Những năm 60 của thế kỷ 20, các nhà nghiên cứu đã biết chromium có tác dụng quan trọng trong quá trình chuyển hóa đường glucose, nó còn là chất không thể thiếu được để thúc đẩy cơ thể sinh ra năng lượng và giữ cho công năng insulin bình thường. Nếu cơ thể thiếu chromium thì hoạt động của insulin sẽ bị phá hoại, tức xuất hiện “tính trở kháng của insulin”.

Bạn đang xem: Chromium là chất gì

Khi cơ thể bị đề kháng insulin thì glucose sẽ bị dừng lại trong máu, cuối cùng sẽ tồn đọng bằng hình thức lipit (chất béo) chứ không chảy đến tế bào máu, sau đó đốt cháy chuyển hóa thành năng lượng. Chromium giúp cho việc ổn định mức đường huyết, thúc đẩy sự tổng hợp cholesterol, lipit và protein qua đó giúp giảm cân hiệu quả. Vì những người béo thường bị đề kháng insulin cho nên dễ nâng cao khả năng chuyển hóa, giảm lipit và giữ cho cơ bắp rắn chắc, chromium chính là một sự lựa chọn tự nhiên.

Trên thực tế, chromium là chất bổ sung lí tưởng cho người khống chế ăn. Nó có thể khống chế ăn uống, giảm cảm giác đói. Ngoài ra, nó còn giảm lipit đồng thời với sự tăng trưởng cơ bắp, giúp giảm béo săn da. Một công trình nghiên cứu chữa bệnh gần đây đã chỉ rõ một nhóm người béo không thực hiện ăn uống hay tập luyện giảm béo gì cả, mà chỉ mỗi ngày bổ sung 400mg chromium, 72 ngày sau, mỡ trong cơ thể họ giảm trung bình 2 kg, còn thịt cơ lại tăng lên 0,6 kg.

Tuổi càng tăng thì chromium tích trữ trong cơ thể càng ít. Khi cơ thể thiếu chromium, insulin cần gấp 2 lần thời gian mới có thể thải được glucose ra khỏi máu.

Mặc dù trong nhiều thức ăn đều có chứa một lượng nhỏ chromium, nhưng lại rất khó đáp ứng được lượng cần thiết cho cơ thể, nhất là cùng với sự tăng lên của tuổi tác, lượng nhu cầu về chromium cũng tăng lên.

*

Cách sống cũng có ảnh hưởng đến việc hấp thụ chromium. Tập luyện quá mức hoặc ăn uống quá nhiều đường đều sẽ tiêu hao nhanh chromium. Điều tồi tệ hơn là có khi trong thành phần của đất đai đã bị thiếu đi chromium, vậy làm thế nào để biết được cơ thể mình có thiếu loại khoáng chất quan trọng này hay không. Nếu thiếu chromium sẽ có những triệu chứng sau: lo lắng, buồn bực, mắc các bệnh vành tim, bệnh tiểu đường, cholesterol cao, insulin tiết ra quá nhiều, đường huyết thấp, rối loạn các chức năng trong cơ thể và gây béo phì. Và khi cơ thể thiếu chromium, insulin sẽ cần gấp 2 lần thời gian mới có thể thải được glucose ra khỏi máu.

Xem thêm: Soap Opera Là Gì – Nghĩa Của Từ Soap

Lượng dùng

Theo RDI thì mỗi ngày cần dùng 120 mg, nhưng theo nghiên cứu lâm sàng thì phải dùng mỗi ngày 200 – 400 mg mới đáp ứng đủ nhu cầu cho cơ thể khỏe mạnh.

Bí quyết nhỏ

Uống chromium trước bữa ăn là có hiệu quả tốt nhất.

Đáp ứng nhu cầu chromium của cơ thể theo phương thức phối hợp để giảm béo, giảm cân.

Chú ý:

Mỗi ngày không nên dùng quá 120 mg, nếu không sẽ ảnh hưởng đến gan và thận.

Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai và cho con bú không nên dùng chromium.

Xem thêm: Golem Là Gì – Giới Thiệu Và Đánh Giá Tiềm Năng Gtn Coin

Kinh nghiệm: Phương thuốc phối hợp giảm cân sẽ làm cho bạn cảm thấy no rất nhanh, cho nên bạn có thể hài lòng, vui vẻ rời xa bàn ăn từ sớm.

Chuyên mục: Hỏi Đáp