Collocation được rất nhiều các bạn học tiếng anh quan tâm. Bởi vì các collocation thường không theo công thức có sẵn, mà bắt buộc bạn phải học để nhớ và vận dụng, nó có cách học giống như động từ bất quy tắc vậy.

Bạn đang xem: Collocation là gì

I. Collocation là gì?

Collocations là sự kết hợp các từ theo tập quán, quy ước (conventional word combinations), hay gọi cách khác là sự kết hợp từ tự nhiên. Sự kết hợp này hình thành theo thói quen sử dụng ngôn ngữ của người bản xứ.

*

Ví dụ về việc sử dụng collocation thường gặp trong tiếng Anh.

Chúng ta có thể nói: “a burning desire” (một khao khát cuồng nhiệt) hay “a blazing row” (một chuỗi, hàng sáng rực) … nhưng ta không nói: “a blazing desire” hay “a burning row”. Một ai đó có thể là “a heavy smoker” (một tay nghiện thuốc lá nặng) hoặc “a devoted friend” (một bằng hữu tận tụy) nhưng không thể nói, “a devoted smoker” hoặc “a heavy friend”. Theo ngữ nghĩa thì những cách dùng từ như trên cũng được xem là những cấu trúc đặc biệt của anh ngữ.

Cách kết hợp từ theo quy ước như trên trong anh ngữ gọi là collocations và bất cứ ngôn ngữ nào cũng có một số rất lớn những collocations này. Thí dụ trong Việt ngữ, con chó đen ta kêu là “chó mực”, con mèo có ba màu lông ta kêu là “mèo tam thể”… nhưng nếu một người nước ngoài học tiếng Việt nói “chó đen” hay “mèo ba màu” thì ta cũng vẫn hiểu.

Tóm lại, việc học các collocations không có một quy tắc nào rõ rệt, chúng ta cần phải học thuộc lòng (learn by heart) rồi thực tập (practice), áp dụng (put in use), dần dần sẽ có thể mở rộng vốn từ.

Bây giờ bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về collocation và tầm quan trọng của việc sử dụng collocation rồi chứ. 

II. Tại sao nên sử dụng collocation trong tiếng Anh

Collocation có một tầm ảnh hưởng quan trọng trong anh ngữ. Trong giao tiếp thì việc sử dụng collocation giúp văn ngôn trở nên linh hoạt, gần gũi với người bản xứ hơn. Trong luyện thi các chứng chỉ như IELTS, TOEFL thì collocation giúp bài thi của bạn có điểm tốt hơn.

Dưới đây là 4 lý do bạn nên học collocation:

Collocation giúp ngôn ngữ bạn nói trở nên dễ hiểu và tự nhiên hơn

Bạn có được các diễn đạt phong phú, nhiều lựa chọn câu từ hơn

Dễ dàng trong việc ghi nhớ và chọn lựa cách diễn đạt phù hợp, hay nhất.

Sử dụng tốt collocation sẽ cải thiện phong cách nói và viết tiếng anh của bạn

III. Phân biệt collocation và idioms

Có rất nhiều bạn không thể phân biệt được câu là collocation và đâu là idioms nhé. Và trong nội dung bài viết này, Anh ngữ Ms Hoa sẽ phần nào giúp bạn hiểu được đâu là collocation và đâu là idioms nhé.

Như khái niệm bên trên thì collocation là sự kết hợp của các từ với nhau theo quy ước, hoặc theo thói quen sử dụng từ ngữ của người bản xứ.

Còn idioms là một cụm từ có nghĩa khá thú vị, được kết hợp với nhau theo logic hoặc có khi là không theo một logic nào cả.

Chỉ có một bộ phận nhỏ các idioms có thể đoán nghĩa rõ ràng theo các từ cấu thành nó. Nhưng hầu hết khó để đoán nghĩa chính xác nếu bạn chưa từng biết về từ đó. Và có trường hợp những cụm từ ghép có nghĩa rõ ràng, dễ đoán ra được thì thường là collocation chứ không phải là idioms nữa. Idioms có nghĩa là thành ngữ trong tiếng anh nhé các bạn.

Idioms sẽ khó dùng hơn collocation, nên trong giao tiếp tiếng anh, nếu một người có khả năng sử dụng idioms tốt chứng tỏ sự hiểu biết rất sâu về ngôn ngữ tiếng anh.

IV. Cách học collocation hiệu quả

Thông thường thì collocation sẽ không theo quy luật nào cả. Để biết được nhiều collocation hơn đòi hỏi bạn cần có sự chăm chỉ trong quá trình học tập và vận dụng tiếng anh thường xuyên hơn.

Một số cách dưới đây sẽ giúp bạn học và ghi nhớ collocation được tốt hơn.

Cách 1: Trang bị ngay một cuốn từ điển collocation

Bạn không thể tự đi thu thập các collocation được, vì vậy một cuốn tài liệu từ điển về collocation sẽ là giải pháp cho bạn trong việc ôn tập. Và gợi ý tốt nhất đó là cuốn Oxford collocation dictionary đây là cuốn sách kinh điển cho những người muốn học tiếng anh, đặc biệt là ôn luyện collocation. Ngoài ra thì bạn cũng nên xem thử cuốn sách rất hay là English Collocations in Use Advanced & Intermediate. Những cuốn sách này có link tải dưới cuối bài viết, các bạn có thể tải về để nghiên cứu nhé.

Xem thêm: Cốc Nguyệt San Là Gì, Có Nên Dùng Cốc Nguyệt San Không

Cách 2: Thường xuyên ghi lại và vận dụng các collocation đã học.

Thật không có cách nào học nhanh và nhớ lâu hơn là học và ghi chép mọi lúc mọi nơi. Vì vậy bạn hay luôn mang bên mình một quyển notebook nho nhỏ và một chiếc bút xinh xinh để ghi lại những collocation mà bạn mới được tiếp cận. Một hành động đơn giản nhưng ít ai có thể duy trì được đều đặn. Nhưng hãy liên tục kiên trì và cố gắng hành động, các bạn sẽ thành công.

Cách 3: Áp dụng collocation trong văn nói và viết

Việc học và ghi nhớ nhưng không sử dụng sẽ “giết chết” động lực học của bạn. Bạn sẽ bị học trước quên sau thôi. Hãy liên tục áp dụng collocation trong các cuộc luyện nói tiếng anh, hay trong các bài văn viết. Như vậy bạn mới thật sự thành thạo và vận dụng collocation tốt nhất.

V. Một số collocation thông dụng trong tiếng Anh

Xong các phần kiến thức bên trên, các bạn hiểu rõ hơn về collocation là gì, cũng như tầm quan trọng của nó trong tiếng anh rồi đúng không.

Trong phần cuối này, cô Hoa muốn chia sẻ tới các bạn list collocation thông dụng nhất trong tiếng anh, và tài liệu để các bạn tự ôn luyện collocation tại nhà nhé.

*

*

1000 Collocations thông dụng nhất: TẢI NGAY

1. English collocations with the word BIG

Từ Big thường dùng với các sự kiện.

a big accomplishment: một thành tựu lớn

a big decision: một quyết định lớn

a big disappointment: một sự thất vọng lớn

a big failure: một thất bại lớn

a big improvement: một cải tiến lớn

a big mistake: một sai lầm lớn

a big surprise: một bất ngờ lớn

2. English collocations with the word GREAT

Từ Great thường dùng với các collocation diễn tả cảm xúc hoặc tính chất, phẩm chất.

Great + feelings

great admiration: ngưỡng mộ

great anger: giận dữ

great enjoyment: sự thích thú tuyệt vời

great excitement: sự phấn khích lớn

great fun: niềm vui lớn

great happiness: hạnh phúc tuyệt vời

great joy: niềm vui lớn

Great + qualities

in great detail: rất chi tiết

great power: năng lượng lớn

great pride: niềm tự hào lớn

great sensitivity: sự nhạy cảm tuyệt vời

great skill: kỹ năng tuyệt vời

great strength: sức mạnh lớn

great understanding: hiểu biết tuyệt vời

great wisdom: khôn ngoan tuyệt vời

great wealth: của cải lớn

3. English collocations with the word Large

Từ Large thường dùng trong collocations liên quan tới số và các phép đo lường.

a large amount: một số lượng lớn

a large collection: một bộ sưu tập lớn

a large number (of): một số lượng lớn (của)

a large population: một dân số lớn

a large proportion: một tỷ lệ lớn

a large quantity: một số lượng lớn

a large scale: quy mô lớn

4. English collocations with the word STRONG

Từ strong thường dùng trong collocations liên quan tới thực tế và ý kiến.

Strong + facts/opinions

strong argument: luận điểm mạnh mẽ

strong emphasis: sự nhấn mạnh

a strong contrast: sự tương phản mạnh mẽ

strong evidence: bằng chứng mạnh mẽ

a strong commitment: một cam kết mạnh mẽ

strong criticism: sự chỉ trích mạnh mẽ

strong denial: sự phủ nhận mạnh mẽ

a strong feeling: một cảm giác mạnh mẽ

a strong opinion (about something): một ý kiến mạnh mẽ (về một cái gì đó)

strong resistance: sự kháng cự mạnh

Strong + senses

a strong smell: nặng mùi

a strong taste: một hương vị mạnh mẽ

5. English collocations with the word DEEP

Từ deep thường dùng cho những cảm xúc sâu sắc.

deep depression: trầm cảm sâu sắc

in deep thought: trong suy nghĩ sâu sắc

deep devotion: lòng sùng kính sâu sắc

in deep trouble: dấn sâu vào rắc rối

in a deep sleep (when the person won’t wake up easily): trong một giấc ngủ sâu (khi người đó sẽ không dễ dàng thức dậy)

> Tìm hiểu về giới từ trong tiếng anh

VI. Tài liệu học collocation

Có rất nhiều collocation được chia sẻ trên internet, tuy nhiên dưới đây là 3 tài liệu đặc trưng và quan trọng nhất Ms Hoa muốn mọi người học. 

1. Oxford Collocations Dictionary

cái tên Oxford Collocations Dictionary đã nói rõ phần nào về nội dung của cuốn sách này, nó là một cuốn từ điển trọn bộ về những collocations cần thiết trong bài thì IELTS.

Vậy collocation là gì? Collocation là một nhóm các từ được kết hợp với nhau nhằm tạo nên sự tự nhiên trong văn nói và văn viết. Trong IELTS, việc sử dụng đúng và hợp lý các collocation là yếu tố vô cùng quan trọng vì nó giúp câu văn của bạn trở nên trôi chảy, dễ hiểu và mạch lạc hơn. Thêm vào đó, collocation còn được xếp vào tiêu chí chấm điểm Lexical resources, mỗi một collocation chất và chính xác sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến band điểm IELTS mong ước của mình.

Chính vì thế, nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách giúp bạn có thể tự học IELTS hiệu quả, và bổ sung những điều bạn còn thiếu về collocations for IELTS thì đây chắc chắn là một cuốn sách mà các bạn không thể bỏ qua. 

Link download tại đây

2. Tuyển tập 500 Collocation thông dụng nhất

Đây là bộ 500 collocation anh ngữ Ms Hoa đã tổng hợp được, tài liệu này có thể vận dụng tốt vào trong các bài thi TOEIC, IELTS, TOEFL.

Link download tại đây

3. English Collocations in Use Advanced & Intermediate

Cuốn sách “English Collocations in Use Intermediate” này trình bày và thực hành hàng trăm collocations trong các bối cảnh điển hình và lý tưởng cho các sinh viên cấp trung cấp trở lên muốn đưa tiếng Anh của họ lên cấp độ tiếp theo.

Một kiến thức tốt về collocations (kết hợp từ điển hình) là điều cần thiết cho tiếng Anh lưu loát và tự nhiên. Sử dụng collocations sẽ cải thiện phong cách viết và nói tiếng Anh của bạn, và kiến thức về collocations thường được kiểm tra trong các kỳ thi như Cambridge FCE, CAE, CPE và IELTS.

Xem thêm: Deposit Là Gì

Học cách kết hợp từ đúng cũng sẽ giúp bạn tránh được các lỗi phổ biến của người học. Hai cuốn sách được Cambridge International Corpus khuyến nghị học tập và họ đảm bảo rằng các collocations được dạy là thường xuyên và hữu ích nhất cho học sinh ở mỗi cấp độ. 

Link download tại đây 

Lời kết:

Bài viết trình bày đầy đủ các vấn đề liên quan đến collocation là gì, và tầm quan trọng của việc sử dụng collocation trong anh văn.

Ngoài các định nghĩa, lợi ích mà collocation mang lại, các bạn cũng nên chú ý đến việc phân biệt collocation và idioms, ngoài ra kiên trì trong việc học collocation để có được kết quả tốt nhất trong các kì thi tiếng anh, trong giao tiếp thực tế nhé

Chuyên mục: Hỏi Đáp