Phụ phí CIC là phí cân bằng container với tên tiếng anh là Container Imbalance Charge (CIC) hoặc Equipment Imbalance Surcharge. Đây là một loại phụ phí vận tải biển do hãng tàu thu nhằm mục đích bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng về nơi có nhu cầu xuất hàng để shiper có cont đóng hàng. Hoặc nói một cách dễ hiểu phí CIC là phí phát sinh từ việc điều chuyển một lượng lớn container từ nơi thừa đến nơi thiếu. Phí CIC tương đối khá cao nhiều khi gây ra tranh cãi.

Bạn đang xem: Cic là phí gì

Mình sẽ phân tích vì sao tranh cãi xảy ra giữa hãng tàu và shiper, mỗi bên đều có lý lẽ riêng: – Lý của hãng tàu : Container là do hãng tàu cho shiper mượn để đóng hàng. Và trên thế giới có những quốc gia nhập nhiều nhưng lại xuất ít nên container rỗng tại nước xuất nhiều lại thiếu, còn nước nhập nhiều thì thừa. – Lý của shiper : Việc cung cấp container là nhiệm vụ của hãng tàu.

Những quốc gia có thâm hụt thương mại lớn ( nhập siêu) thường xuyên xảy ra tình trang dư container như : Việt Nam, Mỹ, EU…

Ngược lại những quốc gia thặng dư thương mại ( xuất siêu ) xảy ra tình trạng thiếu container rỗng như : Trung Quốc, Ấn Độ…

*

Phụ phí chuyển rỗng container CIC

Như vậy hãng tàu buộc phải giải bài toán điều chuyển container như thế nào cho hợp lý nhằm tiết kiệm tối đa chi phí chuyển rỗng. Nhưng hiện tại hãng tàu bắt tay nhau, và cũng một phần hiệp hội xuất hàng còn yếu nên hãng tàu cũng muốn thu thêm phí này nhằm tăng lợi nhuận và bù đắp một số chi phí làm hàng.

Phụ phí này thường thu một mức nhất định cho một container, và có thể chỉ áp dụng vào từng giai đoạn, cho hàng đi từng tuyến. Nói cách khác, về lý thuyết, hãng tàu chỉ thu phụ phí này khi có sự phát sinh chi phí lớn trong việc chuyển vỏ container từ nơi này đến nơi khác.

Ở Việt Nam, phụ phí này cũng được áp dụng vào mùa cao điểm cuối năm, khi hàng xuất khẩu từ Việt Nam tăng mạnh, và các hãng tàu thiếu vỏ cấp cho khách hàng.

Xem thêm: Xét Nghiệm Triple Test Là Gì, Double Test Vã  Triple Test Lã  Gã¬

Kết luận : Khi hãng tàu đã thu phí CIC thì bạn buộc phải đóng, vì nếu không đóng hãng tàu sẽ không phát hành D/O để nhận hàng. Khi book cước tàu các bạn nên tham khảo phí này trước, tốt nhấp hỏi forwarder hoặc sale hãng tàu.

Thuộc chủ đề:Phụ Phí

*

Nói về SONGANHLOGS

SONGANHLOGSlà website chuyên về xuất nhập khẩu, Logistics và thủ tục hải quan. Chúng tôi chia sẻ kiến thức đến cộng đồng bạn đọc.

Hãy ủng hộ SongAnhLogs bằng cách đánh giá bài viết để chúng tôi đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bạn. Theo dõi website để nhận những bài viết mới nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Bình luận

*

Hồng Nhung viết

Chào anh!.

Anh cho em hỏi là có công ty Logistics báo rằng hiện tại các hãng tàu không còn thu EBS+CIC nữa.

Xem thêm: Ambassador Là Gì – Nghĩa Của Từ Ambassador

Những vẫn có nhiều công ty báo giá cho bên em có phí này.

Vậy cho em hỏi hiện tại có còn thu EBS+ CIC nữa không ah?

Em cảm ơn!

*

VO THI TRANG viết

cho em hỏi theo luật thương mại thì nếu bị thu phí CIC thì bên giao hay bên nhận phải trả chi phí này ạ?

Chuyên mục: Hỏi Đáp