Chief Marketing Officer là gì? Trong thời đại 4.0 hiện nay thì sự phát triển của một doanh nghiệp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào công việc truyền thông. Đứng sau mỗi chiến dịch marketing sẽ có một người trực tiếp đưa ra ý tưởng, điều hành và cân đối tài chính phù hợp với doanh nghiệp nhất…Vị trí mà chúng tôi đang kể tới đó là Giám đốc marketing “Chief Marketing Officer”

*

Chief Marketing Officer là gì?

Chief Marketing Officer (CMO) ở Việt Nam còn được gọi là Giám đốc Marketing, đây được cho là một trong những chức vụ quản lý cấp cao cho một doanh nghiệp, có nhiệm vụ lên kế hoạch, triển khai và báo cáo trực tiếp với CEO của công ty. Vị trí này có thể quyết định rất nhiều tới sự hình thành và phát triển của một doanh nghiệp.

Bạn đang xem: Cmo là gì

Để doanh nghiệp có thể khẳng định được vị thế của mình trên thị trường thì ngoài chú trọng vào chất lượng sản phẩm doanh nghiệp cũng cần phải đưa ra được cách cải thiện hình ảnh, nhận diện thương hiệu, dịch vụ chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng…Và tất cả những công việc này sẽ được CMO là người lên kế hoạch và triển khai.

Nhiệm vụ của Chief Marketing Officer là gì?

*

CMO có vai trò vô cùng quan trọng

Chief Marketing Officer đóng một vai trò then chốt trong quá trình vận hành của doanh nghiệp và những công việc một CMO cần phải thực hiện sẽ bao gồm:

1. Đưa ra chiến lược Marketing

Với cương vị là người đứng đầu các giám đốc marketing sẽ lên kế hoạch, rà soát và phê duyệt các chiến lược được đề xuất bởi các nhân viên. Tiếp theo đó CMO sẽ là người khởi xướng, thúc đẩy mọi người thực hiện theo bản kế hoạch mà mình đã đề ra nhằm đạt được mục tiêu như mong muốn.

2. Đưa ra những thay đổi và giám sát

Chief Marketing Officer sẽ là người trực tiếp đưa ra những thay đổi cũng những thay đổi cũng như chịu trách nhiệm cho bộ phận marketing. Khi có những vấn đề phát sinh thì CMO cần phải đưa ra được quyết định một cách nhanh chóng nhằm tháo gỡ các vấn đề, đồng thời nhắc nhở, giám sát nhân viên thực hiện theo bản kế hoạch.

Marketing với rất nhiều bộ phận khác nhau như: SEO, SEM, Facebook Ads, Performance marketing…Nhiệm vụ của CMO là cần phải đưa ra kế hoạch và giám sát thật tốt công việc của từng bộ phận với nhau.

Giám đốc marketing sẽ có trách nhiệm theo dõi quá trình thực hiện chiến lực từ đó có những điều chỉnh, phê duyệt với trách nhiệm đảm bảo được tính hiệu quả và chất lượng công việc.

3. Kết nối với các bộ phận khác

Để doanh nghiệp hoạt động một cách có hiệu quả thì các phòng ban phải liên kết chặt chẽ với nhau. CMO phải làm việc với rất nhiều những bộ phận khác nhau như sản xuất, kinh doanh, chăm sóc khách hàng…để từ đó có thể tạo ra được một chiến dịch marketing hoàn chỉnh nhất.

Xem thêm: đất Nền Là Gì – Những Lưu ý Khi Mua đất Nền

Trong một số trường hợp thì các CMO có thể đưa ra quyết định, giải pháp thay đổi cả một chương trình với sự tham gia của nhiều bộ phận với mục đích là đem lại lợi ích tốt nhất dành cho doanh nghiệp.

4. Xây dựng thương hiệu

Để thương hiệu của bạn có một chỗ đứng trên thị trường bạn cần phải có một chiến lược xây dựng thương hiệu rõ ràng, việc làm này cũng có quyết định sống còn đối với một doanh nghiệp. Và trọng trách lớn lao này sẽ được chính các Chief Marketing Officer thực hiện. 

CMO cần phải đảm bảo rằng thương hiệu của họ cần phải có một dấu ấn riêng đối với khách hàng, các nội dung, thiết kế, duy trì thương hiệu trên các kênh thông tin khác nhau.

5. Kết nối các mối quan hệ

Để một chiến dịch marketing hoạt động một cách hiệu quả thì cần phải kết hợp nhiều kênh quảng cáo khác nhau. Với vai trò là một người quản lý thì CMO có nhiệm vụ liên hệ với các đơn vị có liên quan như: đài truyền hình, đài tiếng nói, thuê người nổi tiếng…để có được chi phí tốt nhất.

6. Triển khai Marketing trên đa kênh

Trước đây, thì marketing chủ yếu thực hiện bằng phương pháp truyền thống như đặt biển hiệu, quảng cáo trên đài truyền hình, phát tờ rơi, truyền miệng…Nhưng khi tốc độ phát triển của công nghệ đã thay đổi thế giới một cách chóng mặt khiến hành vi tiêu dùng cũng dần bị thay đổi.

Giám đốc marketing cần phải có khả năng nắm bắt được xu hướng về hành vi khách hàng, từ đó có thể lựa chọn các kênh quảng cáo phù hợp với sản phẩm và dịch vụ.

7. Phân tích thị trường

Là một Chief Marketing Officer bạn cần phải dự định được những xu hướng về marketing từ đó có thể đưa ra được những nội dung phù hợp với từng thời điểm và hoàn cảnh. 

Thu thập các dữ liệu và phân tích các báo cáo sẽ giúp các CMO có thể quyết định đâu là một chiến dịch marketing phù hợp nhất.

Xem thêm: Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Tiếng Anh Là Gì, Cách Chuyển Pgs

Những tố chất Chief Marketing Officer cần có

*

Chief Marketing Officer cần hội tụ nhiều tố chất

Khả năng lãnh đạoKỹ năng giao tiếp tốt, có thể truyền đạt đầy đủ ý tưởng của mình tới nhân viên cấp dướiKỹ năng phản biệnSắp xếp công việc hợp lýSáng tạo được cho là tố chất quan trọng nhất với CMOCó khả năng phân tích và đánh giá dựa trên các mẫu báo cáoKỹ năng liên quan đến kinh doanh, am hiểu về khách hàngAm hiểu về sản phẩm

Chief Marketing Officer (CMO) là một vị trí vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp, thậm chí có thể quyết định đến sự thành bại của một doanh nghiệp, chính vì thế những yêu cầu để trở thành một CMO giỏi là vô cùng khắt khe.

Chuyên mục: Hỏi Đáp