Tập hợp những nguyên lý giúp bạn chọn mua nước hoa mà không bị bối rối trước những tầng hương dày đặc bao quanh, hấp dẫn mình.

Bạn đang xem: Cologne là gì

Bạn vẫn thường nhìn thấy những cái tên như Extrait, Eau de Parfum, Eau de Toilette hay là Cologne khi cầm một chai nước hoa đang tỏa sáng lung linh trong quầy hàng. Đó chính là những tên gọi thang đo nồng đồ của mỗi loại nước hoa. Hay nói cách khác, những cái tên này nói giúp bạn xem đã có bao nhiêu phân tử mùi hương hòa vào lớp cồn cấu thành nên những lớp hương sóng sánh. Cùng khởi đầu với những chai nước hoa có chữ Eau trước tên, đây chính là những mùi hương không quá nồng gắt bởi vốn dĩ Eau trong tiếng Pháp có nghĩa là nước.

*


Eau de Cologne (hay là Cologne): có chứa từ 2 – 5% tinh dầu nước hoa.Eau de Toilette: có chứa từ 4 – 10% tinh dầu nước hoa.Eau de Parfum: có chứa từ 8 – 15% tinh dầu nước hoa.Extrait (hoặc là Parfum hay Extract): có chứa 15 – 25% tinh dầu nước hoa.
Eau Fraiche: có chứa ít hơn 3% là tinh dầu nước hoa.Soie de Parfum: 15 – 18% tinh dầu nước hoa.Perfume oil: 15 – 30% có chứa cốt tinh dầu nước hoa.

Xem thêm: Cục Xì Dầu ông Bê Lắp Là Gì

*

Không ít người tưởng nhầm rằng perfume oil mang ý nghĩa 100% là cốt nước hoa. Thế nhưng loại hương hiếm gặp này chỉ đơn thuần có cốt là tinh dầu nước hoa thay vì cồn để cho mùi hương lưu lại lâu hơn trên da thịt mà thôi. Tuy nhiên rất ít khi bạn có thể mua được một chai perfume oil chất lượng. Mùi hương của perfume oil có thể khá nồng và gắt hơn bình thường thế nên bạn cần phải thử kĩ trước khi quyết định mua.
Công thức làm nước hoa có thể cho ra nhiều phiên bản khác nhau chỉ với một dòng hương nhất định. Khi các nhà thiết kế nước hoa nghịch ngợm nhấn nhá vào các lớp hương khác nhau, họ đã cho ra đời đến cả chục mùi hương khác nhau chỉ từ một dòng nguyên liệu của mùi nước hoa nguyên bản. Điều đó có nghĩa rằng một chai Eau de Parfum của dòng Guerlain’s Shalimar sẽ khác với một chai Eau de Toilette của cùng dòng này. Sự khác biệt này đến từ các “nốt” hương được xếp đặt tinh tế tùy vào từng loại nước hoa và nồng độ khác nhau. Cùng là một dòng nhưng với chai Parfum bạn có thể cảm nhận các nốt hương giữa mạnh mẽ hơn với sự ngọt ngào của chocolate, hoa chuông hay hương cam. Nhưng với một chai Toilette bạn sẽ thấy mùi hương cũ của Parfum bỗng trở nên ngọt ngào nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Vậy cách duy nhất để chọn được một mùi hương vừa ý đó chính là thử nghiệm bằng chính giác quan của mình.

Xem thêm: ổ Cứng Là Gì – Các Loại ổ Cứng Phổ Biến Hiện Nay

*

Hãy nhớ rằng khi đi chọn nước hoa, điều quan trọng là mùi hương bạn thích thay vì mùi hương “ngọt hơn” hay mùi hương “trang trọng” hơn. Thông thường Extrait là loại nước hoa có giá trị khá cao và thường chỉ mua được tại những cửa hàng dành cho đồ cao cấp. Eau de Parfum chính vì vậy trở thành lựa chọn cuối cùng được phái đẹp ưa chuộng nhất. Eau de Parfum cũng lưu hương lâu hơn so với Eau de Toilette hay những loại nước hoa khác mà giá thành mềm mại nên cũng là điều dễ hiểu khi các cô gái luôn chọn loại nước hoa này làm điểm dừng chân. Trong khi đó Cologne lại chỉ nên là lựa chọn để các cô gái F5 lại bản thân trong ngày vì mùi hương của Cologne khá nhẹ và dễ trôi.

Chuyên mục: Hỏi Đáp