I. LỢI ÍCH CỦA VIỆC NẮM TRONG TAY CÁC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH

Có lẽ chúng ta không cần phải bàn cãi thêm về tầm quan trọng của Tiếng Anh ngày nay nữa. Đã không ít lần thứ tiếng ấy được ví von như chiếc chìa khóa thần kỳ mở ra một cánh cửa bạt ngàn cơ hội: cơ hội để có một việc làm tốt hơn, được đi du học và được hòa mình vào cuộc sống của các quốc gia nói Tiếng Anh trên thế giới, cơ hội kết bạn và giao lưu với bạn bè quốc tế hay cơ hội hợp tác, làm ăn cũng rộng mở hơn… Hai từ “cơ hội” ấy chỉ xuất hiện khi bạn có loại vũ khí mang tên “Tiếng Anh” trong lòng bàn tay.

Bạn đang xem: Chứng chỉ tiếng anh là gì

Ánh hào quang sáng chói được tỏa ra từ viên ngọc Anh ngữ đã thôi thúc biết bao người Việt Nam tình nguyện xông vào cuộc chiến với Tiếng Anh để khẳng định bản thân mình. Chiến lợi phẩm của trận đánh đó chính là tấm vé vào thẳng tương lai: những tấm bằng, chứng chỉ Tiếng Anh mà hiện nay, từng giờ từng khắc có hàng triệu người đang miệt mài rèn giũa để đạt được.

Tuy nhiên, hiện giờ có rất nhiều loại chứng chỉ Anh Văn tồn tại cùng một lúc như TOEIC, TOEFL, IETS…làm cho số đông các bạn lúng túng và bối rối không biết nên lựa chọn thi chứng chỉ nào? Bản thân đang cần chứng chỉ gì và Cách thức đăng ký thi và dự thi như thế nào? , giá trị của từng loại ra sao? Trong bài viết này, Trung tâm ngoại ngữ Hà Nội sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc và thấy được sự khác nhau cơ bản giữa các chứng chỉ đó nhé!

II. CÁC LOẠI CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH Ở VIỆT NAM

Hiện tại, Việt Nam tổ chức rất nhiều các kỳ thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh hàng quý, hàng năm cho những người có nhu cầu, và tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người mà các thí sinh có thể đăng ký dự thi các chứng chỉ khác nhau.

1. CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH QUỐC GIA A-B-C

Chắc hẳn trong chúng ta, không ai còn lạ lẫm với trình độ A, B, C Tiếng Anh nữa vì đó là cấp độ để đánh giá khả năng Anh ngữ ở trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và Đại học ở Việt Namdo Bộ giáo dục và đào tạo nước ta ban hành và quản lý. Người hoàn thành khóa học sẽ được cấp các chứng chỉ tương ứng từ thấp tới cao: cơ bản (Elementay level), trung cấp (Intermediate level) và nâng cao (Advanced level). Chứng chỉ Tiếng Anh truyền thống A, B, C thường rất dễ học, dễ thi và cũng dễ “chạy” nữa nên chúng chỉ có giá trị nội bộ ở trong nước và không có giá trị khi sử dụng quốc tế.

Có ý kiến cho rằng, chứng chỉ Anh văn A-B-C là loại chứng chỉ đã lạc hậu vì hiện nay, mục đích của người học là đạt được các chứng nhận Tiếng Anh quốc tế có giá trị sử dụng rộng rãi và có cơ hội bay xa hơn. Thực tế, chứng chỉ A-B-C thường chỉ là điều kiện cần để học viên hoàn thành một khóa học nào đó hay là điều kiện bắt buộc để học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường.

Tuy nhiên, cũng có một mức quy đổi điểm để đánh giá chứng chỉ A-B-C với các chứng chỉ quốc tế khác như sau:

*

2. CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH TOEIC

Khi bạn có nguyện vọng được làm ở các công ty nước ngoài hoặc có ý định làm ăn viễn xứ ở ngoại quốc thì TOEIC lại là một chứng chỉ đáng quan tâm rồi đây! TOEIC, viết tắt của Test of English for International Communication, là chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng Anh ngữ của người đi làm không phải người nói Tiếng Anh bản địa và làm việc ở môi trường quốc tế. Để tự tin đạt kết quả cao trong một bài thi TOEIC bạn cần có khối lượng kiến thức nền phong phú trên tất cả mọi lĩnh vực và khả năng phản xạ giao tiếp tốt vì TOEIC không kiểm tra, đánh giá kiến thức Tiếng Anh trên một chuyên ngành nhất định nào.

Xem thêm: Sổ Tạm Trú Tiếng Anh Là Gì, Bản Mẫu Dịch Sổ Tạm Trú, Kt3 Sang Tiếng Anh

Các đề thi TOEIC được biên soạn dựa theo đề thi TOEFL, và chứng chỉ TOEIC được công nhận và sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, có hiệu lực 2 năm. Thực tế, TOEIC là loại bằng thông dụng nhất, dễ đạt được nhất trong các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế và thường là điều kiện để các công ty tuyển dụng. Tuy nhiên, chính vì ai cũng có thể dễ dàng đạt được chứng chỉ TOEIC nên nó sẽ không có giá trị cao và nếu bạn muốn mình trở thành một ứng cử viên sáng giá cho các công ty tuyển dụng thì TOEIC chưa giúp bạn nổi trội.

Tại Việt Nam, trung tâm chính thức được phép cấp chứng chỉ TOEIC bản quyền là TOEIC Việt Nam (IIG), và các trung tâm khác nếu muốn tổ chức thi và cấp chứng chỉ phải được sự cho phép và dưới quản lý của IIG. Lệ phí thi cho mỗi đợt TOEIC là 800,000VND hoặc 30 USD. Bạn có thể đăng ký dự thi ở các trung tâm đào tạo được IIG cấp phép hoặc đến trực tiếp trung tâm IIG làm hồ sơ. Mỗi bài thi gồm 200 câu hỏi trắc nghiệm trong tổng thời gian 2 tiếng. Đề thi TOEIC trước đây chỉ tập trung vào hai phần: nghe hiểu và đọc hiểu thì hiện nay đã bao gồm đầy đủ cả bốn kỹ năng then chốt: nghe, nói, đọc, viết. Khái niệm thi trượt không có trong TOEIC, mà kết quả điểm của thí sinh sẽ được cộng lại, tổng điểm sẽ từ 10 đến 990.Dưới đây là bảng điểm đánh giá khả năng Anh ngữ của thí sinh theo thang điểm TOEIC:

*

3. CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH TOEFL

TOEFL là viết tắt của Test Of English as a Foreign Language, là bài đánh giá khả năng hiểu và sử dụng Tiếng Anh Mỹ đủ để sử dụng trong môi trường đại học quốc tế. TOEFL cũng là điểm tiêu chuẩn mà các trường cao đẳng và đại học Mỹ thường yêu cầu khi các du học sinh đến nhập học. Thế nên những ai đang có nguyện vọng du học Mỹ thì hãy lên kế hoạch để mang ngay một “em TOEFL” thật hoành tráng về nhà đi nhé!

Trong một bài thi TOEFL, rất nhiều câu hỏi khó được đặt ra, đòi hỏi thí sinh phải có một vốn từ Tiếng Anh đồ sộ và sử dụng nhuần nhuyễn Anh ngữ. Chính vì vậy, TOEFL được xem là một trong số những bài thi khó nhất đồng thời lệ phí đắt nhất trong các bài thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế.Thế nên, có một chứng chỉ TOEFL cũng giống như việc có một viên ngọc quý trong tay, ai ai cũng sẽ trầm trồ khen ngợi bạn và các công ty tuyển dụng hầu như sẽ bị thuyết phục hoàn toàn. Cũng giống như TOEIC, chứng chỉ TOEFL có hiệu lực trong vòng hai năm.

Bài thi TOEFL thuộc bản quyền của Cơ quan Khảo thí Giáo dục Mỹ (Educational Testing Service- ETS) và được tổ chức thi ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Khác với các chứng chỉ khác, TOEFL được chia ra thành ba dạng thức thi:

TOEFL thi trên inte(IBT)“>

Đây là bài thi TOEFL đời mới nhất và được các trường quốc tế danh tiếng sử dụng rộng rãi. TOEFL iBT là bài thi duy nhất đánh giá cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Với ưu thế là sử dụng máy tính để làm bài nên sẽ giúp thí sinh giảm bớt căng thẳng khi phải đối diện trực tiếp với giám khảo trong phần thi nói, đồng thời giảm bớt sai sót trong khâu chấm bài, TOEFL iBT đang là lựa chọn số 1 được nhiều người ưa thích sử dụng.

TOEFL ITP“>

TOEFL ITP là bài thi với mục đích đánh giá trình độ, khả năng sử dụng tiếng Anh dành cho những người mà ngôn ngữ bản địa không phải là Tiếng Anh

TOEFL làm trên máy tính (CBT)“>

Bài thi cũng được chia làm 4 phần và kéo dài trong 4 tiếng. Điểm chấm lại được chia thành 3 phần: nghe, đọc hiểu và ngữ pháp được gộp chung lại, và viết, theo thang điểm chấm là từ 0 đến 30. Ba thang điểm đó cuối cùng sẽ được tổng hợp lại trên thang từ 0 đến 300. Riêng bài thi viết sẽ được thông báo điểm riêng và được chấm theo thang từ 0 đến 6.

Xem thêm: Miễn Nhiệm Là Gì – Các Trường Hợp Miễn Nhiệm Năm 2021

TOEFL thi trên giấy (PBT)“>

TOEFL PBT là hình thức thi cũ khi mà TOEFL iBT và CBT chưa phát triển phổ biến. Thí sinh sẽ thực hiện bài thi trên giấy và dùng phút để khoanh tròn đáp án đúng. Tuy nhiên hiện nay, dạng này đã không còn được sử dụng phổ biến nữa, chỉ còn một vài nơi chưa có điều kiện thi iBT và CBT vẫn duy trì hình thức thi này.

Mỗi hình thức thi lại có cách thức đăng ký khác nhau, nhưng thời gian gần đây đăng ký thi TOEFL iBT đang chiếm ưu thế, và được áp dụng phổ biến nên Ngoại Ngữ Hà Nội sẽ hướng dẫn các bạn cách đăng ký tham gia thi TOEFL iBT nhé! Có 3 hình thức đăng ký đó là:

Chuyên mục: Hỏi Đáp