Cảm biến máy ảnh chính là trái tim của một chiếc máy ảnh, vậy nó có gì đặc biệt? Cảm biến CMOS là gì? Mời bạn xem bài sau.

Những điều cơ bản về cảm biến máy ảnh

Cảm biến hình ảnh là gì?

Cảm biến hình ảnh là gì, cảm biến hình ảnh là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy ảnh. Chi phí để sản xuất được một cảm biến hình ảnh thường chiếm 1/3 tổng giá trị của chiếc máy ảnh đó. Cảm biến hình ảnh này được sản xuất từ silic là chính, (tương tự như việc sản xuất chip xử lý trên máy tính), chế tạo thành các miếng wafer siêu mỏng được đục đẽo tinh vi theo công nghệ của từng hãng.

Bạn đang xem: Cmos là gì

Nhờ cảm biến ánh sáng đi qua ống kính sẽ được ghi lại và xử lý thành hình ảnh rồi xuất ra thẻ nhớ. Cảm biến rất quan trọng, nó quyết định rất lớn đến chất lượng hình ảnh thu được sau khi chụp. Bên cạnh đó hình ảnh thu được còn phụ thuộc nhiều vào độ nhạy sáng của máy ảnh, độ phân giải của máy ảnh.

*

Cảm biến CMOS là gì? Có các loại cảm biến nào?

Hiện nay trên thế giới có 2 loại cảm biến phổ biến nhất đó là CCD và CMOS.

Ý nghĩa tên cảm biến CMOS là gì?

CMOS ( Complementary Metal-Oxide Semiconductor)

Ý nghĩa tên cảm biến CCD:

( Charge-Coupled Device) dịch sang tiếng Việt có nghĩa là linh kiện kép.

Và trong hai loại cảm biến này cảm biến máy ảnh CMOS là loại cảm biến được sử dụng phổ biến hơn cả.

Bề mặt của 2 loại cảm biến trên được tích hợp 3 loại diode xếp xen kẽ lên nhau, một loại diode sẽ thu một màu riêng biệt. Ba màu trên 3 loại diode đó là Đỏ (RED) Xanh lá cây (Green) và xanh dương (Blue). 3 loại màu này pha trộn với nhau theo ánh sáng từ ống kính đưa vào tạo nên một bức ảnh mà người dùng có thể nhìn thấy được.

*

Cảm biến CMOS:

Đối với cảm biến máy ảnh CMOS sử dụng bộ lọc màu RGB sau đó chuyển sang dữ liệu dạng số rồi đưa vào thẻ nhớ để lưu lại. Dựa trên công nghệ cơ bản của cảm biến máy ảnh CMOS này, các hãng đã tùy biến ra những cảm biến máy ảnh riêng biệt của từng hãng như Canon có cảm biến máy ảnh CMOS Dual Pixel AF CMOS còn đối với Sony ta có cảm biến máy ảnh CMOS BSI.

Cảm biến CCD:

đối với loại cảm biến này khi nó hoạt động các diode trên bề mặt cảm biến sẽ thu ánh sáng rồi chuyển thành điện tích sau đó chuyển vào máy ảnh theo các dữ liệu thông tin dạng số nhị phân.

Như vậy các bạn đã biết được cảm biến CMOS là gì rồi bây giờ hãy xem tính ứng dụng và tầm quan trọng của nó như thế nào nhé.

Xem thêm: Endorphin Là Gì – 4 Hormones Hạnh Phúc Ai Cũng Nên Biết

Tầm quan trọng của cảm biến CMOS

Thời gian trước đây cảm biến máy ảnh CMOS không được coi trọng như cảm biến CCD bởi khả năng kiểm soát nhiễu tốt, xử lý hình ảnh tốt. Tuy nhiên cảm biến này có quá trình sản xuất rất phức tạp so với CMOS rất đơn giản. Nên dần dần cảm biến máy ảnh CMOS đã dần thay thế cảm biến CCD và được thị trường yêu chuộng.

Khi chọn mua máy ảnh người ta thường quan tâm đến số chấm camera(Số Mega pixel tối đa máy ảnh hỗ trợ) nhưng thực ra đó chỉ là một phần nhỏ trong máy ảnh. Những phần quan trọng khác mà người ta ít quan tâm tới đó là cảm biến máy ảnh CMOS được trang bị bên trong máy, nó quyết định lớn đến chất lượng ảnh, chức năng của máy, độ nét của ảnh, độ nhạy sáng (ISO). Nên nó được coi là trái tim của một chiếc máy ảnh.

*

Ưu điểm của CMOS so với CCD

Độ nhạy sáng (ISO) cao, độ phân giải cao.Tiêu thụ điện năng ít, điều này làm thời lượng pin sử dụng tăng lênÍt nhiễu hơn so với CCDTốc độ xử lý hình ảnh chụp cực nhanh do có sử dụng bộ nhớ đệm.Hỗ trợ nhiều chức năng tương tác trên ảnh chụp.

Kích thước cảm biến

Medium Format

Đây là một trong những loại cảm biến có kích thước lớn nhất đến thời điểm hiện tại với kíchh thước cảm biến khoảng 43,8 x 32,8 mm, hoặc 40.2 x 53.7 mm. Ưu điểm của cảm biến này là độ phân giải của máy ảnh cực kỳ lớn.

Full-farme

Cảm biến này sử dụng chủ yếu trong các máy DSLR có kích thước 36 x 24 mm. Cảm biến này cho ra chất lượng hình ảnh ở mức chuẩn đáp ứng nhu cầu của đa số các nhiếp ảnh gia nên được sử dụng rộng rãi trên các dòng máy hiện nay.

Full fact

Cảm biến này do Canon sản xuất, trước đây Canon sản xuất 2 máy ảnh phục vụ cho nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp la 1D và 1DS tuy nhiên hai máy ảnh này có kích cỡ cảm biến khác nhau. Dòng 1 D có kích cỡ cảm biến X1.3 còn 1Ds thì được tích hợp chuẩn full-farme 35mm. Về so sánh chất lượng hình ảnh trên 2 loai cảm biến này bằng thực nghiệm cho thấy 1Ds cho ra những bức ảnh tốt hơn.

Vậy qua bài trên các bạn đã biết được cảm biến hình ảnh là gì? Cảm biến Cmos là gì? Và cách thức hoạt động của cảm biến máy ảnh CMOS như thế nào rồi nhé. Chúc các bạn có thật nhiều bức ảnh đẹp.

*

Hình ảnh các kích cỡ để phân loại cảm biến và máy ảnh đặc trưng sử dụng cảm biến loại đó

Minh Hieu

Câu hỏi thường gặp

❓ Cảm biến hình ảnh là gì?

Cảm biến hình ảnh(Image sensor) là bộ phận đầu tiên của camera tiếp nhận hình ảnh. Sau khi bắt ánh sáng, các chip cảm ứng có nhiệm vụ chuyển chúng thành các điện tử. Các điện tử này sau đó sẽ được chuyển thành điện áp (để có thể đo lường được) rồi chuyển sang dạng tín hiệu số mà chúng ta thấy được.

Xem thêm: Hệ Thống Sap Là Gì – Lợi Ích Khi Doanh Nghiệp Sử Dụng Sap Erp

Cảm biến hình ảnh ví như đôi mắt của con người, 1 đôi mắt tốt sẽ nhìn thấy những hình ảnh đẹp, trong sáng, rõ ràng

❔ Cảm biến cmos là gì?

Cảm biến CMOS (Complementary Metal Oxide Semiconductor – CMOS chipset) là một chip điện tử được lắp đặt bên trong camera quan sát có nhiệm vụ chuyển đổi các hạt photon ánh sáng thành tín hiệu điện (electron) để xử lý kỹ thuật số.

🤔 Ưu điểm của CMOS so với CCD?

Độ nhạy sáng (ISO) cao, độ phân giải cao.Tiêu thụ điện năng ít, điều này làm thời lượng pin sử dụng tăng lênÍt nhiễu hơn so với CCDTốc độ xử lý hình ảnh chụp cực nhanh do có sử dụng bộ nhớ đệm.Hỗ trợ nhiều chức năng tương tác trên ảnh chụp.

Chuyên mục: Hỏi Đáp