Bạn có biết cụm từ Chuunibyou (中二病)ở Nhật có nghĩa là gì không? Có thể nhiều bạn trẻ Việt Nam sẽ biết đến cụm từ này thông qua bộ Anime Chuunibyou demo Koi ga shitai.

Bạn đang xem: Chuunibyou là gì

Ảnh 百度知道

Chuunibyou là một từ lóng của Nhật ám chỉ căn bệnh rối loạn tâm lý tuổi teen. Biểu hiện của căn bệnh là các bạn trẻ tự xem mình như người đặc biệt, có siêu năng lực. Nghe có vẻ hoang đường nhưng đây là căn bệnh có thật, không chỉ dừng lại trong phạm vi Anime đâu nhé.

Tên đầy đủ của căn bệnh này là Chuugakkou Ninen Byou (中学校二年病) nghĩa là căn bệnh của những học sinh năm thứ hai trung học. Hikaru Ijuin – một người dẫn chương trình Radio nổi tiếng ở Nhật là người sử dụng cụm từ này đầu tiên tại một chương trình Radio do ông dẫn tên là Hikaru Ijuin’s UP’s.

Ảnh alchetron.com

Căn bệnh của những học sinh năm thứ hai trung học là gì mà có hẳn một thuật ngữ để mô tả?

Ngày thơ bé, cái gì trong chúng ta cũng tươi đẹp, mới mẻ. Thế giới ngập tràn màu hồng, con người xung quanh ai cũng vui vẻ, tốt bụng. Ấy vậy mà khi lớn lên, đặc biệt ở tuổi thành niên (khoảng tầm 14 tuổi) nhận thức của chúng ta càng cao, xã hội lại càng trở nên xấu xí.

Ảnh uzurea.net

Một người đang tử tế với bạn, bỗng một ngày đẹp trời, bạn nhận ra họ làm tất cả những điều tốt ấy chỉ vì muốn lợi dụng bạn. Bạn bị sốc, bạn cảm thấy loài người đáng sợ, nhân loại ngu xuẩn.

Bạn muốn trốn chạy khỏi thực tại bằng cách đắm mình vào thế giới tưởng tượng. Bạn phủ nhận con người bạn trong thực tại. Chúc mừng bạn, bạn đã xuất hiện triệu chứng của Chuunibyou.

Có khoảng 3 loại Chuunibyou – cùng thienmaonline.vn kiểm tra xem bạn rơi vào loại nào nhé.

Loại thứ nhất bao gồm những người ảo tưởng mình là kẻ phạm tội. Những người này còn được gọi là nhóm Anti Social (phản xã hội). Họ chán ghét cuộc sống đến mức muốn phá vỡ mọi luật lệ. Thế nhưng trong thực tế, những người này chẳng làm gì ngoài việc tưởng tượng ra băng đảng của riêng mình.

Xem thêm: Metabolic Là Gì – Giảm Mỡ Thừa Thành Công Có Khó

Ảnh I Love Cyber Shopping

Loại thứ hai là loại quay lưng lại với xu hướng chung. Họ sẽ kịch liệt phản đối những thứ được nhiều người yêu thích, dù thật tâm họ không ghét những thứ này đến vậy. Họ cố tình chọn cho mình những sở thích “không giống ai” để làm mình khác biệt.

Thứ ba là loại mà các nhân vật trong Anime Chuunibyou demo Koi ga shitai mắc phải. Đó là loại người phát “cuồng” với năng lực siêu nhiên đến mức nghĩ mình có phép thuật bí ẩn nào đó. Họ sẽ không chấp nhận bị đối xử như những “phàm nhân” trong khi mang trong người dòng máu “cao quý”.

Ảnh ねとらぼ – ITmedia

Những dấu hiệu này không phải chỉ xuất hiện ở trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, tình trạng này ở Nhật rất phổ biến. Một phần do trẻ em Nhật Bản được tự lập từ sớm dẫn tới hiện tượng bị sốc. Một phần khác do xã hội Nhật Bản rất khắt khe với con người, đối với trẻ vị thành niên, vẫn chưa chuẩn bị tâm lý, chúng thường có xu hướng chạy trốn hơn là đối diện.

Gần đây, độ tuổi mắc phải Chuunibyou càng mở rộng, không chỉ trong phạm vi học sinh năm hai trung học mà cả những người lớn cũng mắc phải.

Theo suy nghĩ cá nhân của bạn, căn bệnh này là xấu hay tốt?

Nói là bệnh nhưng Chuunibyou chỉ là một triệu chứng tâm lý bình thường. Bạn không cần dùng thuốc hay sử dụng liệu pháp chữa trị nào. Bệnh sẽ tự hết khi trưởng thành. Tuy nhiên trong một số trường hợp, những người phản xã hội có hành vi quá khích sẽ có những hành động gây hại đến cộng đồng.

Ngoài ra, Chuunibyou còn được xem là tiền đề của của Hikikomori (những người tự kỉ chỉ sống trong bốn bức tường, không bước chân ra ngoài).

Tuy nhiên, Chuunibyou cũng được ứng dụng để chữa trị cho những người từng gặp các cú sốc tâm lý lớn. Bằng cách sống trong tưởng tượng, họ có thể quên đi những trải nghiệm đáng sợ trong cuộc sống và bắt đầu lại một cuộc đời mới.

Xem thêm: Doping Là Gì – Nghĩa Của Từ Doping

Theo ý kiến cá nhân của mình, Chuunibyou chưa hẳn đã là xấu, chỉ cần bạn nhận thức được nó và ngừng lại khi cần thiết. Bởi vì theo như nhân vật trong Anime Chuunibyou demo Koi ga shitai, dù có mắc phải Chuunibyou, bạn vẫn có thể yêu và được yêu mà.

Sachiko

Phim chuyển thể của Anime Tokyo Ghoul ; Hứa hẹn bom tấn mùa hè năm 2017

Vỡ mộng với những hình ảnh trong Anime trái ngược với đời thực

Death Note phiên bản Mỹ chứng minh Hollywood không nên nhúng tay vào anime Nhật Bản

Chuyên mục: Hỏi Đáp