*

Đóng thuế chính là nghĩa vụ của mọi doanh nghiệp. Chính vì vậy, nắm được kiến thức về thuế là điều quan trọng, hiểu biết giúp tránh được vi phạm và sai sót. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp CIT là gì? cũng như những điều cần biết về loại thuế này.

Bạn đang xem: Cit là thuế gì

CIT là gì? Định nghĩa về CIT

CIT là gì? CIT (Corporate Incomes Tax) chính là thuế thu nhập doanh nghiệp. Tên viết tắt CIT được sử dụng rất nhiều trong các bản báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Phổ biến nhất là mục tính hình nộp thuế.

Về cơ bản, thuế thu nhập doanh nghiệp chính là khoản thuế mà các doanh nghiệp bắt buộc phải nộp vào ngân sách nhà nước. Khoản thế này được tính trên cơ sở thu nhập của doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất kinh doanh ở một thời điểm nhất định.

*

CIT là thuế thu nhập doanh nghiệp

Lý do các doanh nghiệp phải nộp CIT

Thuế thu nhập doanh nghiệp được ban hành hướng tới mục đích nhất định. Cụ thể như sau :

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nằm dưới sự bảo trợ và điều hành của cơ quan nhà nước. Cùng với đó, cơ quan nhà nước cũng sẽ tạo các điều kiện để doanh nghiệp hoạt động tốt, phát triển, ngăn ngừa các hành động xấu ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế. Các doanh nghiệp cần đóng thuế thu nhập để cơ quan nhà nước duy trì hoạt động điều hành cũng như hỗ trợ thông qua các chính sách, quy định.Các doanh nghiệp đóng CIT dựa trên khoản thu của mình để làm căn cứ xác định hiệu quả kinh doanh của bản thân doanh nghiệp và nền kinh tế.Thu thuế CIT cũng là một cách thức để nhà nước có thể kiểm soát và điều tiết mọi khoản thu nhập của doanh nghiệp khi hoạt động trong nền kinh tế thị trường.

Xem thêm: Từ Vựng Tiếng Anh Về Thanh Toán Tiếng Anh Là Gì

CIT là gì? Thuế thu nhập doanh nghiệp này được đánh giá là hoạt động với tình hình kinh tế của Việt Nam nói riêng và Quốc tế nói chung. Nó tạo ra sự cân bằng giữa các doanh nghiệp.Thuế thu nhập doanh nghiệp giúp tăng ngân sách nhà nước. Với nguồn thuế này, nhà nước sẽ có tiềm lực để thực hiện các chính sách thu hút đầu tư, miễn thuế,…. Để thúc đẩy phát triển kinh tế.

*

Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là trách nhiệm và nghĩa vụ

CIT có đặc điểm gì?

Hiểu CIT là gì sẽ là cơ sở để chúng ta khái quát và phân tích đặc điểm của loại thuế này. Cụ thể như sau:

Thu nhập của doanh nghiệp chính là đối tượng phải chịu thuế. Hiện nay, nước ta ban hành rất nhiều loại thuế như thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu dùng,… Mỗi loại thuế sẽ áp dụng với một đối tượng khác nhau. CIT là loại thuế đánh trực tiếp vào thu nhập của các doanh nghiệp.CIT là một loại thuế trực thu. Với đặc điểm này, thuế thu nhập doanh nghiệp vừa đóng vai trò là yếu tố giúp tăng ngân sách nhà nước, vừa góp phần điều tiết nền kinh tế. Bên cạnh đó là điều hòa thu nhập xã hội. Đây chính là lý do CIT là loại thuế luôn luôn đi liền với các chính sách của Nhà nước.Thực tế, thuế thu nhập doanh nghiệp là một loại thuế phức tạp. Tính ổn định của CIT không cao. Điều này gây khó khăn trong việc truy thu và xác định thuế từ các doanh nghiệp. Để xác định các khoản thu nhập, khoản thu tính phí hợp pháp,… thì cần phải có một bộ phận quản lý đảm nhiệm nhiệm vụ này. Đây là điều cần thiết để có thể đưa ra cho doanh nghiệp một mức phí thu phù hợp.Bên cạnh những khoản thu nhập của doanh nghiệp cần phải nộp phí thì Nhà nước cũng hỗ trợ các khoản khấu trừ hợp lý. Mục đích là để khấu trừ thuế,m hỗ trợ doanh nghiệp.Quan hệ thu nhập thuế được Nhà nước điều chỉnh bằng các văn bản quy phạm pháp luật.

Xem thêm: Implant Là Gì

*

Nắm rõ đặc điểm về CIT là điều cần thiết

Với những thông tin cơ bản mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã hiểu CIT là gì cũng như đặc điểm của loại thuế này. Nộp thuế là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cá nhân, doanh nghiệp. Hãy hiểu bản chất và thực hiện nghiêm túc nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp