Trong Tiếng Anh

Xem thêm: Nghĩa của từ perks là gì, nghĩa của từ perk

Tuy nhiên chính bản thân chúng ta sẽ không thể nào có thể giúp đỡ được những người khác và cho một công việc nào đó mà luôn mang trong mình tâm trạng mệt mỏi, kiệt sức vì “cống hiến quá nhiều”. Hiển nhiên là có nhiều định nghĩa về sự cống hiến, nó luôn buộc chúng ta phải nhìn nhận vào chính tình hình ở thực tại cũng như khả năng của bản thân để xem xét.

*

Nhìn nhận cống hiến khách quan

Đối với lĩnh vực công việc, có thể dù là những người cực kỳ giỏi giang, sở hữu tinh thần trách nhiệm cao nhưng có khi bạn vẫn không thể tự mình giải đáp được khái niệm cống hiến là gì?Bởi thời gian bạn vùi đầu trong công việc không phải là thước đo để khẳng định sự cống hiến.

Nếu xét ở phạm vi nhỏ hơn sẽ chỉ có thể vững bền được khi cả hai bên đều duy trì cho nhau cái cảm giác cho đi và nhận lại.

Cống hiến không phải là lấy lòng người khác

Chắc hẳn, nó sẽ được hiểu chung chung là sự hy sinh thời gian, công sức cho một công việc, tổ chức nào đó. Điều này cũng đồng nghĩa là đối tượng mà chúng ta hướng đến không phải một cá nhân cụ thể mà chính là vì sự phát triển chung của tổ chức này.

Rõ ràng đó là sếp của bạn có thể là người đứng đầu tổ chức, nhưng không có nghĩa là khi nào họ cũng có thể đo được chính xác bạn đã đóng góp những gì.

*

Cống hiến không phải để lấy lòng cấp trên!

Việc nỗ lực để chạy theo những mong muốn của người khác khi nó đã nằm ngoài tầm với của bản thân có thể sẽ đem đến những hậu quả nghiêm trọng thay vì chính những giá trị đến từ sự tự nguyện. Tất cả những yếu tố này nên được cả hai phía áp dụng trên quan điểm cống hiến công bằng.

Mong rằng với những chia sẻ xoay quanh định nghĩa về sự cống hiến là gì vừa rồi đã giúp các bạn hiểu rõ những khía cạnh khác nhau của cống hiến. Vậy nếu như bạn cảm thấy bản thân cũng phải nỗ lực trong công việc hay bất kỳ một lĩnh nào đó thì còn chần chờ gì nữa mà không cố gắng ngay từ hôm này để có thể tự khẳng định giá trị của bản thân mình!

► Cập nhật cẩm nang nghề nghiệp để biết thêm nhiều kiến thức cần thiết

Chuyên mục: Hỏi Đáp