CTYPE html> e-News – Cùng trò chuyện với Nguyễn Huy Phương – Đại biểu chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á mùa thu 2018

*

*

Cùng trò chuyện với Nguyễn Huy Phương – Đại biểu chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á mùa thu 2018

Cùng trò chuyện với Nguyễn Huy Phương – Đại biểu chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á mùa thu 2018

Trong đợt xét học bổng mùa thu 2018 của chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI), bạn Nguyễn Huy Phương – sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh (Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học An Giang) chính thức nhận được học bổng toàn phần của Chính phủ Hoa Kỳ. Đây là chương trình học bổng danh giá của Chính phủ Hoa Kỳ dành cho các thủ lĩnh trẻ của khu vực Đông Nam Á đến Hoa Kỳ học tập, giao lưu văn hóa và tham quan thực tế 5 tuần tại một trường đại học của Hoa Kỳ.

Bạn đang xem: Civic engagement là gì

Mời bạn đọc cùng trò chuyện với Phương nhé!

Chào Phương. Trước tiên xin chúc mừng Phương đã chính thức nhận được học bổng thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Bạn có thể chia sẻ một chút về chương trình YSEALI và chủ đề mà bạn tham gia hay không?

Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) là một trong những chương trình nổi bật của Chính phủ Hoa Kỳ nhằm tăng cường phát triển năng lực lãnh đạo và kết nối trong khu vực Đông Nam Á. Với mục tiêu hướng tới xây dựng năng lực lãnh đạo của thanh niên trong khu vực, tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đông Nam Á, và bồi dưỡng một cộng đồng ASEAN, chương trình YSEALI tập trung vào các chủ đề quan trọng mà thanh niên trong khu vực quan tâm như: Tinh thần tích cực của công dân, môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên, khởi nghiệp và phát triển kinh tế.

Với niềm đam mê học hỏi, giao lưu văn hóa cũng như tiếp thu những tư tưởng mới thì mình đã chọn chủ đề “Civic Engagement – Thúc đẩy tinh thần công dân tích cực”. Chủ đề này nhằm phát triển kỹ năng lãnh đạo xã hội, thúc đẩy đối thoại đa văn hóa và trách nhiệm với xã hội được coi là những kỹ năng chủ đạo của các lãnh đạo trẻ trong thế kỉ 21. Đối tượng là các thủ lĩnh trẻ có cùng ý tưởng cùng đam mê nhằm giải quyết vấn đề của đất nước họ và khu vực Đông Nam Á.

*

Bạn Nguyễn Huy Phương – DH16TA đã nhận đượchọc bổng mùa thu 2018 của chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI)

Bạn có thể chia sẻ vì sao bạn biết đến học bổng này và bạn nghĩ mình có phù hợp với các tiêu chí của học bổng hay không?

Thật ra mình biết đến YSEALI thông qua rất nhiều kênh thông tin như Hội thảo YSEALI về Môi trường mà mình tham gia với tư cách là tình nguyện viên vào tháng 6 tại Cần Thơ do Trung tâm Tạo nguồn Nhân lực Phát triển Cộng đồng tổ chức. Ngoài ra, mình cũng tham gia buổi giới thiệu về Hệ thống Giáo dục Hoa Kỳ và các chương trình học bổng do các anh, chị ở Lãnh sự quán Hoa Kỳ tổ chức tại Trường Đại học An Giang. Một kênh thông tin nữa là từ các thầy, cô và các bạn sinh viên trong Khoa Ngoại ngữ.

Sau khi mình thấy chia sẻ trên Facebook từ một người bạn về chương trình này, mình đã tìm hiểu thông tin về học bổng YSEALI và thấy bản thân mình đáp ứng được các tiêu chí mà chương trình đưa ra. Thế là mình quyết định nộp đơn cho chương trình học bổng này. Các tiêu chí của chương trình là: Công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 25, đang là sinh viên các trường đại học, cao đẳng hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng trong bốn năm trở lại đây, có năng lực lãnh đạo thể hiện qua kết quả học tập, hoạt động ngoại khóa hoặc công tác, có quan tâm đến hoạt động vì cộng đồng tại nhà trường, nơi công tác và địa phương, và có khả năng tiếng Anh tốt.

Bạn nghĩ mình có những điểm mạnh nào mà chương trình học bổng đã chọn bạn?

Thứ nhất, mình đến từ An Giang – nơi được xem là vùng sâu, vùng xa (tỉnh biên giới), còn khó khăn về điều kiện học tập và cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến nhưng bản thân mình đã cố gắng học tập, cải thiện bản thân một cách tốt nhất có thể. Ngoài ra, mình cũng có niềm đam mê sâu sắc về các vấn đề xã hội, các hoạt động cộng đồng cùng với sức trẻ và niềm khao khát được vươn ra thế giới để học hỏi cũng như tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm mới cho bản thân. Cuối cùng, với hy vọng được kết nối với các bạn trong khu vực Đông Nam Á có cùng niềm đam mê giống bản thân mình để tạo ra sức mạnh khu vực làm thay đổi và giải quyết các vấn đề của khu vực.

Cũng chính những điểm trên mà mình nghĩ mình đã nhận được học bổng này.

Bạn đã chuẩn bị những gì khi nộp hồ sơ học bổng?

Để có một bộ hồ sơ thu hút, bạn không cần phải là người giỏi nhất, mà bạn nên là người phù hợp nhất. Để thành công khi ứng tuyển, bạn nên chú ý kỹ đến các tiêu chí mà chương trình đề ra, từ đó định hướng CV, bài luận và thư giới thiệu của mình dựa trên các tiêu chí ấy.

Xem thêm: Give In Là Gì – Nghĩa Của Từ Give In

Để có một CV mạnh, mình đã tham gia các hoạt động cộng đồng do Trung tâm Tạo nguồn Nhân lực Phát triển Cộng đồng và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông thôn tổ chức. Thông qua các chương trình đó, mình đã có được cái nhìn sâu sắc về các vấn đề cộng đồng. Từ đó, mình đã nhận thức được thầm quan trọng của việc giải quyết và kêu gọi sự giúp đỡ từ mọi người trong cộng đồng cũng như bạn bè trong khu vực. Song song với một CV mạnh thì mình còn phải chuẩn bị kỹ về nền tảng cho chủ đề của học bổng và khả năng sử dụng tiếng Anh đủ để ứng tuyển cho học bổng này.

*

Huy Phương cùng các bạn sinh viên tình nguyện của Đại học Yuhan Hàn Quốc

*

Phương làm tình nguyện viên cho chương trình Servic Learning của ĐH Bách Khoa HongKong

Bạn có nhận được bất kỳ sự hỗ trợ từ các thầy, cô, gia đình và những người xung quanh không?

Mình đã nhận được nhiều sự ủng hộ và hỗ trợ từ bạn bè, gia đình và thầy, cô. Lúc đầu mình không nghĩ bản thân mình đủ khả năng nộp hồ sơ học bổng này nhưng các anh, chị và thầy, cô ở Trung tâm Tạo nguồn đã khuyến khích, ủng hộ và tư vấn mình nộp đơn cho học bổng này. Ngoài ra, các thầy, cô ở Khoa Ngoại ngữ đã hỗ trợ mình trong quá trình dịch tài liệu cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho mình để nộp hồ sơ học bổng này. Qua đây, mình cũng cảm ơn sự giúp đỡ từ Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã tạo điều kiện cũng như cho bản thân mình một cơ hội để tham gia học bổng này. Các anh, chị ở Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã tận tình giải đáp mọi thắc mắc và khó khăn cho mình.

Bạn có thể chia sẻ thêm về những lưu ý để hoàn thiện một bộ hồ sơ tốt không?

Hồ sơ chia làm hai phần, phần 1 là câu hỏi thông tin cá nhân thì người ta hỏi gì các bạn trả lời cái đó và nên nói đúng sự thật vì đây có thể là những cơ sở để các anh, chị phỏng vấn sẽ hỏi lại. Phần thứ 2 là viết luận, sẽ có một số câu hỏi các bạn phải trả lời cũng như nêu ra quan điểm của mình. Khi trả lời, các bạn nên tránh viết quá chung chung, xa rời thực tế. Ví dụ, một câu hỏi hầu như được hỏi ở tất cả các học bổng là bạn sẽ làm gì sau khi đi học về, một số bạn sẽ trả lời chung chung rằng học để giỏi tiếng Anh, học để giao tiếp người nước ngoài… Những câu trả lời đó ai cũng có thể viết và sẽ không thể hiện được sự nổi bật trong hồ sơ của bạn. Vì thế, các bạn nên trả lời đúng với những quan điểm của mình và cố gắng thể hiện sao cho phù hợp với mục tiêu của chương trình.

Bạn có thế chia sẽ thêm một số kinh nghiệm trong lúc phỏng vấn hay không?

Nếu các bạn may mắn lọt vào vòng phỏng vấn thì hãy tự tin trả lời những câu hỏi của họ một cách mạch lạc, trôi chảy, vì chắc chắn một trong những mục đích chính của buổi phỏng vấn là muốn tìm hiểu thêm thông tin cũng như kiểm tra trình độ tiếng Anh. Người ta cũng sẽ hỏi những câu hỏi trong đơn đăng ký kiểu như bạn tham gia hoạt động gì? Gặt hái được gì? Bạn là ai, tại sao lại phải chọn bạn? Khi trở về bạn sẽ đóng góp những gì? Định hướng tương lai của bạn. Nội dung phỏng vấn theo ý mình đều xoay quanh những gì bạn đã trình bày trong hồ sơ, nó phần lớn phụ thuộc vào kỹ năng truyền đạt và giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn.

Tuy nhiên, mình cũng có một số bước cho các bạn. Trước khi phỏng vấn các bạn nên đọc thật kỹ những gì đã ghi trong đơn cũng như đọc kỹ bài luận. Ngoài ra, trong quá trình ứng tuyển, các bạn nên tìm đến những anh, chị cựu thành viên chương trình để xin lời khuyên. Sau đó, bạn nên liệt kê một vài câu hỏi có thể được hỏi trong lúc phỏng vấn. Cuối cùng, để vượt qua vòng phỏng vấn, bạn cần khả năng nói tốt, phong thái thoải mái và đặc biệt là nên đọc sách báo, cập nhật kiến thức xã hội thường xuyên nữa. Bên cạnh đó, khi phỏng vấn, bạn không nên quá nghiêm túc và căng thẳng mà nên trả lời tự nhiên, cười tươi và chân thật.

Bạn có một lời khuyên chung nào cho tất cả các bạn có ý định muốn đi du học hay không?

Nếu có cơ hội, mình rất khuyến khích các bạn trẻ tham gia những chương trình trao đổi, diễn đàn giao lưu quốc tế hay học bổng du học. Đi để hiểu thêm bản thân mình, mình là ai, mình đến từ đâu và mình có thể làm gì để quay trở lại đóng góp bằng cách nào đấy cho sự phát triển và đổi thay tích cực của đất nước mình và cộng đồng xung quanh. Hãy luôn nhớ rằng “Bạn chỉ sống một lần, tôi chỉ sống một lần và chúng ta chỉ sống một lần, vì thế hãy cùng nhau làm cho mỗi ngày thêm ý nghĩa”.

Xem thêm: Filter Là Gì – Và Những Công Dụng đối Với Camera

Cám ơn những chia sẻ vừa rồi của bạn. Chúc bạn học tập được thật nhiều và có thêm những trải nghiệm mới lạ và thú vị trong trong chuyến đi này nhé. Chúc bạn sức khỏe và thành công.

Chuyên mục: Hỏi Đáp