Bạn thường nghe đến trình duyệt Cốc Cốc, Fire Fox, Google Chrome,… vậy bạn đã từng đã từng biết đến Chromium hay chưa? Đây là một trình duyệt mã nguồn mở tương tự như nhiều trình duyệt website khác nhưng chưa thực sự phổ biến và dường như nó không cần thiết nên ít người biết đến. Vậy Chromium là gì? Nó có những tính năng nổi bật nào? Và khi cài đặt thành công nhưng lại muốn gỡ cài đặt Chromium phải làm như thế nào? Tất cả các thắc mắc của bạn sẽ được thienmaonline.vn trình bày ngay bên dưới.

Bạn đang xem: Chromium là gì

*

Chromium và những thông tin bạn cần biết

Chromium là gì?

Đây là một trình duyệt mã nguồn mở, và đặc biệt khi thoạt nhìn biểu tượng của Chormium và Google Chrome khá giống nhau, chỉ khác nhau ở phần màu sắc hiển thị. Theo đánh giá từ nguồi dùng, trình duyệt Chromium rất an toàn và khá tiện lợi, bởi nó tập trung đưa ra các phân tích nhanh nhất nhằm ngăn cản người dùng truy cập vào những website độc hại có chứ Virus.

Có thể bạn chưa biết, tại Việt Nam cũng có một sản phẩm trình duyệt web được sản xuất dựa trên nền tảng của Chromium là Cốc Cốc (Hay còn được gọi là Cờ rôm +).

Ngoài ra, trình duyệt Edge của Microsoft cũng là một nhân bản thứ 2 của Chromium cũng đang được sử dụng phổ biến trên Internet.

Việc cài đặt trình duyệt Chrome cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào đường dẫn https://www.chromium.org/getting-involved/download-chromium và tải file cài đặt về máy. Sau đó tiến hành thao tác cài đặt như những trình duyệt web khác.

Xem thêm: Msds Là Gì – Khi Nào Cần Msds

*

Ưu nhược điểm của Chromium:

Tồn tại giữa nhiều sự lựa chọn như vậy, tất nhiên với Chromium cũng tồn tại nhiều ưu nhược điểm khác nhau như sau:

Ưu điểm của Chromium:

Giao diện trực quan, đơn giản, dễ nhìn và không chếm quá nhiều tài nguyên của hệ thống.Hỗ trợ lướt web cực nhanh, tốn ít dung lượng, người dùng có thể hoàn toàn truy cập vào tất cả các trang như những trình duyệt web khác.Có hỗ trợ bảo mật với Sandboxing, không lưu các bảo mật như mật khẩu, cookie của người dùng.Hầu như không bị virus xâm nhập bởi tính ổn định của trình duyệt khá cao.

Nhược điểm của trình duyệt Chromium:

Không hỗ trợ tính năng User Metrics.Không hiển thị các thông báo lỗi vì như trình duyệt chrome vì thế đôi lúc bạn phải dừng thủ công khi bị trình duyệt bị “đơ”.Không được hỗ trợ các codec như AAC, H264, MP3 hoăc không sử dụng HTML5 để strem video H264 vì thế khi muốn xem video cùng Chromium bạn phải sử dụng trình duyệt Chrome đi kèm.Trên hệ điều hành Windows, Mac thì việc sử dụng trình duyệt web Chromium sẽ khó hơn 1 chút. Vì thế bạn phải mất kha khá thời gian để tìm hiểu.

Hướng dẫn cách xóa bỏ trình duyệt Chromium tận gốc, đơn giản, nhanh chóng:

Sử dụng Control Panel để gỡ cài đặt Chromium:

Với hệ điều hành Windows 7, 8, 10 thì việc tháo cài đặt ứn dụng bằng control panel vô cùng đơn giản. Bạn tiến hành theo từng bước hướng dẫn như sau:

Win 7 & 8: Chọn Uninstall a program ở bên dưới mục Programs. Sau đó tìm kiếm ứng dụng lướt web này sau đó chuột phải chọn UninstallWin 10: Bấm biểu tượng cửa sổ từ bàn phím hoặc dùng chuột bấm vào. Sau đó gõ Control Panel và cũng chọn Uninstall a program dưới mục Programs. Thao tác tương tự windows 7 và 8

Hướng dẫn cách xóa bỏ Chromium bằng phần mềm chuyên dụng:

Nếu bạn không thành thạo với việc dùng Control Panel để xóa bỏ các ứng dụng trên máy tính thì việc dùng phần mềm sẽ giúp tối ưu yêu cầu của bạn. Ngày nay, có nhiều phần mềm hỗ trợ bạn trong việc tháo bỏ Chromium nhưng thienmaonline.vn sẽ gửi đến bạn top các phần mềm nổi bật hỗ trợ gỡ cài đặt Chromium triệt để như:

Tải Your UninstallerIobit UninstallerRevo Uninstaller

*

Vì sao bạn nên xóa bỏ Chromium ra khỏi máy tính?

Phần lớn người dùng tại Việt Nam đều sử dụng hệ điều hành Windows vì thế trình duyệt web Chromium dường như thật sự không phù hợp.

Trình duyệt web này khi cài đặt đi kèm theo nhiều phần mềm khác không cần thiết, tạo cảm giác khó chịu không thoải mái cho người dùng.Thường xuyên xuất hiện các banner quảng cáo gây mất thẩm mỹ, khó chịu.

Xem thêm: Hackintosh Là Gì – Build Máy Macos Theo Cách Của Bạn #1

Vì thế trình duyệt Google Chrome, FireFox, Cốc Cốc v.v… vẫn luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho những bạn sử dụng máy tính hệ điều hành windows.

Mong rằng với đôi dòng lý giải về Chromium là gì trên đây sẽ giúp bạn cập nhật thêm trình duyệt mới và đưa ra quyết định có nên sử dụng, khám phá Chromium hay không nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp