Tới giờ chắc hẳn bạn đã có ý tưởng rõ ràng về việc màu sắc là gì, mỗi màu sắc có ý nghĩa gì và có sự am hiểu về các color scheme khác nhau. Tuy nhiên, biết tất cả những điều này vẫn chưa giúp bạn gì nhiều nếu bạn vẫn chưa biết phải bắt đầu từ đâu, hoặc đưa những thông tin đó vào hành động.

Bạn đang xem: Color scheme là gì

Tác động của màu sắc lên dự án của bạn

Màu sắc là một trong những thứ có vẻ khá đơn giản – nhưng thực sự khó khăn để sử dụng đúng. Và, khi nó là một phần rất tiêu điểm, rất trực quan với bất kỳ thiết kế nào, vì vậy, rất dễ nhận ra khi có gì đó không đúng. Nếu một phần mấu chốt như vậy trong thiết kế của bạn không thực sự tốt, hoặc không đại biểu tốt cho công ty, dịch vụ hay thương hiệu của bạn, nó có thể tạo ra sự khác biệt ghê gớm về số lượng người dùng sẽ ở lại khám phá thay vì đi thẳng một mạch.

Vì vậy, khi bạn chọn một color scheme, bạn cần thực sự ý thức về tác động của nó đến thiết kế của bạn – cả tốt và xấu.

Chuyện sử dụng color scheme của riêng bạn, và tránh xa mấy kiểu chuẩn mực (như complementary) hoàn toàn ổn, nhưng khi bạn chỉ vừa mày mò tạo ra color scheme của riêng mình, bạn có lẽ nên bám sát các loại color scheme chính. Bằng cách đó, bạn sẽ khó phạm sai lầm hơn – mặc dù không tránh được hoàn toàn – và tránh việc tạo ra một color scheme tồi tệ.

Chọn color scheme phù hợp

Đầu tiên, chúng ta sẽ xem xem làm thế nào bạn có thể chọn được color scheme phù hợp với dự án của mình.

*

Điều bạn cần nghĩ đến ở đây là màu sắc nào phù hợp với thương hiệu, công ty hoặc ngành nghề của bạn trên tầm đại chúng. Có một infographic tuyệt vời trên Column Five Media nói về những màu sắc được sử dụng trong top 100 thương hiệu của thế giới.

*

Điều này không chỉ cực kỳ thú vị, khi chúng ta tìm hiểu những màu nào được sử dụng trong các thương hiệu và công ty hàng đầu thế giới, mà còn cho chúng ta một sự thấu hiểu hấp dẫn về các màu sắc hấp dẫn nhất – hoặc được sử dụng nhiều nhất – trong các ngành nghề cụ thể. 

Như bạn thấy trong infographic, tất cả các màu chính đều phù hợp để sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau – và các màu có thể phù hợp đều có ý nghĩa diễn dịch chung như chúng ta đã thảo luận trong bài trước.

Điều tôi khoái làm là tạo ra một mind-map khám phá những tông màu và ý tưởng khác nhau mà tôi có thể áp dụng cho một dự án, và xem xét thông điệp mà thương hiệu muốn nhắn gửi trực tuyến. Rồi so sánh mind-map ý tưởng này với ý nghĩa của các màu sắc và xem cái nào phù hợp nhất – và điều đó có thể giúp bạn thấy được màu sắc nào phù hợp nhất với dự án hoặc thương hiệu.

Tôi nên dùng bao nhiêu màu?

Đôi khi, câu hỏi này thuần túy là vấn đề sở thích. Tuy nhiên, nó chẳng có ý nghĩa gì khi trong infographic của Column Five Media, chỉ có 5% trong số 100 thương hiệu hàng đầu thế giới dùng nhiều hơn 2 màu trong các color scheme chính của họ.

Lưu ý: Trong khoảng thời gian gần đây, khi ngân sách in ấn đã trở nên phù hợp hơn quảng bá trực tuyến, số lượng màu xử lý được dùng trong các tài liệu in thương hiệu là một vấn đề thực sự cần cân nhắc.

Điều đó nghĩa là, cứ dùng bao nhiêu màu tùy thích mà bạn cảm thấy hợp – theo khía cạnh nào đó, bạn có thể dùng màu sắc để phân biệt các phần khác nhau trên một website. Theo khía cạnh đó, bạn có thể có từ 4 đến 5 màu khác nhau trong color scheme của bạn, để có thể phù hợp với từng phần thiết kế.

Mặc dù lựa chọn cuối cùng là của bạn, tôi khuyến nghị rằng tối thiểu nên có từ 2 tới 3 màu trong color scheme chính của bạn – chưa tính màu sáng hoặc tối tự nhiên cho phần văn bản hoặc màu nền. Có 2 đến 3 màu trong color scheme của mình cho bạn cơ hội thử nghiệm và cung cấp nét tương phản lớn hơn giữa các khu vực nếu bạn làm việc với nhiều độ phủ và sắc thái khác nhau của cùng một màu.

Chọn Color Scheme từ ảnh chụp

Bạn đã bao giờ xem một bức ảnh và thầm nghĩ: chà! Các màu thật mê hoặc và đẹp đến nín thở? Đôi khi, các màu sác đẹp đẽ này có thể được chọn vào một color scheme hữu dụng mà bạn có thể dùng được. Mọi thứ bạn cần để chọn được một sắc màu tuyệt hảo từ ảnh chụp là một xíu thời gian thực hành và rất nhiều sự kiên nhẫn – kiểu như nếu bạn là một người theo chủ nghĩa hoàn hảo như tôi, bạn sẽ cần ít thời gian để tinh chỉnh các màu để chúng đạt đến độ vừa đúng.

Xem thêm: Inherent Là Gì – Nghĩa Của Từ Inherent

Chọn hình ảnh của bạn

Chìa khóa để chọn một bức ảnh tốt để làm việc, là chọn một bức ảnh đa dạng, hoặc một bức ảnh làm bạn thấy ấn tượng. Chuyện bức ảnh của bạn theo phong cách vintage hay monochromatic (ảnh có có màu sắc tương tự xuyên suốt bố cục) không mấy quan trọng, dù cho bức ảnh có sôi động hay tràn đầy màu sắc – bạn vẫn có thể chọn ra một color scheme xài được đâu đó bên trong bức ảnh.

Khi đã có ảnh – hoặc vài ảnh, nếu bạn muốn thử tạo vài bảng màu cùng lúc – mở nó ra bằng chương trình đồ họa yêu thích của bạn và cứ tự do trải nghiệm. Tôi có một template mà tôi thích dùng trong Photoshop (chỉ chứa vài hình chữ nhật nhỏ) như một điểm khởi đầu để đặt các màu mà tôi đã chọn.

Khi chọn một bảng màu từ ảnh, tôi cố gắng bám vào một loại bảng màu nào đó (như monochromatic hay complementary), rồi sau đó chọn ra các màu có thể phù hợp với phong cách đó trong bức ảnh. Ví dụ, tôi sẽ nhìn vào tấm ảnh và cố tìm xem các màu nào là nổi bật nhất với tôi – không có nghĩa chúng là các màu sáng nhé, chúng có thể là màu trầm, hoặc chỉ là một phần nhỏ của bức ảnh, nhưng tôi sẽ cố chọn ra một vài màu mà tôi cho là mang đến ý nghĩa cho toàn bức ảnh.

*

Trong ảnh này, vì tông màu tím tương tự trên toàn ảnh, chúng ta khá dễ chọn ra một bảng màu monochromatic.

*

Bức ảnh khá hỗn loạn, vì vậy chúng ta có thể bỏ chút thời gian tạo một bảng màu có độ tùy chỉnh cao hơn theo một vài quy luật, nhưng vẫn tương hợp tốt với nhau. 

Khi tôi xem kỹ bức ảnh thêm chút nữa, tôi có sự thấu hiểu nhiều hơn về phong cách mình đang theo đuổi. Tôi tiếp tục thử nghiệm – đơn giản chỉ với công cụ eye picker – để xem các màu nào đi chung với nhau phù hợp nhất. Trong vài trường hợp, bạn có thể chọn chỉ một màu làm tiêu điểm, và 2 màu khác được dùng như một sự nhấn mạnh.

Sau đó, bắt đầu đặt những màu này vào template và di chuyển chúng đến khi bạn hài lòng về vị trí và sự phân cấp. Tôi cũng thường cố chọn ra cả màu tối (gần như đen) và màu sáng (gần như trắng) bên cạnh màu tiêu điểm đã chọn. Điều này có thể giúp bạn cân bằng màu sắc và kết cấu trên trang, cũng như cung cấp màu văn bản phù hợp nếu không có màu chính nào trong bảng màu của bạn phù hợp.

Thành thật mà nói, mục tiêu chính ở đây chỉ là tiêu khiển thôi – đôi khi các màu bạn chọn không phù hợp, và đôi khi bạn không thể chọn ra một bảng màu coi được trong bức ảnh đó – nhưng hãy đảm bảo bạn đã thử nghiệm với các màu khác nhau cho đến khi bạn tạo ra một bảng màu có vẻ thống nhất hơn, và mang lại sự hài hòa tốt cho thiết kế của bạn.

Ứng dụng iPhone Adobe Kuler 

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tạo bảng màu từ ảnh, Adobe gần đây có phát hành một ứng dụng iPhone cho Adobe Kuler, và nó đi cùng một cách thức siêu khéo léo để chọn bảng màu từ ảnh chụp. Bạn có thể chuyển sang chế độ chụp ảnh và chọn từ các bức ảnh đã chụp, hoặc bạn có thể chụp ngay thứ gì đó trực tiếp từ nơi bạn đang đứng.

*

Điểm sáng giá về ứng dụng Adobe Kuler là nó mang đến cho bạn một cách thức thực sự đột phá về cách chọn màu. Nếu bạn chụp ảnh trực tiếp từ ứng dụng Kuler với góc nhìn “Trực tiếp”, bạn sẽ bắt đầu thấy các vòng tròn nhỏ di chuyển trên khắp bề mặt ảnh chụp. Điều đang diễn ra ở đây là ứng dụng liên tục tìm kiếm và chọn ra các màu mà nó xem là giá trị nhất trong bức ảnh đó, rồi nhóm chúng lại thành một bảng màu nhỏ cho bạn.

*

Nếu bạn không tự tin trong việc chọn ra bảng màu của riêng mình từ ảnh chụp, dùng ứng dụng Kuler là một cách tốt để giúp bạn hiểu được điều gì tạo nên một bảng màu tốt từ ảnh chụp. Cứ thoải mái chụp thật nhiều ảnh – với phong cách ít màu, trầm buồn và phong cách sặc sở sáng sủa – và dùng ứng dụng Kuler để thực phân tích lý do vì sao các bảng màu này hiệu quả, và tại sao ứng dụng lại chọn chúng.

Sau đó, đến lúc bạn có thể bắt đầu tạo ra bảng màu cho riêng mình từ ảnh và tự tin hơn về các lựa chọn của mình.

Xem thêm: Cpy Là Gì – Rip Giả Thuyết 2 Tuần Cpy =]]]

Đọc thêm

Để được hướng dẫn chi tiết hơn về cách sử dụng các ứng dụng iOS Kuler, hãy xem Cách bắt màu sắc với the Adobe Kuler ứng dụng cho iPhone bởi Vectortuts + editor Sharon Milne.

Chuyên mục: Hỏi Đáp