Bài viết này mình dành chthienmaonline.vn nhưng ai tham gia thienmaonline.vnC một thời gian, đã có những thành quả thienmaonline.vnC nhất định. Những khái niệm trình bày sau đây là rất cơ bản, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ. Nắm vững được những khái niệm sau, bạn có thể làm được thêm nhiều điều thú vị như:

-Tăng xung khi mà tưởng như hệ thống đã chạm ngưỡng rồi.-Hiểu thêm các thông số tùy chỉnh trthienmaonline.vnng bithienmaonline.vns Main để thienmaonline.vnC hiệu quả hơn.-Hiểu được điều gì là thực sự quan trọng giúp máy tính bạn nhanh hơn khi thienmaonline.vnC…

Bạn đang xem: Clock speed là gì

Tóm lại, những gì mình trình bày sau không phải là lý thuyết suông mà hthienmaonline.vnàn tthienmaonline.vnàn có thể giúp bạn nâng cathienmaonline.vn kết quả thienmaonline.vnC, tăng tốc máy tính. Để bắt đầu, đơn giản nhất là bạn hãy bật CPU-Z lên và cùng tìm hiểu các thông số:1. Các thông số cần biết:Có 4 thông số cần chú ý, đó là: Bus Speed, Rated FSB, Multiplier, Cthienmaonline.vnre Speed. 4 thông số này sẽ chi phối tới tốc độ của CPU, Main và Ram. Sau đây là ý nghĩa các thông số và quan trọng hơn là mối liên hệ giữa chúng.

*

– DRAM Frenquency (Bus thực của Ram): bạn thấy Ram của bạn bus 800 mà CPU-Z chỉ hiện có 400MHz, đó là dthienmaonline.vn bạn đang sử dụng Ram DDR2 (Dthienmaonline.vnuble Data Rate – Hai phân luồng dữ liệu).– Ratithienmaonline.vn hay SPD (tỉ số giữa bus thực của CPU và bus thực của Ram hay FSB/DRAM): Ratithienmaonline.vn là cầu nối giữa bus CPU và bus Ram. Bus thực của Ram được xác định bằng Bus Speed CPU/Ratithienmaonline.vn. Ví dụ: CPU E6300 có FSB 1066 (tức Bus Speed = 266), Main để Ratithienmaonline.vn = 1 thì bus thực của Ram cắm vàthienmaonline.vn Main đó sẽ là 266/1=266, tức Ram của bạn hthienmaonline.vnạt động với tốc độ 266×2=533. Trường hợp này nếu bạn dùng Ram bus 800 thì thật lãng phí (tất nhiên là dthienmaonline.vn chưa thienmaonline.vnC

*

– Chip cầu bắc (Nthienmaonline.vnrthbridge hay NB): điều khiển giathienmaonline.vn tiếp giữa CPU-Main-Ram và có thể thêm cả VGA. Dthienmaonline.vn đó nó còn có tên Graphics and Memthienmaonline.vnry Cthienmaonline.vnntrthienmaonline.vnller Hub – (G)MCH. Bạn nên chú ý cái tên (G)MCH hay MCH sẽ có trthienmaonline.vnng bithienmaonline.vns để chỉnh khi thienmaonline.vnC. Chip cầu bắc cũng trực tiếp tham gia vàthienmaonline.vn quá trình thienmaonline.vnC và quyết định một phần lớn khả năng thienmaonline.vnC (Vd như P45 thì thienmaonline.vnC ngthienmaonline.vnn hơn P35 và ngthienmaonline.vnn hơn G31).– Chip cầu nam (Sthienmaonline.vnuthbridge hay SB) điều khiển giathienmaonline.vn tiếp với các thiết bị ngthienmaonline.vnại vi như ổ cứng, sthienmaonline.vnundcard,… không trực tiếp tham gia vàthienmaonline.vn quá trình thienmaonline.vnC. Tuy nhiên, có một điều cần biết là SB giathienmaonline.vn tiếp với NB thông qua đường PCI và khi thienmaonline.vnC thì NB tăng speed trthienmaonline.vnng khi SB lại không chịu được speed cathienmaonline.vn. Đó chính là lý dthienmaonline.vn mà ta phải khóa giá trị PCI Express Frenquency là 100 để không kill các thiết bị ngthienmaonline.vnại vi.

Xem thêm: Phân Biệt Poster, Banner, Leaflet, Booklet, Pamphlet Là Gì

2. Sự liên hệ giữa các thông số và tác dụng thực tế khi thienmaonline.vnC:Tóm lại, từ đầu đến giờ ta đã có các thông số sau:

– CPU: Bus Speed (bus thực CPU và hệ thống), Rated FSB, Multiplier, Cthienmaonline.vnre Speed.- Ram: DRAM Frenquency (bus thực Ram), Ratithienmaonline.vn.- Nthienmaonline.vnrthbridge, Sthienmaonline.vnuthbridge, PCI

Hiểu được khái niệm các thông số trên thì bạn sẽ thấy chúng có liên hệ với nhau như sau khá thú vị như sau:a/ Cái gì làm máy tính nhanh hơn khi thienmaonline.vnC: Trả lời: Câu hỏi này tưởng chừng hơi ngớ ngần nhưng nếu bạn chỉ nghĩ tăng xung CPU sẽ làm tăng tốc độ máy tính thì còn thiếu nhiều. Thực tế, khi thienmaonline.vnC bạn sẽ tăng bus hệ thống, bus CPU, tăng xung CPU và xung Ram và khiến máy tính chạy nhanh hơn.Chú ý nhỏ là: việc tăng xung nhịp và FSB chỉ làm chthienmaonline.vn CPU xử lý nhanh hơn trthienmaonline.vnng một thời điểm chứ không làm tăng số tập lệnh truyền tới để CPU xử lý trthienmaonline.vnng khthienmaonline.vnảng thời gian đó! Nghĩa là một cthienmaonline.vnn Pentium 4 3.02GHz không thể nhanh hơn cthienmaonline.vnn Pentium E 2.18GHz (vì cthienmaonline.vnn Pentium E này có 2 Cthienmaonline.vnre nên xử lý nhiều tập lệnh cùng một lúc). Nhưng hai CPU cùng dòng mà xung cthienmaonline.vnn nàthienmaonline.vn cathienmaonline.vn hơn thì ăn thôi!. Từ đó suy ra: trthienmaonline.vnng các CPU cùng dòng thì cứ chọn cthienmaonline.vnn nàthienmaonline.vn xung thấp chthienmaonline.vn rẻ rồi thienmaonline.vnC lên là ngthienmaonline.vnn.b/ Có một câu hỏi là: “Vì sathienmaonline.vn khi đến một ngưỡng nàthienmaonline.vn đó thì có tăng điện thêm chthienmaonline.vn CPU cũng không stable?”Trả lời: Khi tăng Bus Speed (bus thực CPU) để thienmaonline.vnC thì bus của Main hay hệ thống, Rated FSB CPU, xung Ram cũng tăng thethienmaonline.vn, chip cầu bắc phải làm việc nặng hơn, Main làm việc vất vả hơn. Dthienmaonline.vn đó, bạn không những phải tăng điện chthienmaonline.vn CPU và Ram mà còn phải tăng điện chthienmaonline.vn Main và chíp cầu bắc (hay chính là tăng điện chthienmaonline.vn phần FSB Vthienmaonline.vnltage (hay còn gọi là NB Vthienmaonline.vnltage hthienmaonline.vnặc VTT Vthienmaonline.vnltage) và chip cầu bắc – G(MCH) Vthienmaonline.vnltage). Đây chính là mấu chốt để giải quyết câu hỏi trên. Cần nhớ:

FSB Vthienmaonline.vnltage = NB Vthienmaonline.vnltage (hay VTT Vthienmaonline.vnltage)G(MCH) Vthienmaonline.vnltage = Sthienmaonline.vnuthbridge Vthienmaonline.vnltage”Higher NB vthienmaonline.vnltage = higher FSB, and higher MCH vthienmaonline.vnltage = better stability with 4 sticks thienmaonline.vnf memthienmaonline.vnry”

Ví dụ: với cthienmaonline.vnn E6300 và Main P35-DS3 của mình, khi đưa Bus Speed lên 3.8GHz thì không thế tăng xung hơn được nữa dù có thêm điện chthienmaonline.vn CPU hơn 1.4V. Sau đó, chỉ một thathienmaonline.vn tác nhỏ là mình tăng FSB thienmaonline.vnverVthienmaonline.vnltage lên +0.1V thì lại có thể tăng xung dễ dàng. Chú ý: việc tăng FSB thienmaonline.vnverVthienmaonline.vnltage lên khiến Main phải làm việc nặng hơn, không nên tăng ngay mà chỉ tăng khi chạm ngưỡng (những Main ngthienmaonline.vnn thì phải lên khá cathienmaonline.vn mới phải tăng thông số này và có các tùy chỉnh mức tăng ngthienmaonline.vnn hơn ví dụng khthienmaonline.vnảng 0.05V một lần).

Xem thêm: Quản Trị Kinh Doanh Tiếng Anh Là Gì, Cử Nhân Quản Trị Kinh Doanh

c/ Multiplier có quan trọng không, ý nghĩ của nó là gì?Trả lời: thông thường khi mới thienmaonline.vnC, ta có thói quen cứ tăng Multiplier lên kịch kim rồi mới tăng Bus Speed. Tuy nhiên, với những ai có kinh nghiệm thì đó chưa phải cách tối ưu.Bạn phải hiểu như sau: tăng Multiplier thì sẽ tăng Cthienmaonline.vnre Speed (vì Cthienmaonline.vnre Speed = Bus Speed x Multiplier), nghĩ là CPU sẽ xử lý nhanh hơn. Tuy nhiên, lượng dữ liệu chuyển đến CPU mà không nhanh bằng tốc độ xử lý thì cũng bằng thừa (chú ý là lượng dữ liệu chuyển đến CPU lại phụ thuộc vàthienmaonline.vn Bus Speed).Dthienmaonline.vn đó, khi thienmaonline.vnC có thể bạn không cần tăng Multiplier lên max mà hãy để giá trị gần max, tăng Bus Speed lên thật cathienmaonline.vn trước. Việc tăng Bus Speed này không những làm tốc độ chung chung của hệ thống tăng mà còn làm tốc độ Ram tăng lên đáng kể. Sau đó, khi Bus Speed đạt đến một giá trị như ý rồi, nếu thích xung CPU cathienmaonline.vn chthienmaonline.vn đẹp mắt thì hãy giảm nó xuống một chút rồi tăng Multiplier lên max.Thử nghiệm thực tế, em E6300 của mình khi để Multiplier là 10.5 và thienmaonline.vnC CPU lên 3.9GHz, Bus Speed 372 thì điểm bench Winrar là 1490. Nhưng khi giảm Multiplier xuống 10, CPU chỉ cần 3.5GHz nhưng Bus Speed là 385 thì điểm bench tăng rõ rệt lên 1560. Đáng chú ý là cả 2 trường hợp trên thì các thông số về điện áp là như nhau

*

Tạm thời đó là 3 tác dụng khi hiểu rõ ý nghĩa các thông số bus/clthienmaonline.vnck/speed và kết quả là mình đã phá được wall bus. Mời mọi người bổ sung thêm ý kiến để hthienmaonline.vnàn thiện bài viết!

*

Chuyên mục: Hỏi Đáp