I/ ICAEW ACA:

1. Tổng quan về ICAEW (Institute of Chartered Accountant in England and Wales): Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales.

Bạn đang xem: Chứng chỉ cpa là gì

– ICAEW được thành lập năm 1880, có trụ sở chính ở London, UK.– ICAEW hiện có trên 140,000 Hội viên Chartered Accountants ở trên 165 quốc gia trên toàn thế giới.– Năm 2006, ICAEW được Ủy Ban Châu Âu (European Commission) chọn là đơn vị nghiên cứu và triển khai áp dụng IFRS trên toàn bộ các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu.– ICAEW là thành viên sáng lập của Chartered Accountants Worldwide, hỗ trợ và phát triển trên 310,000 hội viên Chartered Accounts ở trên 180 nước trên thế giới.– ICAEW là thành viên sáng lập của GAA (The Global Accounting Alliance), đại diện cho hơn 800,000 hội viên của 11 Hiệp hội nghề nghiệm kế toán hàng đầu ở 180 nước trên thế giới bao gồm: AICPA, CAI, CPA Canada, HKICPA, ICAA, ICAEW, ICAS, IDW, JICPA, NZICA, SAICA).- Cung cấp chương trình đào tạo Chartered Accountants chính thức và đầu tiên tại Việt Nam.

*

2. Điều kiện nhập học ICAEW:Không yêu cầu học viên thi đầu vào. ACA dành cho mọi đối tượng:– Học sinh tốt nghiệp THPT– Sinh viên đại học hoặc đã tốt nghiệp Đại Học– Người đã đi làm (hoặc muốn làm việc) trong thế giới kinh doanh và tài chính.

3. Môn học của chương trinh ICAEW ACA (hoàn thành 6 môn cơ bản của chương trình, học viên được cấp chứng chỉ ICAEW CFAB:Chương trình học ICAEW ACA (15 môn – 3 cấp độ)Module Chứng chỉ– C1: Accounting– C2: Assurance– C3: Business and Finance– C4: Law– C5: Managment Infomation– C6: Principles of TaxationModule Chuyên nghiệp:– P1: Audit and Assurance– P2: Financial Accounting and Reporting– P3: Financial Management– P4: Tax Compliance– P5: Business Planning– P6: Business StrategyModule Cao cấp:– C1: Corporate Reporting– C2: Strategic Business Management– C3: Case StudyChính sách miễn thi:Hình thức thi tín chỉ được áp dụng đối với tám mô-đun nghiên cứu trong chương trình ICAEW ACAThời gian hoàn tất chương trìnhHọc viên có thể hoàn thành chứng chỉ ICAEW CFAB trong vòng từ 3 đến 5 năm.Trình độ ngoại ngữ đầu vàoICAEW không yêu cầu học viên có chứng chỉ tiếng Anh. Tuy nhiên, để học tốt chương trình CFAB, học viên cần có: trình độ ngoại ngữ tương đương bằng B hoặc IELTS 4.5 hoặc TOEFL 400.

II/ ACCA (Certified Public Accountant).

*

ACCA (the Association of Chartered Certified Accountants) Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc được thành lập năm 1904, đã mang đến cho giới chuyên môn ngành tài chính, kế toán và kiểm toán một chương trình chuyên nghiệp được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Hiện nay, ACCA là hiệp hội nghề nghiệp có sự phát triển nhanh và lớn nhất thế giới với hơn 170.000 hội viên và 436.000 học viên ở hơn 183 quốc gia trên toàn cầu.

1. Điều kiện tham dự kỳ thi:ACCA không yêu cầu phải thi đầu vào và học viên của là những đối tượng sau:• Đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng;• Sinh viên năm 2, 3 & 4 đại học chuyên ngành (đã hoàn tất những môn chuyên ngành);• Có chứng chỉ Kế toán và kinh doanh của ACCA thuộc chương trình FIA;• Có chứng chỉ CAT.2. Điều kiện nhận bằng ACCA:+ Thi đậu 14 môn của chương trình ACCA.+Hoàn thành môn Đạo đức nghề nghiệp.+Có 3 năm làm việc liên quan.

III/ Chứng chỉ CPA Úc:

*

1. Tổng quan về CPA Úc:Là chứng chỉ hành nghề kế kiểm toán của Úc, là 1 chứng chỉ có uy tín tại các quốc gia lớn như: Úc, Mỹ, Anh, Hồng Kông…..Để có thể đăng kí được chứng chỉ CPA Úc thì phải làm hồ sơ xét duyệt đầu vào, CPA xét đầu vào theo môn học và bằng cấp (degree và thành tích sau đại học) của trường đại học được công nhận. Nếu bạn đang theo học hoặc có bằng ĐH thì sẽ được miễn giảm một số môn Foundation, chuyên ngành Kế toán – kiểm toán thì sẽ được miễn nhiều nhất.Để có thể đăng kí được chứng chỉ CPA Úc thì phải làm hồ sơ xét duyệt đầu vào, CPA xét đầu vào theo môn học và bằng cấp (degree và thành tích sau đại học) của trường đại học được công nhận. Nếu đang theo học hoặc có bằng ĐH thì sẽ được miễn giảm một số môn Foundation, chuyên ngành Kế toán – kiểm toán thì sẽ được miễn nhiều nhất.
2. Những ưu điểm của CPA ÚC:Học trực tuyến, học viên có thể chủ động sắp xếp thời gian biểu và lựa chọn địa điểm thi. CPA Australia ngoài chuyên môn kế kiểm toán, còn chú trọng đào tạo vào kĩ năng quản lý lãnh đạo,CPA Úc cấp độ Cơ bản có một số thuận lợi sau:• Đăng ký học quanh năm• Các kỳ thi linh hoạt.

3.Các môn học CPA Úc:a. Cấp độ cơ bản, gốm 6 môn:(1) Kinh tế học và thị trường(2) Kế toán cơ bản(3) Luật Kinh tế cơ bản(4) Tài chính DN(5) Kế toán tài chính và BCTC.(6) Kế toán quản trị.

Xem thêm: Email Là Gì – đăng Ký Email Theo Tên Miền Riêng

b. Chương trình chuyên sâu CPA, gồm 4 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn:(1) Đạo đức nghề nghiệp và quản trị DN.

IV/ Chứng chỉ CPA Việt Nam

*

CPA là cụm từ viết tắt của Certified Public Accountants, có nghĩa là Những kế toán viên công chứng được cấp phép. Dễ hiểu là những người hành nghề kế toán – kiểm toán được công nhận bởi các hội nghề nghiệp của quốc tế hoặc nội địa.Chứng chỉ CPA Việt Nam là 1 chứng chỉ hành nghề. Chỉ khi bạn sở hữu chứng chỉ CPA Việt Nam (hay còn gọi là chứng chỉ kiểm toán viên) thì bạn mới trở thành 1 kiểm toán viên còn trước đó bạn sẽ được gọi là trợ lý kiểm toán viên. Chỉ những kiểm toán viên mới có quyền điều hành cuộc kiểm toán và ký báo cáo kiểm toán tại Việt Nam.

1. Điều kiện tham dự kỳ thi:a. Có bằng ĐH trở lên, chuyên ngành Tài chính, kế kiểm toán, Ngân hàng. Hoặc tốt nghiệp chuyên ngành khác có tổng số đon vị học trình (số tiết học) các môn: Tai chính, kế kiểm toán, Phân tích HĐ tài chính, Thuế từ 7% trở lên trên tổng số học trình toàn khóa. Hoặc TN chuyên ngành khác nhưng có văn bằng, chứng chỉ được cấp theo quy định tại Điều 9 THông tư 129/ 2012/ TT- BTCb. Có thời gian làm việc thực tế tài chính, kế toán trên 5 năm, tính từ thời điểm ghi trên bằng TN hoặc (Thời gian thực tế làm trợ lý kiểm toán từ 2 năm trở lên tính từ tháng ghi trên quyết định TN hoặc sau ĐH tính đến thời điểm đk dự thi.)à Học viên cần ít nhất 4 năm kinh nghiệm đối với trợ lý kiểm toán và 5 năm đối với nhân viên kế kiểm toán- tài chính.

2. Các môn thì và hình thức thi:Thi 7 môn, gồm:+ 6 môn viết, thời gian 180p/1 môn, gồm:(1) Pháp luật về Kinh tế và Luật DN.(2) Tài chính và quản lý Tài chính Nâng cao(3) Thuế và quản lý Thuế nâng cao(4) Kế toán tài chính, Kế toán quản trị nâng cao(5) Kiểm toán và dv đảm bảo nâng cao.(6) Phân tích hđ tài chính nâng cao.+ 1 môn Ngoại ngữ (trình độ C) của 1 trong 5 ngoại ngữ thông dụng: Anh, Pháp, Nga, TQ, Đức. Thi viết trong thời gian 120p

V/ Chứng chỉ CFA (the Chartered Financial Analyst) – Phân tích đầu tư tài chính được cấp bởi Hiệp hội CFA Hoa Kỳ.

*

1.Tổng quan về CFA:CFA là một bằng nghề nghiệp được xem như một tiêu chuẩn vàng đánh giá năng lực, tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp của giới đầu tư. Chương trình CFA được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới bởi tính thực tiễn cao và cung cấp nền tảng kiến thức và các nguyên tắc hoạt động của thị trường đầu tư toàn cầu. CFA giúp bạn thăng tiến và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Đầu tưTại sao nên học CFA.

• Mang đến cơ hội phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực đầu tư với thu nhập cao• Được công nhận rộng rãi trên toàn cầu và ở Việt Nam.• Mang đến sự tín nhiệm và tôn trọng của khách hàng và đồng nghiệp• Kiến thức mang tầm quốc tế và khả năng ứng dụng cao• Mang lại nhiều mối quan hệ trong lĩnh vực đầu tư.

Điều kiện nhập học CFA: Hiệp hội CFA không yêu cầu thí sinh thi đầu vào. Tuy nhiên để được thi CFA, thí sinh cần hội đủ 1 trong các điều kiện sau:• Tốt nghiệp đại học ở bất cứ chuyên ngành nào.• Có bằng nghề nghiệp như ACCA, CPA, CIMA, AIA, ICSA hoặc tương đương;• Sinh viên đại học năm cuối; hoặc• Ít nhất 4 năm học và làm việc (không nhất thiết phải làm việc trong lĩnh vực đầu tư)

Đăng ký trở thành thí sinh chương trình CFA, học viên cẩn:• Có Passport còn thời hạn đến ngày thi• Hiệp hội CFA không yêu cầu học viên nộp bằng cấp mà chỉ cần kê khai thông tin khi đang ký online. Hiệp hội CFA có thể kiểm tra các bằng cấp mà học viên đã kê khai khi cầnTrình độ ngoại ngữ và kiến thức đầu vào:

• Hiệp hội CFA không yêu cầu thí sinh chứng minh trình độ tiếng Anh• Để học tốt chương trình CFA, thí sinh cần có trình độ ngoại ngữ tương đương bằng C hoặc IELTS 5.5 hoặc TOEFL 500• Ngoài ra thí sinh cần có kiến thức cơ bản về kế toán tài chính, có khả năng suy nghĩ logic, hoặc tất khóa Dự bị CFA (CFA Foundation) trước khi bắt đầu khóa học luyện thi CFA cấp độ 1.

VI/ Chứng chỉ CIMA (Chartered Institute of Management Accountants) – Hiệp hội kế toán quản trị công chứng Anh Quốc.

*

1.Tổng quan về CIMA:CIMA (Chartered Institute of Management Accountants) – Hiệp hội kế toán quản trị công chứng Anh Quốcđược thành lập năm 1919, hiện nay có hơn 227.000 hội viên và học viên trên 179 quốc gia trên toàn cầu. Chứng chỉ CIMA được công nhận rộng rãi trên toàn cầu về quản trị tài chính và quản trị chiến lược. CIMA cung cấp cho người học kiến thức mang tính thực tế cao giúp họ thành công trong các vị trí quản lý.Tại sao chọn học Chương trình Kế toán Quản Trị Công chứng Anh Quốc – CIMA?

• Kế toán quản trị đóng vai trò quan trọng trong việc ra quyết định trong doanh nghiệp thông qua việc phân tích các thông tin tài chính. Kinh tế thị trường phát triển đòi hỏi giám đốc điều hành (CEO), giám đốc tài chính (CFO) và chuyên gia kế toán quản trị có kiến thức chuyên sâu về kế toán quản trị. CIMA mang đến cho người học kỹ năng phân tích các thông tin tài chính để ra quyết định chính xác và hiệu quả cho doanh nghiệp.• CIMA – Bằng nghề nghiệp chuyên nghiệp được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Hội viên CIMA có thể tự tin làm việc ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Nội dung chương trình mang tính thực tiễn cao và được cập nhật 5 năm một lần• CIMA không chỉ tập trung vào kế toán mà còn tập trung vào quản trị. CIMA mang lại cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp trong các lĩnh vực như sản xuất, thương mại, tư vấn quản trị, ngân hàng… Rất nhiều hội viên CIMA làm việc trong các tổ chức danh tiếng với thu nhập và địa vị cao.• Học viên và hội viên CIMA có cơ hội miễn giảm môn khi theo học chương trình đại học và cao học tại các trường đại học tại Anh, Pháp và Úc.• Hội viên CIMA có cơ hội trở thành hội viên của các hiệp hội nghề nghiệp quốc tế danh tiếng:+ Hiệp hội Kế toán công chứng toàn cầu CGMA (Chartered Global Management Accountant). Đây là sự kết hợp giữa 2 hiệp hội nghề nghiệp danh tiếng là CIMA và AICPA (American Institute of Certified Public Accountants).

Chương trinh học CIMA gồm 17 mônTrình độ ngoại ngữ đầu vào:• Hiệp hội CIMA không yêu cầu học viên có chứng chỉ tiếng Anh• Để học tốt chương trình CIMA , học viên cần có trình độ ngoại ngữ tương đương bằng C hoặc IELTS 5.0

 VII/ Chứng chỉ CIA (Certified Internal Auditor)

*

1. Tổng quan: CIA (Certified Internal Auditor) – Chứng chỉ kiểm toán nội bộ công chứng Mỹ IIA (Institude of Internal Auditors.• CIA được cấp bởi Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ IIA (Institude of Internal Auditors), tổ chức nghề nghiệp duy nhất được thế giới công nhận về kiểm toán nội bộ. IIA được thành lập vào năm 1941 và hiện có hơn 180.000 hội viên đến từ hơn 190 quốc gia• CIA là chứng chỉ Kiểm Toán Nội Bộ Công Chứng được các nhà tuyển dụng xem như chứng nhận đáng tin cậy trong việc đánh giá năng lực chuyên môn trong kiểm toán nội bộ và quản trị rủi ro doanh nghiệp• Nội dung học bổ ích, thiết thực, thời gian học ngắn, có thể hoàn thành trong 5 tháng

Những đối tượng theo học Chứng chỉ CIA• Nhân sự đang làm việc kiểm toán nội bộ, kiểm soát nội bộ, ban kiểm soát, quản lý rủi ro và các cấp quản lý doanh nghiệp• Người làm trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập, tài chính muốn tìm hiểu sâu về kiểm toán nội bộ và quản trị rủi ro doanh nghiệp• Sinh viên năm cuối đại học có định hướng làm việc trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ hay kiểm soát nội bộ

Điều kiện được cấp bằng kiểm toán nội bộ công chứng CIA• Thi đậu 3 kì thi của chương trình CIA• Có bằng Đại học (không qui định chuyên ngành) tại trường được công nhận• Có 2 năm kinh nghiệm phù hợp• Tham gia tối thiểu 20 giờ cập nhật kiến thức/năm

*

1./ Tổng quan:CMA (Certified Management Accountant) Khóa học Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ – là chương trình đào tạo các chuyên gia về kế toán quản trị và quản trị tài chính doanh nghiệp. Cung cấp kỹ năng thiết yếu cho CFO chuyên nghiệp.

Xem thêm: Hư Vô Là Gì – Thuyết Hư Vô

Lý do nên chọn chương trình học CMA• Bằng Kế toán quản trị CMA được cấp bởi Hiệp Hội Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ IMA (Institude of Management Accountants), một tổ chức nghề nghiệp danh tiếng toàn cầu được thành lập năm 1919 với hơn 65.000 hội viên được công nhận tại hơn 120 quốc gia.• Chứng chỉ kế toán CMA có giá trị toàn cầu, được các tập đoàn đa quốc gia công nhận như Johnson & Johnson, P&G, IBM, Microsoft, Bayer, Shell…Chứng chỉ kế toán quản trị CMA dành cho ai• Nhân sự trong lĩnh vực kế toán – tài chính muốn tăng cơ hội thăng tiến lên các vị trí quản lý phòng Tài chính – Kế toán của doanh nghiệp• Các chuyên viên tư vấn Kế toán quản trị, các chuyên viên tư vấn ERP, các giảng viên dạy kế toán quản trị, ban lãnh đạo doanh nghiệp và những người quan tâm nắm vững kế toán quản trị và quản trị tài chính doanh nghiệp• Sinh viên năm cuối đại học có định hướng làm việc trong lĩnh vực kế toán quản trị, quản trị tài chính doanh nghiệp

Điều kiện được cấp bằng CMA• Thi đậu 2 kì thi của chương trình CMA• Có bằng Đại học tại trường được công nhận• Có 2 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp

IX/ Chứng chỉ kiểm toán thực hành do VACPA chứng nhận

*

1. Tổng quanChính vì sự thiếu thốn nhân sự có năng lực tại các công ty Kiểm toán tại Việt Nam hiện nay, mà các Audit Partner và CEO, những người có hơn 15 năm trong nghề, đã thiết kế nên khóa học Kiểm Toán Thực Hành.

Chuyên mục: Hỏi Đáp