Hiện nay, ngành công nghiệp khai kháng đang dần chiếm vị trí quan trọng. Để góp phần làm nên điều đó thì không thể thiếu yếu tố hỗ trợ chính đó là các loại hóa chất, phụ gia,…và hôm nay, chúng ta sẽ cùng tim hiểu về phụ gia tạo đặc CMC được sử dụng phổ biến trong khai khoáng. Vậy phụ gia đó là gì? Ngành khai khoáng sử dụng nó để làm gì?

Phụ gia tạo đặc CMC là gì?

*

CMC là viết tắt của Carboxymethyl Cellulose. Đây là một dẫn xuất xenlulô với các nhóm carboxymetyl (-CH 2 -COOH) liên kết với một số nhóm hydroxyl của các monome glucopyranose tạo thành khung sườn cellulose. Nó thường được sử dụng như muối natri được gọi là natri carboxymethyl cellulose.

Bạn đang xem: Cmc là gì

Phụ gia tạo đặc CMC là một polymer hòa tan trong nước anion có nguồn gốc từ polyme – cellulose phong phú nhất thế giới. Nó hoạt động như một chất làm đặc, chất kết dính, chất ổn định, keo bảo vệ, tác nhân đình chỉ, tác nhân keo và chất kiểm soát dòng chảy. Điều này làm cho nó phù hợp để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp.

Đặc điểm

*

Phụ thuộc vào giá trị DS tức là mức độ thay thế, giá trị DS cao cho độ hòa tan thấp và nhiệt độ tạo kết tủa thấp hơn do sự cản trở của các nhóm hydroxyl phân cực. Tan tốt từ 40 độ C đến 50 độ C. Cách tốt nhất để hòa tan nó trong nước là trộn bột trong nước nóng, để các hạt cenllulose methyl được phân tán trong nước, khi nhiệt độ hạ xuống chúng ta khuấy thì các hạt này sẽ bị tan ra. Dẫn xuất dưới 0.4 CMC không hòa tan trong nước.

Xem thêm: Sửa Lỗi Unikey 4.2 Rc4

CMC có khả năng tạo đông thành khối vững chắc với độ ẩm rất cao khoảng 98%. Độ chắc và tốc độ tạo đông phụ thuộc vào nồng độ CMC, độ nhớt của dung dịch và lượng nhóm acetat thêm vào để tạo đông. Nồng độ tối thiểu để CMC tạo đông là 0.2% và của nhóm acetat là 7% so với CMC.

Tính chất

Là chế phẩm ở dạng bột trắng, hơi vàng, hầu như không mùi hạt hút ẩmCMC tạo dung dịch dạng keo với nước, không hòa tan trong ethanol.Phân tử ngắn hơn so với cenlluloseDể tan trong nước và rượu.Dùng trong thực phẩm với liều lượng 0,5-0,75%.Cả dạng muối và acid đều là tác nhân tạo đông tốt.Tạo khối đông với độ ẩm cao (98%).Độ chắc và độ tạo đông còn phụ thuộc vào hàm lượng acetat nhôm.Hầu hết các CMC tan nhanh trong nước lạnh.Giữ nước ở bất cứ nhiệt độ nào.Chất ổn định nhũ tương, sử dụng để kiểm soát độ nhớt mà không gel.Chất làm đặc và chất ổn định nhũ tương.CMC được sử dụng như chất kết dính khuôn mẫu cho các cải tiến dẻo.Là một chất kết dính và ổn định, hiệu lực phân tán đặc biệt cao khi tác dụng trên các chất màu.

Xem thêm: Bản đồ Là Gì – Nêu Khái Niệm Bản đồ

Ứng dụng phổ biến

*

Trong thực phẩm:

Làm dày, tạo đặc cho sản phẩmCải thiện cấu trúc sản phẩmTạo cảm giác ngon miệngTăng khả năng giữ nướcỔn định sản phẩmKiểm soát sự hình thành tinh thể đá trong thực phẩm đông lạnh

Trong một số sản phẩm thông dụng:

Kem đánh răngThuốc nhuộn tràngNước sơnKY JellyGiấyChất tẩy rửa

Trong y tế

Ngăn ngừa hiện tượng chảy máu camVải được dệt từ cenllulose có thể chuyển thành CMC và được sử dụng thay thế băng gạcSử dụng sau khi phẫu thuật

Địa chỉ uy tín bán phụ gia tạo đặc CMC

*

Hoachatcongnghiep.orgtự hào là nhà phân phối các sản phẩm hóa chất hàng đầu Việt Nam. Tại đây, không chỉ có phụ gia tạo đặc CMC mà còn có rất nhiều loại hóa chất khác nhau, phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau như hóa chất dệt nhuộm, hóa chất xi mạ, hóa chất nông nghiệp,…. Đặc biệt hơn, khách hàng sẽ vô cùng hài lòng với chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ tại đây. Chúng tôi giao hàng nhanh chóng trên toàn quốc.

Chuyên mục: Hỏi Đáp