Chuyên mục : Cân bằng công việc & Cuộc sống – Bùi Diệu Linh – 2020-11-04 09:11:13

Bạn đã bao giờ nghe đến Compliance là gì? Bạn có biết tại sao đất nước Nhật Bản lại phát triển bền vững như vậy? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về Compliance là gì và bật mí sự thành công của người Nhật.

Compliance là gì? Bạn đã bao giờ nghe về Compliance là gì? Bạn có biết vì sao đất nước Nhật Bản lại phát triển mạnh mẽ như vậy? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về Compliance là gì và bật mí sự thành công của người Nhật.

Bạn đang xem: Compliance officer là gì

Có thể nói, thời buổi xã hội phát triển như ngày nay thì việc để có một công ty, tập đoàn hay nói rộng hơn là cả một quốc gia muốn phát triển mạnh mẽ và bền vững thì mỗi cá nhân phải luôn tuân thủ nguyên tắc quản lý công việc. Vì thế trong tiếng Anh có từ Compliance là gì? Để hiểu được nghĩa Compliance là gì thì chúng ta hãy cùng với nhau để tham khảo bài viết dưới đây của thienmaonline.vn.

I. Định nghĩa chính xác về compliance

Compliance là gì? Trong tiếng Anh thì Compliance được hiểu có nghĩa là tuân thủ nguyên tắc. Tuân thủ nguyên tắc có nghĩa là làm đúng theo như những quy định, các chuẩn mực đạo đức đã được đặt ra. Ngoài ra, tuân thủ nguyên tắc còn là tuân thủ những quy định chung của xã hội và của nhà nước. Trong bất kỳ hoạt động nào của một cơ quan, doanh nghiệp nào đó thì đều cần phải có nguyên tắc, việc đặt ra những nguyên tắc đó để cấp trên và cấp dưới cùng nhau thực hiện, cùng nhau làm cho công ty phát triển. Bên cạnh đó, các công việc hay như là nhiệm vụ được giao cho nhân viên, cho cấp dưới cũng phải đảm bảo một nguyên tắc nhất định về công việc.

*

Compliance là gì? Vì sao mà người Nhật lại tuân thủ compliance là gì?

Vậy compliance là gì? Như đã nêu qua ở phần bên trên thì việc mà mỗi cá nhân, mỗi con người sống trong một xã hội đều cần phải tuân thủ những nguyên tắc cả về đạo đức và quy định chuẩn mực, như vậy thì đất nước mới có thể phát triển được một cách bền vững. Chúng ta cũng có thể thấy rằng, các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới hiện nay là nhờ vào mỗi cá nhân công dân của họ, họ tuyệt đối tuân thủ những nguyên tắc chuẩn mực mà được xã hội đặt ra, đó chính là nước Nhật Bản. Một trong những cường quốc, những quốc gia phát triển bậc nhất ở trên thế giới hiện nay.

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hiểu về compliance là gì đối với mỗi cá nhân trong một tập thể, xã hội.  Nếu bạn đang cong thắc mắc lí do mà người Nhật Bản luôn tuân thủ compliance là gì thì hãy đi đến phần tiếp theo của bài viết.

II. Vì sao người Nhật lại tuân bị nguyên tắc

Sau khi tìm hiểu chi tiết về compliance là gì, thì ở phần này chúng tôi sẽ trả lời cho bạn câu hỏi vì sao mà người Nhật lại tuân thủ compliance là gì.

Tại sao người Nhật Bản lại tuân thủ compliance là gì thì có lẽ không ai có thể giải thích rõ ràng được, chỉ biết là nhờ vào việc tuân thủ nguyên tắc mà quốc gia của họ đang rất phát triển. Việc tuân thủ các nguyên tắc có lẽ đã ăn sâu vào từng con người của họ, từ những bậc tiền bối xa xưa để lại cho họ đến ngày nay là một đức tính tuân thủ nguyên tắc chuẩn mực trong đời sống cũng như trong xã hội. Sau đây tôi sẽ đưa ra vài minh chứng cụ thể về cách mà người Nhật tuân thủ compliance là gì.

Như vậy ta thấy rằng, những trẻ em Trung Quốc sinh ra và lớn lên tại đất nước Nhật Bản, tuy là biết nói tiếng trung, trong người có dòng máu chảy cũng là Trung Quốc, nhưng các thói quen sinh hoạt, nếp sống lại gần như khá giống với người Nhật. Có một người Trung Quốc khi con anh ấy còn nhỏ thì chính anh ấy sẽ là người dạy dỗ đứa nhỏ, thế nhưng khi mấy đứa nhỏ đến trường đi học thì lại đổi ngược lại là các con mới là người dạy lại anh ấy.

Tuy rằng anh ta đã sống ở Nhật rất là nhiều năm, nhưng anh ta vẫn có thói quen cũ của người Trung Quốc, nên tất nhiên nó sẽ không phù hợp với một đất nước phát triển và tuân thủ nguyên tắc như Nhật Bản. Sau khi mà con của anh ấy dần lớn lên, chúng đã có thể phát hiện ra rằng anh ta thường xuyên không tuân thủ các nguyên tắc, luôn tự nghĩ mình đúng và không suy nghĩ cho người khác. Thế là con của anh ấy thường xuyên phải nhắc anh ấy rằng: “Sao bố lại không thử suy nghĩ cho người khác ạ? Đừng nói lớn tiếng như thế ạ, mọi người đều đang nhìn bố đấy…”. Như vậy chúng ta có thể nhận thấy rằng các thói quen cũng như là lễ nghĩa và cách cư xử của người Châu Á và Nhật Bản là không giống nhau, cần phải lập tức “nhập gia tùy tục” để mà dần hòa nhập được với quốc gia và lối sống của người Nhật Bản.

*

Compliance là gì? Vì sao mà người Nhật lại tuân thủ compliance là gì?

Compliance là gì? Ở nước Nhật, người ta giáo dục con trẻ ngay bắt đầu từ những năm học mẫu giáo, từ lúc đi học mẫu giáo, họ đã dạy cho trẻ làm thế nào để con trẻ có một lối sống thật tốt. Dù cho đó là những đứa trẻ nước ngoài sống ở Nhật cũng không ngoại lệ, mọi giáo viên ở đây không hề phân biệt giữa các đứa trẻ với nhau mà họ sẽ đều dạy trẻ em theo phong tục và tập quán truyền thống của Nhật Bản. Ngay từ lúc học tiểu học thì học sinh đã phải học các phép tắc cơ bản đến những lễ nghi, còn lên trung học và học sinh cấp 3 thì sẽ học kính ngữ, lễ nghĩa, luật lệ… Chính vì vậy, nên sau khi đứa trẻ trưởng thành, thì họ sẽ tự nhiên biết tuân thủ các phép tắc và luật lệ.

Có khá nhiều người trên thế giới, kể cả Trung Quốc đã từng đến Nhật và nói rằng, họ vô cùng ngỡ ngàng về việc tuân thủ mọi quy tắc của người Nhật, đến cả mặt lễ nghĩa của người Nhật cũng khiến cho họ vô cùng là thán phục. Cũng có khá là nhiều người chỉ đến Nhật Bản trải nghiệm du lịch trong khoảng thời gian ngắn nhưng khi trở về đã không còn vứt rác bừa bãi nữa và biết lễ phép, nhường nhịn hơn.

Di chuyển bằng tàu điện ngầm khoảng lúc 8 giờ sáng, thời gian đó khá là đông đúc. Ở trong của tàu điện ngầm và nhìn ra bên ngoài thì sẽ thấy được có khá nhiều người đang điều tiết giao thông, tất cả những người đó đều mặc trang phục màu xanh, đầu đội mũ, đeo trên mình chiếc bộ đàm và tay cầm loa. Và mỗi buổi sáng mọi người đều nghe thấy tiếng của những người điều phối giao thông, họ sẽ nói rằng: “Hành khách đi xe số… mời đi bên này, xin hãy chú ý an toàn!”. Rồi chợt nghĩ rằng người Nhật vốn đã có ý thức tốt như vậy rồi, họ sống cực kỳ tuân thủ các nguyên tắc như vậy rồi thì tại sao còn phải hướng dẫn như kia. Để rồi về sau mới biết được một điều đó là vì sao cần phải trật tự, bởi vì trên tuyến tàu điện ngầm này đang trong quá trình tu sửa, bảo dưỡng nên đường đi lại khá hẹp. Dòng người đi làm thì đông đúc và rất dễ gây ra hiện tượng là tắc nghẽn, nhưng rồi mỗi lần đi qua đây thì đều thấy rằng mọi người đều rất im lặng và xếp hàng đi lên xuống cầu thang.

Quả thật, nước Nhật là một quốc gia, một xã hội tốt đẹp. Không lệch đi đâu được nếu như trong một môi trường xã hội mà tốt thì sẽ thay đổi được thói quen cũng như là cách hành xử lễ nghĩa của một con người. Thế nhưng để có được một xã hội tốt đẹp như vậy thì trong mỗi cá nhân sống phải chịu hy sinh thì mới có thể thực hiện được. Compliance là gì? Những thành công của đất nước Nhật Bản bây giờ cũng đến từ việc tuân thủ theo các nguyên tắc.

– Lịch sự: Lịch sự là một điều rất dễ thấy khi đến với đất nước Nhật Bản. Có thể thấy được cách người Nhật họ dùng kính ngữ khi mà trò chuyện cùng với người khác, nghe những câu chào đón của nhân viên khi mà bạn bước vào nhà hàng, hoặc là được những người bán hàng xách đồ giúp, tiễn ra tận cửa với thái độ vô cùng chân thành đúng mức.

*

Compliance là gì? Vì sao mà người Nhật lại tuân thủ compliance là gì?

Theo những nguyên tắc sống đáng tự hào của con người nơi đây thì lịch sự nghĩa là bớt đi phần ích kỷ, giúp đỡ những người khác mà không nghĩ đến việc mình có được nhận lại được những gì hay không, nâng giá trị của người khác cũng như là nâng lên giá trị của chính bản thân mình.

– Giữ lời: Những việc gì mà người Nhật nói thì người ta sẽ thực hiện việc đó. Chẳng hạn như việc nếu mà họ được mời tới dự một sự kiện đặc biệt nào đó thì thường thường là họ sẽ không từ chối. Nếu như mà họ nói tham dự thì nhất định họ sẽ tới buổi lễ đó cho bằng được. Nếu như nhận lời mà không đi thì cho dù bất kể là lý do nào đi chăng nữa vẫn sẽ bị coi là người mất lịch sự. Nếu trường hợp đặc biệt mà không thể đến được thì họ sẽ gọi điện báo lại và cử người đi thay.

III. Tuân thủ nguyên tắc ở người Việt

Sau khi tìm hiễu kỹ về những lý do mà người Nhật lại tuân thủ compliance là gì, thì chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin liên quan đến người Việt Nam tuân tủ compliance là gì?

Dân tộc Việt nam ta từ xa xưa tới nay luôn có một vài nguyên tắc đặt ra, về đạo đức cũng như là trong lối sống của con người. Một vài nguyên tắc khá thú vị của người Việt Nam ta đó là nguyên tắc trong bữa ăn, đây là một trong những nguyên tắc phải tuân thủ khi muốn trong mắt của mọi người mình là một người lịch sự. Đến đây thôi thì chắc khá nhiều người sẽ thấy thú vị về những điều như thế này, các quy tắc đó luôn được coi là “luật bất thành văn” đã được tồn tại trong xã hội ta từ rất lâu. Và một số quy tắc trong bữa cơm của Người Việt nam như sau: 

Khi đưa bát lên miệng và thì không được và quá 3 lần. Không được gắp thức ăn từ đĩa hoặc bát chung rồi đưa thẳng luôn vào miệng mà phải đặt vào bát riêng rồi mới ăn. Không dùng thìa đũa cá nhân của mình cho vào tô chung. Không chọc và gảy linh tinh trong đĩa để tìm miếng ngon. Tuyệt đối không cắm đũa dựng đứng vào bát cơm. Không nhúng nguyên cả đầu đũa vào bát nước chấm. Phải trở đầu đũa khi muốn gắp hay tiếp thức ăn cho người khác. Trong bữa ăn không được cắn và ngậm đầu đũa. Không được vừa cầm đũa và cầm bát cơm để chỉ tay cũng như để rảnh tay làm việc khác cũng không được ngậm đũa ở miệng, để có tay làm việc khác thì nên đặt đũa và thìa xuống dưới mâm. Khi ngồi ăn thì dù là trên ghế hay ngồi mâm cũng tuyệt đối không được rung đùi, vì hành động này là tướng bần tiện của nam và dâm dục của nữ, như vậy sẽ rất là vô lễ. Dù thế nào cũng không được ăn trước người lớn tuổi hơn, phải chờ người lớn tuổi ăn trước rồi mới đến lượt mình ăn. Nếu mà đi ăn khách thì tuyệt đối không được gắp thức ăn trước chủ nhà cũng như là ăn trước người chủ của bữa cơm…

*

Compliance là gì? Cách mà người Việt tuân thủ compliance là gì?

IV. Nhân viên tuân thủ (Compliance Officer) là ai? 

1. Nhân viên tuân thủ

Nhân viên tuân thủ compliance là gì? Nhân viên tuân thủ trong tiếng Anh gọi là Compliance Officer. Nhân viên tuân thủ là những người đảm bảo cho công ty tuân thủ các quy định và yêu cầu pháp lí ở bên ngoài cũng như các chính sách, quy định trong nội bộ công ty.

Nhân viên tuân thủ là người giúp công ty trong việc duy trì các chính sách và thủ tục để đảm bảo cho công ty hoạt động đúng trong khuôn khổ quy định của ngành.

Xem thêm: Ae Là Gì – Học After Effect Không Hề Khó

*

Compliance là gì? Vì sao mà người Nhật lại tuân thủ compliance là gì?

Giám sát trưởng (Chief compliance officer) là trưởng phòng tuân thủ (Compliance department) của công ty.

2. Nhiệm vụ

Compliance là gì? Nhân viên tuân thủ có nghĩa vụ làm việc với ban quản lý và nhân viên để xác định và giải quyết các rủi ro quy định. Mục tiêu của họ là đảm bảo cho công ty có các biện pháp kiểm soát nội bộ nhằm đo lường và quản lí đầy đủ những rủi ro mà họ gặp phải. Nhân viên tuân thủ thường là những cố vấn chung của công ty.

Nhiệm vụ của một nhân viên tuân thủ bao gồm xem xét và thiết lập những tiêu chuẩn cho thông tin liên lạc bên ngoài bằng việc yêu cầu từ chối trách nhiệm trong email hay kiểm tra các cơ sở để đảm bảo có thể truy cập an toàn.

Nhân viên tuân thủ cũng có thể thiết kế hay cập nhật những chính sách nội bộ để giảm thiểu rủi ro vi phạm pháp luật và các quy định của công ty, bên cạnh đó hướng dẫn kiểm toán nội bộ các thủ tục. Moi nhân viên tuân thủ phải có kiến thức thấu đáo về công ty và cảnh giác được những vi phạm quy định có thể xảy ra.

Điều quan trọng hơn là nhân viên tuân thủ phải truyền đạt được hiệu quả các nguyên tắc đạo đức và các quy định tuân thủ quan trọng của công ty. Nhân viên tuân thủ cũng có thể tổ chức các buổi đào tạo thường xuyên để cập nhật những thay đổi hay quy định mới cho người lao động, việc này là rất quan trọng trong một môi trường pháp lý cao độ, nơi sự thay đổi diễn ra không ngừng nghỉ.

Nhân viên tuân thủ phải làm việc với những đơn vị kinh doanh và ban quản lí để đảm bảo các kế hoạch dự phòng phù hợp được đưa ra, trong đó đưa ra những hướng dẫn cách ứng phó với các vi phạm tuân thủ có thể xảy ra.

Compliance là gì? Trong trường hợp mà vi phạm tuân thủ xảy ra, nhân viên tuân thủ phải có các biện pháp kỉ luật thích hợp để tránh tái phát lại trong tương lai. Nhiệm vụ của nhân viên tuân thủ là đảm bảo sự giám sát, rà soát liên tục các quy trình tuân thủ để xác định các khu vực cần được cải tiến.

V. 5 nguyên tắc lớn trong kinh doanh cần phải tuân thủ 

Nguyên tắc tắc kinh doanh là ánh đèn soi sáng cho người lập nghiệp trong bất kỳ trường hợp nào.

1. Marketing là số 1, sáng tạo là số 2

Mọi người cần hiểu rõ được rằng, chúng ta là người làm kinh doanh chứ không phải người sáng tạo. Một khi bắt tay thực hiện ý tưởng kinh doanh thì phải tìm mọi cách để làm sao bán được sản phẩm, dịch vụ của mình cho người tiêu dùng. Chứ không phải là chờ đến lúc sáng tạo và nghiên cứu xong tất cả về sản phẩm rồi mới đi tìm kiếm thị trường, và đặt câu hỏi “ làm như thế nào để bán?”. Cuối cùng thì thị trường chẳng tìm được mà tiền vốn cũng không còn.

Một người kinh doanh nói với tôi rằng, ông ta kinh doanh chỉ nhờ vào mối quan hệ và khả năng giao tiếp của ông để bán được hàng hóa, ông ấy rất ít khi phải sáng tạo ra những cái mới vì làm như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian của ông ấy, có nghĩa là tiền bạc của ông ấy cũng sẽ mất đi. Điều đó nói cho chúng ta biết rằng sáng tạo không phải lúc nào cũng cần dùng đến, nhưng Marketing thì luôn luôn cần, bởi kinh doanh là không ngừng thay đổi để làm hài lòng khách hàng hơn nữa.

*

Compliance là gì? Vì sao mà người Nhật lại tuân thủ compliance là gì?

2. Biết rõ dòng chảy của tiền

Trong 1 bài viết tôi đã từng chỉ ra 3 nhiệm vụ quan trọng nhất của ông chủ, trong đó việc quản lý tiền là nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất. Tiền không được sử dụng đúng mục đích thì có nghĩa công việc của bạn cũng không được đảm bảo đúng tiến độ.

Bất luận tiền đó là tiền thật hay tiền ảo ( ở trong ngân hàng) thì cũng phải tìm mọi cách thu nó về một cách nhanh chóng. Giả sử trong trường hợp gấp gáp khi bạn cần tiền để đầu tư hoặc trả lương cho nhân viên mà không có đủ tiền, lúc bấy giờ bạn sẽ rơi vào trường hợp bế tắc không lối thoát.

Rất nhiều người kinh doanh chỉ tồn tại được nửa năm hoặc nhiều hơn một năm thì không thể phát được nữa, vấn đề là doanh thu luôn gặp rắc rối khiến mọi việc trì trệ và cuối cùng là thất bại.

3. Có đủ dũng khí để dừng lại

Có rất nhiều người kinh doanh rất lạ lùng, ý tưởng kinh doanh rõ ràng là không khả thi nhưng vẫn muốn thực hiện đến cùng và trong suy nghĩ cho rằng “ mình nhất định sẽ làm được, mình phải tiếp tục làm, nếu dừng lại mình sẽ là kẻ hèn nhát”.

Trong công việc kinh doanh bạn cần nhớ rằng lợi ích được đặt lên hàng đầu, bất kỳ hành động nào mà mà không giúp bạn có thêm tiền thì những việc làm đó chẳng có ý nghĩa gì cả, đừng mang cái sĩ diện “dởm” ra áp dụng trong kinh doanh, bạn chắc chắn sẽ phải hối hận với những gì mình đã cố chấp đấy.

4. Kinh doanh là vì gia đình của bạn

Những bậc tiền bối, bậc sinh thành đã có công dạy bảo bạn trước nay đều có ý nghĩa rất lớn trong cuộc đời của bạn. Kinh doanh mục đích là sinh lợi nhuận, sinh tiền sẽ để giúp ích gia đình của bạn chứ không phải để làm gì khác. Cho nên khi đứng trước một quyết định kinh doanh có phần mạo hiểu hãy suy nghĩ đến gia đình của bạn, họ có thể sẽ phải chịu khổ vì chính bạn.

Nguyên tắc lớn này trong khi kinh doanh gần như có tính quan trọng đặc biệt, bình thường bạn ở công là sếp và không ai dám cãi lời nhưng khi trở về cuộc sống đời thường bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu không đưa gia đình vào trong quyết định kinh doanh.

Xem thêm: Hội Nhập Quốc Tế Là Gì – Tại Sao Chúng Ta Cần Phải Hội Nhập Quốc Tế

*

Compliance là gì? Vì sao mà người Nhật lại tuân thủ compliance là gì?

5. Phân quyền cho cấp dưới

Kinh doanh là một hoạt động có tổ chức, chúng ta cần sử dụng nhiều người cùng làm việc chung để đạt được mục đích cuối cùng. Nếu bạn cứ giữ quyền điều hành công ty trong tay, thì sẽ không có một ai nỗ lực để làm việc, nhân viên của bạn sẽ làm việc thụ động theo sự quản lý mà không có trách nhiệm và sáng tạo. Phân quyền cho cấp dưới để bạn có thêm nhiều thời gian làm việc quan trọng khác, đó mới là một người ông chủ biết kinh doanh.

VI. Kết luận 

Chắc hẳn bài viết trên của thienmaonline.vn đã phần nào giúp cho các độc giả biết được Compliance là gì? Hiểu rõ vì sao người Nhật Bản lại tuân thủ compliance là gì, cũng như là cách người Việt Nam ta tuân thủ compliance là gì. Để từ đó các bạn có thể tự đặt ra cho mình các nguyên tắc hoặc là sẽ tuân thủ hơn về những nguyên tắc được đưa ra trong công việc cũng như ngoài xã hội, giúp bạn thành công hơn và xác định đúng hơn về nghề nghiệp trong tương lai của mình. thienmaonline.vn là một website chuyên về đăng tin tuyển dụng, giúp bạn dễ dàng hơn trong vấn đề tìm kiếm việc làm. Chúc các bạn luôn thành công! 

Chuyên mục: Hỏi Đáp