Condominium là một tổ hợp bất động sản lớn được chia thành các khu riêng lẻ để bán. Còn apartment thường được hiểu là căn hộ cho thuê. Nhưng cách hiểu này không đúng tuyệt đối.

Bạn đang xem: Condominium là gì

*

Căn hộ (Condominium, Apartment)

Khái niệm

Căn hộ trong tiếng Anh có nhiều cách gọi, nhưCondominium hoặc Apartment

Condominiumlà một tổ hợp bất động sản lớn được chia thành các đơn vị ở riêng lẻ để bán. Quyền sở hữu condominium thường bao gồm cả lợi ích sở hữu chung một số “tài sản cộng đồng” được quản lí bởi Ban quản lí căn hộ.

Ban quản lí căn hộ thường được Ban quản trị thuê hoặc thành lập, có nhiệm vụ vận hành khu tổ hợp, chẳng hạn như duy trì bãi cỏ và dọn tuyết.

Căn hộ và chung cư khác nhau như thế nào?

Ở Việt Nam, các khái niệm chung cư và căn hộ thường được dùng khá lẫn lộn, và không hoàn toàn đồng nhất với các khái niệm có liên quan trong tiếng Anh như condominium và apartment.

Trong một số ngữ cảnh hẹp hoặc loại hình cụ thể thì không có sự lẫn lộn này. Ví dụ, một khu serviced apartment được gọi là “căn hộ dịch vụ” mà không phải là “chung cư dịch vụ”. Hoặc các loại hình phục vụ ở có hình thái chung cư nhưng không có yếu tố định cư cố định và sở hữu lâu dài như condotel thì được gọi là “căn hộ khách sạn” chứ không gọi là “chung cư khách sạn”.

Nhưng cách gọi “chung cư” không gợi sự sang trọng, nên các khu chung cư đắt tiền để bán vẫn thường được gọi là căn hộ, như một sự định vị về sự cao cấp. Điều này khá trái ngược với tiếng Anh, khi từ condominium thường tạo ấn tượng cao cấp hơn apartment.

Ở chiều ngược lại, các đơn vị ở trong khu nhà tập thể cũ (khác với các khu chung cư cao tầng kiểu mới) cũng có thể được gọi là căn hộ nhưng ít ai gọi là chung cư.

Những điều này thường tạo ra sự lẫn lộn, dùng chung khái niệm.

Xem thêm: Agitation Là Gì – Nghĩa Của Từ Agitation

Ở một số nước sử dụng tiếng Anh, condominium thông thường là các căn hộ cao cấp. Tuy nhiên, khái niệm này không hạn chế đối với các tòa nhà cao tầng để ở, mà bao gồm cả nhà phố và căn hộ văn phòng (office condo).

Sự khác biệt lớn giữa condominium và apartment là ta thường sở hữu một condominium, trong khi apartment là nhà đi thuê. Các tòa nhà apartment thường thuộc sở hữu của một chủ sở hữu duy nhất (chẳng hạn như một công ty quản lí tài sản) và các tòa nhà chỉ được sử dụng cho mục đích cho thuê. Tuy nhiên, condominium được chủ đem cho thuê đôi khi cũng được gọi lẫn lộn như apartment.

Chung quy, sự khác biệt đáng chú ý duy nhất giữa hai khái niệm nàylà quyền sở hữu.

Nếu buộc phải dịch ra tiếng Việt, condominium có thể dịch là chung cư hoặc căn hộ chung cư, còn apartment là căn hộ. Cách dịch này có thể gây tranh cãi, nhưng là cách hiểu đúng đắn để giữ nguyên khái niệm về sở hữu.

Yêu cầu đối với chung cư

Các giao ước, điều khoản và giới hạn là các tài liệu pháp lí qui định các luật lệ cho chủ sở hữu về các đơn vị ở trong một chung cư. Nó mô tả việc sử dụng các khu vực chung hạn chế của chủ sở hữu và khu vực chung thông thường. Tuyên bố bao gồm các qui tắc lựa chọn Ban Quản trị chung cư, một hội đồng do chủ sở hữu các đơn vị ở trong chung cư bầu ra.

Chủ sở hữu đơn vị ở trả thù lao cho Ban Quản trị. Các khoản phí này thường bao gồm tiền trích ra từ quỹ bảo trì tòa nhà và khai thác các tiện ích chung. Ngoài ra, định kì các chủ sở hữu đơn vị ở phải trả phí quản lí cho công ty quản lí tòa nhà do Ban Quản trị chọn.

Xem thêm: Tx Và Rx Là Gì – Tay Cầm Điều Khiển Txrx Cực Ngầu Giá Cực Sock

Nếu tòa nhà cần bảo trì lớn, vượt khả năng chi trả của quỹ bảo trì, Ban Quản trị có thể thu thêm phí từ chủ các đơn vị ở, thường tính theo diện tích của đơn vị ở.

Chuyên mục: Hỏi Đáp