Chúng ta đều biết rằng giá trị của hàng hàng chính hãng (Hàng Real) luôn đắt đỏ hơn so với hàng nhái tuy nhiên chất lương khi so sánh với chúng thì không thực sự chênh lệch quá nhiều. Bởi vậy có nhiều khách hàng lựa chọn mua hàng nhái hơn là mua hàng Real. Ước tính thị phần hàng nhái chiếm tới 90%. Tuy nhiên hàng nhái cũng có rất nhiều loại với nhiều dạng tên gọi khác nhau.

Bạn đang xem: Cond là gì

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bản các thuật ngữ được giới trong nghề thường xuyên sử dụng mà đến chính bạn đôi khi cũng chưa hiểu rõ được bản chất ý nghĩa của nó là gì.

1. Hàng chính hãng – Authentic

– Hàng chính hãng

*

Hàng chính hãng

Là loại hàng được sản xuất bởi các công ty, được đăng ký bản quyền và được luật pháp bảo hộ phân phối tại nhiều thị trường trong đó Việt Nam cũng được phân phối rộng rãi.

– Hàng xách tay

*

Hàng xách tay

Là những sản phẩm mà hành khách quốc tế có thể xách tay về, có thể hiểu đây là hàng nhập khẩu nhưng không qua hải quan, là hàng không chính thống. Các mặt hàng xách tay này đều là hàng mới chất lượng tương đương với những sản phẩm trong nước. Điều khác biết là nó được phân phối ở thị trường khác rồi được một người khác đưa về Việt Nam để kinh doanh.

Đa phân hàng xách tay thường có mức giá rẻ hơn so với hàng chính hãng. Mức chênh lệch sẽ dao động ít nhiều tùy thuộc khung thời điểm và mặt hàng.

Tuy nhiên vì là hàng xách tay không phải chịu nhiều thứ thuế nên bạn có thể bán với mức giá rẻ hơn so với hãng. Nhưng không phải vậy là hàng xách tay lại không tồn tại những yếu điểm.

Khó xác định chất lượng của sản phẩm Không có giấy tờ bảo hành chính hãng khi sử dụng tại Việt Nam Có rất nhiều người làm xách tay bởi vậy khó biết được có phải hàng chính hãng

Giải pháp cho những bạn muốn sở hữu hàng chính là lựa chọn một người bán có độ uy tín cao để thực hiện giao dịch. Cũng như bạn cần phải có kiến thức về sản phẩm mình định mua để thực hiện các bước kiểm tra cơ bản khi nhận hàng.

Cửa hàng Nike cung cấp hàng chính hãng

Bởi vậy nếu đôi giày, quần áo của bạn có lỗi lầm gì sẽ bị xuất về nơi mà họ mua để thực hiện đổi trả. Điều này sẽ mất nhiều thời gian.

2. VNXK (Hàng xuất dư) và made in Vietnam? – Khái niệm mọi người hay nhầm nhất.

– VNXK (Hàng xuất dư) , hay Việt Nam xuất khẩu:

Đây là những sản phẩm được thương hiệu chính hãng của công ty nước ngoài đặt thực hiện gia công sản xuất tại Việt Nam và bắt buộc phải xuất 100% ra thị trường nước ngoài. Không được phép tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Điển hình 1 số thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas, Sketcher đặt gia công tại Việt Nam là hãng chính hãng không được phép đưa ra ngoài bán chính thống. Tuy nhiên có một bộ phận lén sản xuất hoặc sản xuất ngoài (hàng dư) dựa vào nguyên vật liệu thừa.

Giá thành của sản phẩm này sẽ rẻ hơn đi kèm với việc không có túi xách, hộp box đựng giày hay bất cứ phụ kiện nào kèm theo. Ưu điểm: Giá rẻ hợp túi tiền – Nhược điểm: hàng hóa không chính thống.

Made in Vietnam

*

Phân biệt team made in việt nam

Giống như hàng VNXK được sản xuất và phân phối hợp pháp tại Việt Nam. Ưu điểm: Mang tính dân tộc (do người Việt sản xuất), đảm bảo chất lượng, tính chính thống. – Nhược điểm: Giá thành cao hơn hàng VNXK.

3. Made in China = Hàng Tàu (Ý nói hàng kém chất lượng?)

– Made in China:

Tương tự với hàng Made in Vietnam, các công ty nước ngoài thuê gia công sản xuất tại Trung Quốc. Và có thể đánh giá rằng SẢN XUẤT TẠI TRUNG QUỐC, không có nghĩa đây là hàng kém chất lượng, mà thậm chí hàng chính hãng tại Trung Quốc còn tốt hơn hàng Việt Nam bởi công nghệ cũng như tác phong công nghiệp của người Trung Quốc cao hơn người Việt.

Các bạn đừng nghe những tuyên truyền kiểu cạnh tranh không lành mạnh mà đánh giá sai chất lượng của hàng chính hãng sản xuất tại Trung Quốc.

– Hàng TQXK:

Hàng Trung Quốc xuất khẩu tương tự hàng VNXK, chỉ khác hàng VNXK sản xuất tại Việt Nam để xuất đi nước ngoài thì hàng TQXK được sản xuất tại Trung Quốc để xuất ra khỏi Trung Quốc.

Tem nhãn ghi lại thông tin sản xuất

4. Các thuật ngữ về chất lượng:

Cond là gì?

Cond = condition, tức là tình trạng giày. Các Seller khi thực hiện, đăng Post bán giày sẽ thể hiện độ mới/cũ của giày thông qua chỉ số Cond. Chỉ số được đánh giá trên thang điểm 10. Ví dụ: Cond 9/10, Cond 6/10… Chỉ số Cond càng cao thì đánh giá giày càng mới. Bên cạnh đấy vẫn còn một số thuật ngữ viết tắt như: bnds, pads, vnds, ds …

– ds = deadstock = brandnew = mới 100%.

Conds DS là thuật ngữ viết tắt ám chỉ những đôi giày tình trạng hoàn toàn mới, thậm chí những đôi này còn được bóc ra khỏi hộp.

vnds = very near deadstock = like new = gần như mới.

Tương tự có thể nói rằng những đôi giày này tình trạng gần như mới, có thể là chỉ được đi thử xỏ chân để đi loanh quanh trong nhà. 1 vài đặc điểm khi xem chúng là có thể chỉ xuất hiện 1 2 vết bẩn thôi.

Authentic (Auth) = real = original (ori) = genuine (ge) = legit = hàng chính hãng.

Xem thêm: Tải Game Hiệp Sĩ Nexo, Lego® Nexo Knights™: Merlok 2

Unauthorized = giày không rõ nguồn gốc.

Replica (theo ngôn ngữ thị trường) = fake công nghệ cao.

Hiện nay các bạn trong giới giày đều thấy thuật ngữ về Replic là thuật ngữ sử dụng rất nhiều. Nó ám chỉ những loại hàng được copy cao cấp, sao chép tỉ mỉ và tinh xảo. Đa số các cửa hàng bán quần áo/ giày Fake thường sử dụng thuật ngữ “Replica” để ám chỉ cho hàng Fake bán tại cửa hàng.

Tuy nhiên đa phần chúng cũng chỉ là 1 loại hàng Fake và giá thành không cao. (Với giày thì giá một đôi Fake sẽ dao động từ 600K – 1tr ). Tuy vậy có 1 số hàng Replica được sao chép khá tỉ mỉ về ngoại hình chính xác với hàng chính hãng.

Replica (nghĩa chuẩn).

Với định nghĩa chuẩn cũng “Replica” thực chất là hàng chính hãng, tuy nhiên là những sản phẩm được hãng đặt riêng theo một sản phẩm, một nhóm, clb/ đội bóng để dành riêng cho Fan, người hâm mộ với mẫu mã giống với phiên bản dành cho một CLB nào đó (ví dụ đồng phục CLB).

Fake = hàng nhái. (KHÔNG PHẢI FACE = KHUÔN MẶT).

Fake = nhái là điều hiển nhiên rồi phải không nào. Trên thị trường hiện nay trôi nổi rất nhiều loại hàng nhái và được chia thành rất nhiều cấp độ SF(Super Fake) F1, F2, FN…

Tuy vậy có rất nhiều cửa hàng thường tâng bốc hàng Fake của mình lên 1 bậc như: Fake 1 thì nói SF, SF thì nói là Replica.

Tóm lại chúng ta hãy hiểu rằng Fake cũng có nhiều loại, những Fake là hàng nhái bởi vậy chất lượng của chúng ta với hàng chính hãng đương nhiên sẽ tệ hơn. Cũng như nhìn qua một đôi giày Fake là có thể biết được chất lượng của nó.

Về kiểu dáng, màu sắc,…

sf = super fake = loại fake cao cấp. ( KHÔNG PHẢI SUPPER FACE ).

Super Fake cũng là một khái niệm khá thú vị khi được người bán tâng bốc lên. Thực ra đây là loại hàng copy khá chi tiết về ngoại hình đến những thánh soi khi check qua mạng nếu không có kiến thức cũng khó nhận ra được.

Đây là loại Fake có thiết kế tương đối ôn và “thiên biến vạn hóa” so với loại trên. Thông thường giày super fake thường có giá từ 5 600 nghìn cho tới 1 ~ 2 triệu đồng tùy từng đôi..

Sample = hàng mẫu thử = not for sale ( không dùng để bán ).

Chắc hẳn bạn cũng đã thoáng thấy một số sản phẩm được dán mác “SAMPLE – Not for sale” và bày lên kệ dùng thử rồi phải không?

Sample về cơ bản là hàng chính hãng, tuy nhiên là loại hàng được sản xuất để khách hàng có thể trải nghiệm trước khi có những sản phẩm chính thức được đưa ra thị trường.

Trung bình 1 mẫu có khoảng vài chục tester, thử giày trong mọi điều kiện thời tiết… trung bình cứ sau 3 ~ 4 tuần là gửi mẫu trả lại kèm theo nhận xét cho công ty. Mỗi mẫu thử khoảng 6 ~ 8 tháng.

Sau đó mỗi nhận xét được gửi về, công ty sẽ có chỉnh sửa cho mẫu SAMPLE đợt sau. Khi nào hoàn thiện mới đưa vào sản xuất đại trà. Tuy nhiên vì lí do để thử hoặc bày là chính, hàng sample CÓ THỂ bị cắt giảm 1 số công đoạn sản xuất trong quá trình sản xuất để cắt giảm chi phí. Bạn thường thấy những mỹ phẩm hàng sample sẽ không được bọc trong những hộp đựng (nói chung phần vỏ) trông bắt mắt như những sản phẩm bạn phải bỏ tiền ra mua.

Ưu điểm: Vẫn là hàng chính hãng, được công ty làm một cách hoàn thiện, vẫn là đồ rất tốt, giá thành lại rẻ hơn khá nhiều so với bình thường. Nhược điểm: CÓ THỂ không đạt chất lượng và độ bền như bình thường do 1 số khâu sản xuất bị cắt giảm hoặc chất liệu/thiết kế có thể khác với hàng bán chính hãng. Thường không đi kèm nhãn mác/hộp/các phụ kiện như hàng chính hãng bình thường.

Lưu ý:

Hiện tại rất nhiều người bán hàng nhái còn tự đặt ra những thuật ngữ riêng cho hàng của mình nhằm đề cao chất lượng (Ví dụ: giày hongkong, hàng Phúc Kiến, Hàng Quảng Châu… nhằm tránh kỳ thị chữ hàng tàu) nhưng thực ra 99% hàng đều từ anh bạn Trung Quốc mà ra, hàng nhái muôn hình vạn dạng nên phải lựa nhà bán uy tín, điều kiện mua hàng phải tốt, và đặc biệt tiền nào của nấy nên cần thận trọng khi mua hàng.

Xem thêm: Sửa Lỗi Configuration Progress Office 2010, Sửa Lỗi Configuration Progress Của Office

Hãy chọn cho mình một nhà bán uy tín chất lượng nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp