Cilia và Flagella là gì?

Cả tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực đều chứa các cấu trúc được gọi là lông mao và lông roi . Những phần mở rộng này từ bề mặt tế bào hỗ trợ chuyển động của tế bào . Chúng cũng giúp di chuyển các chất xung quanh tế bào và hướng dòng chảy của các chất theo các đường. Các lông mao và lông roi được hình thành từ các nhóm vi ống chuyên biệt gọi là thể đáy. Nếu phần nhô ra ngắn và nhiều thì chúng được gọi là lông mao. Nếu chúng dài hơn và ít hơn (thường chỉ một hoặc hai) thì được gọi là trùng roi.

Bạn đang xem: Cilia là gì

Đặc điểm phân biệt của chúng là gì?

Các lông mao và roi có một lõi bao gồm các vi ống được nối với màng sinh chất và được sắp xếp theo kiểu 9 + 2 . Kiểu này được đặt tên như vậy vì nó bao gồm một vòng gồm chín bộ ghép đôi vi ống (bộ đôi) bao quanh hai vi ống đơn lẻ . Bó vi ống này theo cách sắp xếp 9 + 2 được gọi là axoneme . Các cơ sở của lông mao và roi được kết nối với các tế bào bằng cách sửa đổi centriole cấu trúc được gọi là cơ quan cơ bản. Chuyển động được tạo ra khi chín bộ vi ống ghép đôi của sợi trục trượt vào nhau làm cho lông mao và lông roi uốn cong. Protein dynein của động cơ chịu trách nhiệm tạo ra lực cần thiết cho chuyển động. Loại tổ chức này có ở hầu hết các lông mao và trùng roi của sinh vật nhân thực.

Chức năng của chúng là gì?

Chức năng chính của lông mao và lông roi là di chuyển. Chúng là phương tiện mà nhiều sinh vật đơn bào và đa bào cực nhỏ di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Nhiều sinh vật trong số này được tìm thấy trong môi trường nước, nơi chúng được đẩy đi cùng với sự đập của các lông mao hoặc hoạt động giống như roi của trùng roi. Sinh vật nguyên sinh và vi khuẩn , ví dụ, sử dụng các cấu trúc để tiến tới một tác nhân kích thích (thức ăn, ánh sáng), đi từ một tác nhân kích thích (độc tố), hoặc để duy trì vị trí của họ trong một vị trí chung. Ở các sinh vật bậc cao, lông mao thường được sử dụng để đẩy các chất theo hướng mong muốn. Tuy nhiên, một số lông mao không hoạt động trong chuyển động mà là cảm nhận. Lông mao chính , được tìm thấy trong một số cơ quanvà tàu, có thể cảm nhận được những thay đổi trong điều kiện môi trường. Các tế bào lót thành mạch máu thể hiện chức năng này. Các lông mao chính trong tế bào nội mô mạch máu theo dõi lực lượng máu chảy qua các mạch máu.

Xem thêm: Sửa Lỗi Consider Replacing Your Battery, Cách Windows Xp 7 8 8

Cilia và Flagella có thể được tìm thấy ở đâu?

Cả lông mao và lông roi đều được tìm thấy trong nhiều loại tế bào . Ví dụ, tinh trùng của nhiều loài động vật , tảo , và thậm chí cả dương xỉ có trùng roi. Các sinh vật nhân sơ cũng có thể sở hữu một trùng roi hoặc nhiều hơn. Ví dụ, một loại vi khuẩn có thể có: một trùng roi nằm ở một đầu của tế bào (montrichous), một hoặc nhiều roi nằm ở cả hai đầu của tế bào (amphitrichous), một số roi ở một đầu của tế bào (lophotrichous), hoặc các roi phân bố xung quanh tế bào (phúc mạc). Lông mao có thể được tìm thấy ở các khu vực như đường hô hấp và đường sinh sản của nữ giới . Trong đường hô hấp, lông mao giúp quét chất nhầy có chứa bụi, vi trùng, phấn hoa, và các mảnh vụn khác ra khỏi phổi . Trong đường sinh dục nữ, lông mao giúp quét tinh trùng theo hướng của tử cung.

Xem thêm: Chuyện Phiếm Là Gì – Nghĩa Của Từ Chuyện Phiếm Trong Tiếng Trung

Nhiều cấu trúc tế bào hơn

Lông mao và lông roi là hai trong số nhiều loại cấu trúc bên trong và bên ngoài tế bào. Các cấu trúc tế bào và bào quan khác bao gồm:

Boselli, Francesco, et al. “Một cách tiếp cận định lượng để nghiên cứu độ cứng uốn cong của lông mao nội mô trong quá trình phát hiện cơ học dòng máu in vivo.” Các phương pháp trong sinh học tế bào , Vol. 127, Elsevier Academic Press, ngày 7 tháng 3 năm 2015, www.sciasedirect.com/science/article/pii/S0091679X15000072.Lodish, H, et al. “Cilia và Flagella: Cấu trúc và Chuyển động.” Sinh học tế bào phân tử , xuất bản lần thứ 4, WH Freeman, 2000, www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK21698/.

Chuyên mục: Hỏi Đáp