Cổ phiếu quỹ là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong giao dịch mua bán cổ phiếu. Tham khảo ngay bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cổ phiếu quỹ, mua bán cổ phiếu quỹ và đặc điểm của chúng.

Bạn đang xem: Cổ phiếu quỹ là gì

Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ là một loại cổ phiếu được phát hành bởi công ty cổ phần và do chính công ty ngày (tức công ty phát hành) mua lại bằng nguồn vốn hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Tiến Lên Miền Nam Zingplay, Tiến Lên Miền Nam Zingplay

*
*
*

Quy định trong việc mua bán cổ phiếu quỹ

Điều kiện mua cổ phiếu quỹ

Đủ nguồn vốn để mua lạiTrường hợp sử dụng nguồn thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển và các quỹ khác để mua lại cổ phiếu thì nguồn vốn căn cứ trên báo cáo tài chính của công ty mẹ.Trường hợp sử dụng nguồn lợi nhuận sau thuế để mua lại cổ phiếu thì nguồn vốn không được vượt quá mức lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính

Điều kiện bán cổ phiếu quỹ

Công ty đại chúng được bán cổ phiếu quỹ sau 6 sáng kể từ đợt mua lại gần nhất. Đặc biệt trừ trường hợp cổ phiếu quỹ bán làm cổ phiếu thưởng cho người lao động hoặc công ty chứng khoán mua lại cổ phần để sửa lỗi giao dịch.Việc bản cổ phiếu quỹ phải có sự đồng ý và quyết định của HĐQT nêu rõ thời điểm bán, nguyên tắc xác định giá.Khi công ty đại chúng bán cổ phiếu quỹ thì phải có công ty chứng khoán chỉ định thực hiện giao dịch này.

Xem thêm: Mô Là Gì – Tế Bào Gốc Trung

Nguyên tắc xác định giá mua bán cổ phiếu quỹ

Mua bán cổ phiếu quỹ được xác định giá theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận như sau:

Giá đặt mua ≤ Giá tham chiếu + (Giá tham chiếu * 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu)Giá đặt bán ≥ Giá tham chiếu – (Giá tham chiếu * 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu)

Đối với phương thức khớp lệnh thì công ty đăng ký giao dịch chỉ được thực hiện tổng khối lượng tối thiểu 3% và tối đa 10% khối lượng giao dịch đăng ký.

Chuyên mục: Hỏi Đáp