Trong giới chuyên môn ở bất kỳ lĩnh vực nào đều có rất nhiều thuật ngữ và cách gọi tắt của một hiện tượng hay vấn đề nào đó, trong lĩnh vực in ấn cũng vậy. Rất nhiều bạn thắc mắc không biết CMYK là gì? Chúng đóng vai trò như thế nào trong lĩnh vực in ấn? Bài viết hôm nay các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực in ấn của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này đồng thời giúp các bạn có thể ứng dụng tốt chúng trong công việc của mình.

Bạn đang xem: Cmyk là gì

CMYK là gì?

CMYK (còn có cách gọi khác là YMCK) là cách gọi tắt của bảng mã màu chuẩn giúp chúng ta có thể xác định được màu sắc và lên màu chính xác khi thực hiện in ấn.

CMYK là viết tắt của các từ trong tiếng anh:

C = Cyan: có nghĩa là màu xanh lơ

M = Magenta: có nghĩa là màu hồng sẫm

Y = Yellow: có nghĩa là màu vàng

K = Key trong tiếng anh nó có nghĩa là then chốt là chìa khóa nhưng ở đây ý chỉ là màu chủ đạo then chốt là màu đen. Màu đen có tên tiếng Anh là Black nhưng do chữ B đã được sử dụng để chỉ màu xanh lam (blue) trong mô hình màu RGB nên người ta sử dụng chữa K thay cho chữ B để phân biệt 2 màu khác nhau.

Lưu ý:

Mô hình màu RGB là mô hình dựa trên cơ sở phát xạ ánh sáng (màu bổ sung) trong khi mô hình CMYK làm việc theo cơ chế hấp thụ ánh sáng (màu loại trừ), bảng mã màu RGB có một hệ thống màu lớn hơn nhiều so với CMYK người ta hay dùng CMYK ứng dụng trong in ấn cho các máy in còn RBG lại là bảng màu được ứng dụng trên máy tính.

Xem thêm: Limousine Là Gì – Xe Limousine Là Của Hãng Nào

Nguyên lý làm việc của CMKY là dựa trên sự hấp thụ ánh sáng (màu mà người ta thu được là từ các ánh sáng tương ứng không được hấp thụ) và sự pha trộn giữ các màu cơ bản tạo ra màu mới. Lấy ví dụ khi khi in tất cả các màu lên cùng một chỗ sẽ tạo ra màu đen, màu hồng sẫm cộng với màu vàng sẽ cho màu đỏ, màu hồng sẫm cộng với xanh lơ cho màu xanh lam, màu xanh lơ cộng với vàng thì được màu xanh lá cây… và tùy vào tỷ lệ giữa các màu pha trộn với nhau ta sẽ được màu đậm hay nhạt tùy theo ý mình.

*

Các thiết bị sử dụng in ấn hiện nay đều sử dụng thiết bị hỗ trợ bảng màu CMYK

Tư vấn miễn phí và in ấn giá rẻ

CÔNG TY CỔ PHẦN thienmaonline.vn

Điện thoại: 02462.913.123 – 02462.919.554

Những chia sẻ ngày hôm nay về hệ thống bảng mã màu CMYK là gì và vai trò của chúng trong in ấn của các chuyên gia tại Công ty cổ phần thienmaonline.vn hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về chúng. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực in ấn và hiểu được tầm quan trọng của màu sắc chúng tôi luôn nỗ lực tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao nhất, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe từ phía khách hàng cũng như nhận được sự tin tưởng tuyệt đối. Là một trong những công ty in tại Hà Nội uy tín và chất lượng, chúng tôi tự hào mang đến những dịch vụ in ấn tốt nhất cho bạn với giá cả thấp nhất mà ít đơn vị in ấn nào có thể làm được.

Xem thêm: whole là gì

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm ủng hộ của các bạn, chúng tôi luôn sẵn lòng được hợp tác cùng các bạn dù bạn ở bất cứ đâu và hoạt động trong bất cứ lĩnh vực gì.

Chuyên mục: Hỏi Đáp