Lưu ký chứng khoán là một điều kiện quan trọng, cần thiết để thực hiện những công việc giao dịch trên thị trường chứng khoán. Giúp đảm bảo các quyền và lợi ích chứng khoán của các bên liên quan mà ở đây là người sở hữu chứng khoán. Vậy lưu ký chứng khoán là gì? Việc lưu ký chứng khoán tại sao cần thiết?…

Hôm nay Quản Lý Bất Động Sản sẽ giúp quý khách hàng trả lời những câu hỏi trên.

Bạn đang xem: Chứng khoán lưu ký là gì

*

Lưu ký chứng khoán

1. Tìm hiểu lưu ký chứng khoán?

1.1 Lưu ký là gì?

Lưu ký là hành động sử dụng cho người tham gia ‘chơi’ thị trường chứng khoán. Đối tượng thường là các ngân hàng, các nhà môi giới … thực hiện việc ký gửi, đăng ký, trao đổi hoặc ủy thác cho một bên.

1.2 Lưu ký chứng khoán là gì?

Lưu ký chứng khoán là hành động nhận bàn giao, gửi, bảo quản và ghi nhận chủ sở hữu chứng khoán của người muốn lưu ký chứng khoán.

Thông tin về việc sở hữu chứng khoán của khách hàng được một hệ thống điện tử lưu giữ. Cổ phiếu của khách hàng sẽ được chuyển từ hình thức sổ cổ đông sang dữ liệu điện tử.

*

Lưu ký chứng khoán tại công ty có thẩm quyền

2. Tại sao phải thực hiện việc lưu ký chứng khoán?

Trong một năm bạn đã thực hiện bao nhiêu giao dịch mua bán chứng khoán?

Chẳng hạn như là 20 giao dịch. Nếu chứng khoán của bạn chưa thực hiện việc lưu ký?. Khi đó bạn sẽ phải giao dịch qua hình thức trực tiếp như trao tay giấy tờ sở hữu, hợp đồng chuyển nhượng, thông báo thay đổi quyền sở hữu cho công ty…

Nếu 2 bên ở cùng một nơi, một vùng hoặc ở không quá xa nhau về địa lý thì việc thực hiện giao dịch trực tiếp sẽ dễ dàng, không bất tiện. Nhưng nếu bạn ở Hà Nội, còn đối tác của bạn thì ở Hồ Chí Minh thì bạn sẽ phải gặp trực tiếp người bán(mua) để thực hiện việc giao dịch. Chưa kể đến rủi ro, trong quá trình thực hiện giao dịch như thất lạc hay lừa đảo… Vì vậy, lưu ký chứng khoán giúp khách hàng thực hiện giao dịch mua bán dễ dàng.

*

Tại sao cần lưu ký chứng khoán

Tại sao cần thực hiện việc lưu ký chứng khoán:

Giúp bảo quản, lưu trữ và tiết kiệm chi phí in ấn chứng chỉ chứng khoán hơn.Không lo tình trạng chứng khoán bị hư hỏng, thất thoát, mất mát.Cam kết thanh toán nhanh, góp phần vào việc tái đầu tư, xoay vòng vốn của nhà đầu tư.Ít rủi ro khi giao dịch.

Theo quy định trong Luật chứng khoán được ban hành. Chứng khoán của công ty đại chúng (bao gồm niêm yết hoặc chưa niêm yết), nhất định phải được lưu ký tập trung tại VSD (Trung tâm lưu ký chứng khoán) trước khi thực hiện giao dịch.

Vì thế, bạn phải thực hiện lưu ký trong trường hợp công ty chuyển đổi thành công ty đại chúng.

2.1 Lưu ký chứng khoán qua 5 bước đơn giản sau?

Để có thể lưu ký chứng khoán, bạn chỉ cần thực hiện việc đơn giản là rút điện thoại ra và liên hệ với công ty chứng khoán có thẩm quyền và họ sẽ hỗ trợ việc lưu ký chứng khoán cho bạn.

Quy trình lưu ký chứng khoán gồm 5 bước sau:

– Bước 1: Cần mở một tài khoản chứng khoán.

Việc mở tài khoản chứng khoán là bắt buộc, phải có tài khoản thì mới có thể lưu ký.

Xem thêm: Spinal Cord Là Gì – Spinal Cord Trong Tiếng Tiếng Việt

– Bước 2: Yêu cầu chuyên viên môi giới thực hiện lưu ký chứng khoán.

Tại bước này, khách hàng cần chuẩn bị sổ cổ đông/giấy chứng nhận quyền sở hữu chứng khoán và chứng minh thư nhân dân (CMND) photo công chứng.

Chuyên viên sẽ yêu cầu bạn ghi những thông tin cần có vào mẫu phiếu gửi chứng khoán.

– Bước 3: Thực hiện việc kiểm tra đối chiếu lại thông tin xem đã đúng và chính xác chưa.

Nếu thông tin không đúng, không khớp, bạn sẽ phải điền và ký vào mẫu đề nghị điều chỉnh thông tin của VSD (Trung tâm lưu ký chứng khoán).

– Bước 4: Phía công ty chứng khoán sẽ thực hiện việc hoàn thiện hồ sơ, gửi lên VSD (Trung tâm lưu ký chứng khoán).

– Bước 5: Thời gian để việc lưu ký hoàn tất là khoảng 7-10 ngày.

Nếu việc thực hiện hoàn tất, chứng khoán lưu ký của khách hàng sẽ được ghi tăng tương ứng trên tài khoản.

2.2 Lưu ký chứng khoán có mất phí không?

*

Lưu ký chứng khoán hết bao nhiêu tiền?

Nhiều người vẫn có những câu hỏi trong đầu là: không biết lưu ký chứng khoán có mất phí không? nhiều hay ít?

Xin trả lời câu hỏi của các bạn là: Việc lưu ký chứng khoán là có mất phí, tuy nhiên, phí lưu ký chứng khoán rất thấp lại rất thấp thường là 0.4 đồng/cổ phiếu.

Bạn có thể tính nhanh phí lưu ký như sau:

Giả sử bạn đang sở hữu 1.000.000.000 cổ phiếu HSC, tương ứng 44.5 tỷ đồng. Phí lưu ký mỗi tháng là 0.4VND/cổ phiếu, có nghĩa 1 năm bạn chỉ mất 4.800.000 đồng phí lưu ký cho 44.5 tỷ đồng VSC.

Xem thêm: Universal Là Gì – Nghĩa Của Từ : Universal

Với những thông tin trên, mong rằng các bạn đã hiểu được lưu ký chứng khoán là gì? Và an tâm khi chọn công ty lưu ký chứng khoán, để giao dịch thuận lợi và an toàn hơn.

Continue Reading

Next: Đảo nợ là gì? Vì sao bị cấm nhưng hành vi đảo nợ vẫn diễn ra?

Chuyên mục: Hỏi Đáp