Để có thể hiểu và nắm rõ bất kể một vấn đề nào, bạn cũng phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng để có thể nắm bắt được nó. Đối với chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng, các bạn đã hiểu gì về định nghĩa cũng như những thông tin về nó? Hãy cùng tìm hiểu với thienmaonline.vn nhé.

Bạn đang xem: Chuỗi giá trị là gì

Ý nghĩa của chuỗi cung ứng!

Quản trị chuỗi cung ứng là gì? 

Blockchain trong chuỗi cung ứng!

Trước khi tìm hiểu về sự khác nhau giữa chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng , hãy tìm hiểu định nghĩa về Chuỗi giá trị

Chuỗi giá trị (Value chain) liên quan đến 1 dãy các hoạt động LÀM TĂNG GIÁ TRỊ tại mỗi bước trong quy trình, bao gồm: Khâu thiết kế, sản xuất & giao sản phẩm chất lượng đến tay người sử dụng.

Phân tích chuỗi giá trị được sử dụng đế đánh giá các hoạt động bên trong và xung quanh tổ chức & liên hệ với khả năng của nó để cung cấp giá trị cho đồng tiền, sản phẩm và dịch vụ

Khái niệm về Value Chain (chuỗi giá trị) lần đầu tiên được đưa ra bởi Michael Porter vào nằm 1985, trong cuốn sách nổi tiếng của ông “Competitive Advantage”.

Theo ý kiến của Poter, có 2 bước chính trong việc phân tích chuỗi giá trị, bao gồm:

*
*

1. Sự hợp nhất giữa hoạt động, con người & doanh nghiệp, để thông qua đó, sản phẩm được di chuyển từ nơi này đến nơi kia, đây được xem là Supply Chain.

-Còn Value Chain là 1 chuỗi các hoạt động giúp tăng giá trị cho sản phâm thông qua từng bước của quy trình, cho đến khi nó đến được tay người tiêu dùng.

2. Concept của Supply Chain bắt nguồn từ quản trị hoạt động (operational management) Sự hợp nhất giữa hoạt động, con người & doanh nghiệp, để thông qua đó, sản phẩm được di chuyển từ nơi này đến nơi kia, đây được xem là Supply Chain

– Còn Value Chain là 1 chuỗi các hoạt động giúp tăng giá trị cho sản phâm thông qua từng bước của quy trình, cho đến khi nó đến được tay người tiêu dùng.

Xem thêm: Phân Biệt Tiếng Anh Là Gì, #94 Phân Biệt Spectator, Audience Và

– Trong khi đó, Value chain thì được đưa ra từ Quản trị kinh doanh (Business Management)

3. Các hoạt động của Supply Chain bao gồm: Vận chuyển material từ nơi này đến nơi khác (từ supplier -> manufacturing -> distribution -> retailers -> customer).

– Mặt khác, Value Chain tập trung chủ yếu vào việc cung cấp và tăng giá trị cho sản phẩm & dịch vụ.

4. Các hoạt động của Supply Chain bắt nguồn từ: Sự yêu cầu về sản phẩm và kết thúc khi sản phẩm đến tay người sử dụng.

– Trong khi đó, Value Chain bắt đầu từ yêu cầu của khách hàng & kết thúc với thành phẩm được tạo ra, cùng với các giá trị mà khách hàng sẵn sàng chi trả cho nó.

5. Mục đích quan trọng nhất của Supply Chain là: Gain Customer Satisfaction (chiếm được sự hài lòng từ khách hàng).

Xem thêm: Tai Game Nấu ăn – Nấu ăn Trong Nhà Bếp Cho Android

– Nhưng đây không phải là mục đích của Value Chain.

thienmaonline.vn đã cùng bạn tìm hiểu về khái niệm, những thông tin về đặc điểm,.. của chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị. Nếu cần tìm hiểu thêm khối lượng thông tin kiến thức nào, hãy liên hệ thienmaonline.vn để được hỗ trợ!

Chuyên mục: Hỏi Đáp