“CMMI có thể giúp gì cho doanh nghiệp của tôi?”. Đó là câu hỏi mà nhiều nhà quản lý, chủ doanh nghiệp đang quan tâm để tìm ra hướng tiếp cận để xây dựng hệ thống quản lý chất lượng phần mềm phù hợp với văn hoá, năng lực, mục tiêu kinh doanh, nâng cao lợi thế cạnh tranh, đạt chứng nhận trưởng thành theo CMMI.

Bạn đang xem: Cmmi là gì

Trước khi biết chi tiết về giá trị mà CMMI có thể mang lại thì chúng ta cần tìm hiểu chi tiết về nó trước khi chúng ta đi tìm câu trả lời của bạn.

*

1) CMMI là gì?

CMMI được viết tắc của (Capability Maturity Model Integration) được phát triển tại Viện Kỹ Nghệ Phần Mềm của Mỹ (Viện SEI – nay đổi thành Viện CMMI) tại trường Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh. CMMI là mô hình năng lực trưởng thành tích hợp cung cấp một định nghĩa rõ ràng về những hành động cần được doanh nghiệp xúc tiến để nâng cao năng suất hoạt động. Với năm “Mức trưởng thành” hoặc ba “Mức năng lực”, CMMI xác định những yếu tố quan trọng nhất để xây dựng nên hệ thống có thể sản xuất ra những sản phẩm tốt, hoặc cung cấp dịch vụ tốt.

CMMI giúp doanh nghiệp trả lời cho câu hỏi:

Làm sao để biết được chúng ta đang có gì vượt trội?Làm sao để biết được rằng chúng ta đang phát triển?Làm sao để biết được các chu trình của hệ thống quản lý đang vận hành tốt?Làm sao để biết được các các hạn chế trong hệ thống quản lý cần thay đổi cho phù hợp với thực tiển?Làm sao để biết được sản phẩm tạo ra có thể tốt hơn hay không?

Mô hình CMMI còn giúp doanh nghiệp có thể nhận diện và đạt được các mục tiêu kinh doanh, tạo ra những sản phẩm tốt hơn, làm hài lòng khách hàng hơn và bảo đảm rằng doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả nhất có thể. Mỗi vùng quy trình được xây dựng phù hợp với văn hóa, con người, mục tiêu kinh doanh và các hoạt động của mỗi doanh nghiệp. CMMI không chỉ đơn giản là một quy trình, nó là một quyển sách về “những gì cần làm” chứ không phải là quyển sách về việc “nên làm thế nào”, qua đó CMMI không hề mách nước cho doanh nghiệp là nên làm thế nào. Một cách chính xác hơn, CMMI giúp doanh nghiệp nhận diện các hoạt động cần được xúc tiến. Vì vậy, giải thích cho câu hỏi CMMI là gì? CMMI được định nghĩa là “mô hình hoạt động” hoặc “mô hình quy trình”.

2) Lịch sử hình thành

Mô hình CMMI được phát triển bởi Viện Kỹ Nghệ SEI tại trường Đại học Carnegie Mellon Hoa Kỳ, hiện nay được vận hành và duy trì bởi Viện CMMI, một đơn vị hoạt động của trường Đại học Carnegie Mellon. CMMI là sự kế thừa của mô hình phần mềm CMM (hay còn gọi là SW-CMM) CMMI có nhiều loại, vì thế được gọi là mô hình “tích hợp”, bao gồm CMMI cho Sự phát triển (CMMI-Dev), CMMI cho các ngành dịch vụ (CMMI-SV), và CMMI cho các ngành thu mua (CMMI-ACQ). Ba loại hình này cùng có chung một bộ quy trình chính yếu gồm 16 vùng quy trình.

CMMI-Dev được các doanh nghiệp phát triển phần mềm trên thị trường theo đuổi nhiều nhất.

3) Đánh giá CMMI

Phương pháp đánh giá CMMI tiêu chuẩn cho việc cải tiến quy trình (The Standard CMMI Appraisal Method for Process Improvement – SCAMPI) là phương pháp mà Đánh giá trưởng được Viện CMMI ủy quyền sẽ thực hiện giúp doanh nghiệp đạt được “CMMI ở một mức độ mong muốn”. Có ba loại đánh giá khác nhau, được phân theo “cấp”, đó là:

SCAMPI A: là phương pháp đánh giá duy nhất giúp chấm điểm để doanh nghiệp đạt được chứng chỉ mức độ trưởng thành hoặc mức độ năng lựcSCAMPI B: Thực hiện như hạng mục xem xét mức độ chấp hành của doanh nghiệp hoặc đánh giá thửSCAMPI C: Thường được xem như là hạng mục “Phân tích thực trạng”, hoặc là một công cụ để thu thập thông tin

Kết quả đánh giá SCAMPI A sẽ được đăng lên trang web Viện CMMI “PARS” và bất cứ ai cũng có thể truy cập và kiểm tra.

Xem thêm: Panic Là Gì

4) Kiến trúc CMMI

CMMI-Dev có 22 vùng quy trình trong khi CMMI cho các dịch vụ có đến 24 vùng quy trình. CMMI có thể được sử dụng theo sự mô tả “giai đoạn” hoặc “tiếp diễn”. Sự mô tả giai đoạn, nhóm các vùng quy trình lại thành 05 “mức độ trưởng thành” là sự lựa chọn phổ biến nhất, tuy nhiên một doanh nghiệp vẫn có thể lựa chọn vùng quy trình phù hợp với họ nhất và hoạt động dựa trên sự mô tả “tiếp diễn”.

Không có sự khác biệt nào về nội dung giữa hai mô tả này. Khi chọn mô tả “giai đoạn”, doanh nghiệp sẽ lựa chọn một mẫu các vùng quy trình được xác định từ trước và được thực hiện nhằm đạt được “Mức độ trưởng thành”. Khi chọn mô tả “tiếp diễn”, doanh nghiệp chọn các vùng quy trình phù hợp để cải tiến các vùng đặc biệt của họ. Trong giai đoạn mô tả “tiếp diễn” được sắp xếp theo “loại”.

Các vùng quy trình của CMMI bao gồm “Các mục tiêu cụ thể – Specific Goals (SGs)” và “Các phương pháp thực thi cụ thể – Specific Practices (SPs)”. Các phương pháp thực thi giúp doanh nghiệp xác định các hoạt động cần xúc tiến cho dự án và cho chính doanh nghiệp.

Ngoài ra, có 12 “Phương pháp thực thi chung – Generic Practices (GPs)” hướng doanh nghiệp đến sự ưu việt, bao gồm các hoạt động như lên kế hoạch, đào tạo, đo lường chất lượng, giám sự vận hành của quy trình, và đánh giá sự tuân thủ.

5) Tiến trình triển khai CMMI ở doanh nghiệp

Tiến trình triển khai CMMI của mỗi doanh nghiệp là khác nhau, tuỳ thuộc năng lực và chu trình hiện có của doanh nghiệp. Tuy nhiên thông thường tiến trình sẽ được thực hiện nhu sau:

Bước 1: Đào tạo nhận thức về CMMIBước 2: Phân tích thực trạng, hay còn gọi là Đánh giá “SCAMPI C”. Bước này sẽ giúp doanh nghiệp phân tích được phạm vi CMMI, xem xét một cách kỹ lưỡng và đưa ra các khuyến nghị khi nhận diện toàn diện các điểm yếuBước 3: Đào tạo chính quy CMMI cho đội ngũ tham gia xây dựng quy trìnhBước 4: Xây dựng quy trình, các biểu mẫu, hướng dẫn, chính sách, bảng mô tả công việc,… phù hợp với thực tiển.Bước 5: Ban hành quy trình và tiến hành đào tạo nội bộBước 6: Áp dụng vào dự án mẫu và tiến hành xem xém và tinh chỉnh quy trình (nếu thấy cần thiết)Bước 7: Tiến hành đánh giá thử (SCAMPI B)Bước 8: Đánh giá chính thức và lấy chứng chỉ (SCAMPI A)

Các bước trên áp dụng cho doanh nghiệp lần đầu triển khai CMMI và đánh giá mức trưởng thành. Những lần đánh giá kế tiếp trong tương lai thì số bước được xem xét sao cho phù hợp và chỉ tập trung nhiều nguồn lực cho bước 7 và bước 8.

Xem thêm: Subversion Là Gì – Quản Lý Dự án Phần Mềm Bằng Svn

APEX Learning Content Development Team

(Nguồn tham khảo broadswordsolutions.com)

APEX Global cung cấp dịch vụ tư vấn xây dựng hệ thống phát triển phần mềm và tư vấn đánh giá lấy chứng chỉ CMMI. Bên cạnh đó APEX Global cũng thường xuyên tổ chức khoá đào tạo về kỹ năng cho các vai trò tham gia sản xuất phần mềm. Bạn có thể tham khảo lịch đào tạo ở link Public Training Schedule. Hoặc đọc thêm các bài viết chuyên đề về kỹ năng nghề, kỹ năng mềm, kỹ năng quản lý, xu thế công nghệ,… liên quan đến CNTT ở link APEX Global News.

Để được tư vấn thêm về các khoá đào tạo của APEX Global, bạn hãy gọi hoặc email đến:  (+84-8) 62 718 187; info

Chuyên mục: Hỏi Đáp