Chứng khoán đang ngày càng trở nên sôi động không chỉ tại thị trường trong nước mà còn trên trường quốc tế. Chính vì vậy, nhu cầu ngôn ngữ để hiểu và tham gia thị trường này ngày một tăng cao. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp luật chứng khoán tiếng anh là gì cũng như cung cấp các thuật ngữ giao dịch chứng khoán cần thiết.

Bạn đang xem: Chứng khoán tiếng anh là gì

Luật chứng khoán tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh, luật chứng khoán được viết bằng cụm từ “ Securities Act”. Nếu như bạn muốn nói cụ thể luật đó năm nào thì bạn chỉ cần thực hiện theo công thức “Securities Act” + “of” + năm. Ví dụ như, bạn muốn nói “Luật chứng khoán 2006” thì bạn sử dụng “ Securities Act of 2006” là được.

*

Luật chứng khoán theo tiếng anh

Các thuật ngữ giao dịch chứng khoán cần biết

Chắc chắn khi tham gia chứng khoán hay đọc Luật chứng khoán, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ngay các thuật ngữ giao dịch trong lĩnh vực chứng khoán sau:

Chứng khoán

Theo quy định Luật chứng khoán mới nhất thì chứng khoán được định nghĩa là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chúng tồn tại dưới nhiều hình thức: chứng chỉ, bút toán ghi sổ, dữ liệu điện tử. Và trong tiếng anh, chứng khoán được viết là Security. Thị trường chứng khoán – Stock market, chính là nơi giúp chứng khoán trở thành một loại hàng hóa.

*

Thị trường chứng khoán

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là những công cụ được phát hành dựa trên cơ sở các công cụ đã có sẵn như trái phiếu, cổ phiếu. Chúng được tạo ra với nhiều mục tiêu khác nhau: tạo lợi nhuận, bảo vệ lợi nhuận, phân tán rủi ro. Đại diện cho chứng khoán phái sinh trong tiếng anh là Derivatives.

Cầm cố chứng khoán

Đây là một nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán. Chúng dựa trên cơ sở hợp đồng pháp lý của hai chủ thể tham gia với những quy định rõ ràng về giá trị chứng khoán cầm cố, số tiền vay, thời hạn trả nợ, lãi suất cùng phương thức xử lý chứng khoán cầm cố. Nghiệp vụ này trong tiếng anh gọi là Mortgage stock.

Cổ phần

Cổ phần hay còn gọi là Share. Đây là khái niệm chỉ các chứng nhận về quyền sở hữu hợp lệ một phần đơn vị nhỏ nhất của một doanh nghiệp, công ty nào đó.

Cổ phiếu phổ thông

Common stock hay cổ phiếu phổ thông là loại chứng khoán đại diện cho phần sở hữu của cổ đông trong một công ty. Chúng giúp cho cổ đông có được quyền bỏ phiếu, chia lợi từ kết quả hoạt động kinh doanh của công ty thông qua cổ tức hoặc phần giá trị tài sản tăng thêm theo giá thị trường.

Xem thêm: Ngày Black Friday Là Ngày Gì, Nguồn Gốc Của Ngày Black Friday

Cổ phiếu quỹ

Đây là loại cổ phiếu do công ty phát hành mua ngược lại từ phía thị trường chứng khoán và chúng được gọi là Treasury stock.

Cổ phiếu ưu đãi

Ngay cái tên đã nói rằng lợi ích của nó sẽ hơn hẳn so với cổ phiếu thưởng. Preferred stock, loại cổ phiếu ưu đãi này giúp cho cổ đông nắm giữ nó được trả cổ tức trước các cổ đông nắm giữ cổ phiếu phổ thông.

Trái phiếu

Trái phiếu tiếng anh gọi là Bond. Đây là một chứng nhận chịu lãi do chính phủ hoặc một doanh nghiệp phát hành. Chứng nhận này là sự đảm bảo cam kết của đơn vị phát hành sẽ trả cho người sở hữu trái phiếu một số tiền nhất định vào một thời gian cụ thể.

Trái phiếu chuyển đổi

Convertible Bond, trái phiếu chuyển đổi chính là loại trái phiếu mà người sở hữu chúng có khả năng chuyển đổi chúng thành một lượng cổ phiếu nhất định của công ty phát hành.

Tỷ lệ cổ tức trên thị giá cổ phần

Tỷ lệ cổ tức trên thị giá cổ phần hay còn viết ngắn gọn theo tiếng anh là Dividend Yield là một chỉ số quan trọng và thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Bởi đây là chỉ số thể hiện mối quan hệ giữa cổ tức nhà đầu tư nhận được với thị giá của cổ phiếu mà nhà đầu tư mua vào. Do đó, Dividend Yield chính là một công cụ hữu hiệu giúp nhà đầu tư đưa ra được quyết định đầu tư vào đơn vị nào.

Xem thêm: Nhạc Pop Là Gì – Lịch Sử Nhạc Pop

Trên đây, bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Luật chứng khoán tiếng anh là gì. Cùng với đó là những thuật ngữ sử dụng thường xuyên trong các giao dịch chứng khoán trong và ngoài nước. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các giải pháp về tài chính tại TheBank để giúp việc đầu tư chứng khoán của mình đạt hiệu quả hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp