VTV- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam lần thứ 9 (gọi tắt là CLMV 9).

Bạn đang xem: Clmv là gì

Ngay sau Hội nghị Cấp cao ACMECS, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Thủ tướng Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Samdech Husen và Tổng thống Win Myint tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam lần thứ 9 với chủ đề “Vì sự hội nhập và kết nối sâu sắc hơn”.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo đánh giá cao 4 nước đã nỗ lực tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, quảng bá và xúc tiến du lịch, phát triển nguồn nhân lực. Thủ tướng Hunsen, Thủ tướng Thongloun Sisoulith và và Tổng thống Win Myint cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã cung cấp học bổng và tổ chức các khóa đào tạo thiết thực.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cơ chế hợp tác giữa Campuchia – Lào – Myanmar và Việt Nam cần tập trung vào các lĩnh vực hợp tác phù hợp với thế mạnh của cơ chế và có tính khả thi cao, đặc biệt trong điều kiện nguồn lực hạn chế và cả bốn nước đều tham gia vào nhiều cơ chế hợp tác Mekong. Do đó, 4 nước cũng cần sáng tạo trong cách thức huy động nguồn lực và xây dựng các dự án chung liên quốc gia, như lồng ghép nội dung hợp tác của cơ chế này vào các cơ chế hợp tácMekong khác, đồng thời thúc đẩy các đối tác phát triển tham gia vào thực hiện các dự án.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cam kết, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các nước tham dự các hội chợ lớn tại Việt Nam, xây dựng chính phủ điện tử, nâng cao năng lực và kỹ năng số, tiếp tục triển khai chương trình học bổng và mở rộng quy mô học viên cho cả 3 nước Campuchia, Lào, Myanmar tới học tại Trung tâm đào tạo nghề tại tỉnh Kon Tum.

Về định hướng hợp tác của cơ chế, 4 nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy kết nối nhiều mặt giữa bốn nền kinh tế, trong đó đẩy nhanh xây dựng tuyến cao tốcVientiane – Hà Nội cũng như nghiên cứu khả thi mở tuyến đường kết nối Myanmar – Lào – Việt Nam. Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí, tiếp tục cắt giảm rào cản thương mại thông qua hài hòa tiêu chuẩn và hợp chuẩn cũng như phát triển các đặc khu kinh tế.

Xem thêm: Băng Dính Tiếng Anh Là Gì – Băng Keo, Băng Dính Trong Tiếng Anh Là Gì

Tiếp tục triển khai Chương trình học bổng do Chính phủ Việt Nam tài trợ từ năm 2016 – 2020, đi cùng với thúc đẩy các chương trình chung và giao lưu giữa các trường đại học, cơ sở đào tạo, cũng như thúc đẩy công nhận lẫn nhau về bằng cấp giữa 4 nước.

Về hợp tác nông nghiệp, 4 nhà lãnh đạo nhất trí sẽ gắn kết nông sản với thị trường qua các chuỗi giá trị và cân nhắc triển khai mô hình “sản xuất theo hợp đồng”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Samdech Husen cùng Tổng thống Win Myint cũng nhất trí, thúc đẩy việc xây dựng các cơ chế định giá truyền tải chung và mở rộng hợp tác trong an ninh mạng. 4 nhà lãnh đạo cũng nhất trí các giải pháp tinh giản hoạt động của cơ chế hợp tác giữa 4 nước để gắn kết với các cơ chế Mekong khác. Đồng thời, giao các Bộ trưởng Kinh tế sớm hoàn thành xây Khung về phát triển Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cùng với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Campuchia Hun Sen trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác Campuchia – Lào – Việt Nam (CLV) trong đó chú trọng các dự án kết nối hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực.

Xem thêm: Gerund Là Gì – Danh động Từ Trong Tiếng Anh

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Lào và Campuchia hướng tới mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước khác trong ASEAN và mục tiêutầm nhìncộng đồng ASEAN 2025.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Chuyên mục: Hỏi Đáp