Khi điều trị hoặc tìm hiểu về các bệnh lý xương khớp chúng ta thường nghe nói nhiều về Chondroitin hay Chondroitin Sulfate. Vậy Chondroitin Sulfate là gì? Nó có vai trò như thế nào đối với sụn khớp? Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới cùng ganibạn nhé:

Chondroitin sulfate là gì?

Chondroitin sulfate là một hợp chất thường được tìm thấy trong sụn khớp, xương, da, thành động mạch của cơ thể chúng ta. 

Người ta thường điều chế chondroitin sulfate từ sụn của các nguồn động vật hoặc vây cá hoặc chất nền hữu cơ từ xương động vật

Một số tên gọi khác của chondroitin: Chondroitin sulfate, Chondroitin sulfuric acid, Chonsurid, Structum

Như chúng ta đều biết, nước là thành phần quan trọng và không thể thiếu của cơ thể. Nó là thành phần trung chuyển oxy, chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. 

Nước được lưu trữ bởi Chondroitin sulfate và cung cấp cho tất cả các mô liên kết khi cần thiết

*

Chondroitin sulfate là gì?

Chondroitin sulfate thì tồn tại trong khắp cơ thể của chúng ta nhưng nơi quan trọng và chứa nhiều Chondroitin sulfate chính là sụn.

Bạn đang xem: Chondroitin sulfate là gì

Sụn tươi chứa khoảng 70 – 80% chất nhờn có chứa Chondroitin sulfate

Do đó việc bổ sung Chondroitin sulfate là điều cần thiết để tái tạo và nuôi dưỡng sụn khớp một cách tốt nhất

Chondroitin hoạt động như thế nào? 

Như chúng ta đã biết thì chondroitin là thành phần có trong tất cả các mô liên kết trên khắp cơ thể con người. 

Chondroitin giúp liên kết các phân tử đường và protein với nhau và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì toàn vẹn tính cấu trúc của mô. 

*

Choidroitin hoạt động như thế nào?

Lợi ích chính cũng như cơ chế hoạt động của Chondroitin là kích thích tái tạo sụn, là mô liên kết đệm giữa các đầu của các khớp xương.

Về mặt hóa học, Chondroitin là một dạng carbohydrate phức tạp, mang lại khả năng hấp thụ nước cũng như làm cho nó trơn tru cho phép khớp chuyển động. 

*

Cấu trúc hóa học của chondroitin sulfate

Chính nhờ cấu trúc chặt chẽ của Chondroitin sulfate mà có thể chịu được lực nén, sức ép từ các khớp xương .

Do đó khi cơ thể bị thiếu hụt chondroitin từ sụn thì sẽ dẫn đến tình trạng viêm xương khớp và thoái hóa khớp. Đặc biệt là thoái hóa khớp gối. 

3 Lợi ích từ chondroitin sulfate

Giúp điều trị đau nhức xương khớp

Bệnh viêm xương khớp hay thoái hóa khớp là một trong những căn bệnh phổ biến trên thế giới khi lớn tuổi. 

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sự phá vỡ sụn khớp và đau khớp

Chondroitin sulfate thường được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến viêm xương khớp, thoái hóa khớp đặc biệt là ở các bộ phận nhạy cảm như đầu gối và bàn tay.

*

Chondroitin sulfate giúp điều trị đau nhức xương khớp

Theo tổ chức viêm khớp,trung bình người tham gia nghiên cứu thường sẽ cải thiện được 10% các triệu chứng đau khi sử dụng chondroitin so với giả dược.

Các kết quả tốt nhất khi sử dụng nó một khoảng thời gian từ 3 tháng trở lên.

Chondroitin sulfate thường được dùng một mình hoặc kết hợp glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride để hỗ trợ điều trị các vấn đề viêm xương khớp, thoái hóa khớp, tê nhức chân tay, phong thấp,…

Gần đây, Trường y của đại học Utah của Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu lâm sàng lớn nhất từ trước tới nay để kiểm tra tác dụng của chondroitin và glucosamin trong việc điều trị các vấn đề viêm khớp, thoái hóa khớp được gọi là

Thử nghiệm Can thiệp viêm khớp glucosamine / Chondroitin (GAIT)

Nghiên cứu đã so sánh tác dụng của glucosamine và chondroitin (sử dụng riêng rẽ và kết hợp) với tác dụng của giả dược và thuốc kê đơnKết quả nghiên cứu cho thấy những người bị đau khớp từ trung bình đến nặng khi dùng glucosamine kết hợp chondroitin sulfate giúp giảm đau đáng kể so với giả dược – khoảng 79% giảm đau từ 20% trở lên so với khoảng 54% đối với nhóm giả dượcTuy nhiên, những người bị đau nhức nhẹ thì không cảm nhận được giảm đau nhiều 

Giúp hồi phục chấn thương và giảm tình trạng cứng khớp

Trong các thử nghiệm lâm sàng ở Mỹ và Bỉ, người ta thấy rằng Chondroitin Sulfate tác động đến ổ khớp và làm giảm viêm. Ngoài ra nó còn tăng cường sản xuất dịch khớp

Đối với các cơn đau thắt lưng mà nguyên nhân do nhiều axit lactic được tạo ra khi làm việc nặng nhọc, PH bị giảm và protein cơ bị thoái hóa sẽ làm cứng và đau thắt lưng.

*

Chondroitin sulfate giúp giảm chấn thương và cứng khớp

Trong trường hợp này chondroitin sulfate hấp thụ chất algogen gây ra bởi rất nhiều axit lactic đồng thời làm tăng độ ẩm cho đĩa đệm giữa các khớp.

Do đó, sẽ giúp làm giảm tình trạng cứng và đau.

Ngay cả với những người không bị viêm, thoái hóa xương khớp khi sử dụng chondroitin kết hợp với glucosamine cũng giúp bảo tồn, giảm đau, tăng chức năng thể chất.

Nó có thể làm giảm căng thẳng khớp khi tập thể dục hay vận động nhiều bằng cách giúp cơ thể tổng hợp sụn mới, giữ cho khớp linh hoạt và kiểm soát phản ứng viêm cơ. 

Cải thiện vết thương và chăm sóc làn da

Khi sử dụng glucosamine và chondroitin cùng nhau cũng giúp chữa lành vết thương.

Chondroitin có thể giúp cơ thể sản xuất collagen rất cần thiết cho da, chống lại các tác động lão hóa da.

Các phương pháp điều trị bằng cách sử dụng chondroitin và glucosamine thường được sử dụng để băng vết thương, kem bôi đối với các vết bỏng, trầy xước để giữ ẩm cho vết thương và phục hồi nhanh hơn

Chondroitin được sử dụng kết hợp với glucosamine

Chondroitin và glucosamine thường được sử dụng cùng nhau trong một số dược phẩm, thuốc bổ xương khớp vì chúng có cơ chế tương tự giảm viêm và điều trị đau .

Ngoài ra, nó được coi là rất an toàn và ít có gây ra tác dụng phụ. 

Bạn cũng có thể tìm thấy dễ dàng các thực phẩm chức năng có chứa chondroitin, glucosamine, MSM cùng nhau để hỗ trợ điều trị viêm xương khớp

Glucosamine là gì? Nó có khác với chondroitin không?

Về mặt chức năng, giống như chondroitin, glucosamine là một hợp chất chống viêm tự nhiên và được tìm thấy trong sụn và các mô liên kết tự nhiên ở con ngườiVề mặt hóa học, glucosamine là một loại đường amin mà cơ thể sản xuất và có mặt ở khắp các mô liên kết.Tương tự chondroitin sulfate, nó cũng tìm thấy nhiều ở các chất lỏng bao quanh sụn khớp.Các nghiên cứu chỉ ra rằng, glucosamine có tác dụng tái tạo sụn và tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai của khớp. Glucosamine sulfate là dạng thường được sử dụng nhất hiện nay để điều trị đau khớp và viêm xương khớp. Nó là sự kết hợp giữa glucosamine và muối khoáng mà cơ thể có thể hấp thụ dễ dàng.Glucosamine kết hợp chondroitin có tác dụng gì? Chondroitin sử dụng với glucosamine có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến việc mất đi collagen và sụn.Ở những người khỏe mạnh, khi sụn bị tổn thương do chúng ta làm việc, vận động quá mức, hay chấn thương thì sụn mới sẽ được sản xuất mới một cách nhanh chóng để thay thế.Thật không may là khi về già thì việc sản xuất hay tái tạo sụn đã không còn như trước kia dẫn đến các mô liên kết và sụn bị hư hỏng và trở nên kém hiệu quả. Ở cả người và động vật thì glucosamine và chondroitin đều giúp kích thích sụn mới và có thể làm giảm viêm trong quá trình này.

Chondroitin mua ở đâu và liều dùng như thế nào?

Bạn có thể tìm kiếm chondroitin ở các cửa hàng dược phẩm hay tại các website dược phẩm uy tín có giấy kiểm nghiệm rõ ràng. 

Nếu bạn không chắc chắn về việc liệu chondroitin hay glucosamine có phù hợp với bạn hay không, hãy hỏi bác sĩ trước – đặc biệt nếu bạn dùng các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc giảm đau.

Tại thời điểm này, không có lượng khuyến cáo hàng ngày cho chondroitin hoặc glucosamine. Nghiên cứu GAIT đã sử dụng các chất bổ sung này với liều lượng sau đây:

Glucosamine khi sử dụng một mình: 1.500 miligam mỗi ngày, uống dưới dạng 500 miligam ba lần một ngày.Liều dùng Chondroitin sulfate khi sử dụng một mình: 1.200 miligam mỗi ngày, uống 400 miligam ba lần một ngày. Glucosamine cộng với chondroitin sulfate kết hợp: cùng liều – 1.500 miligam và 1.200 miligam mỗi ngày.

Những ai có thể dùng chondroitin?

Những người muốn tránh dùng thuốc giảm đau được kê đơn hoặc không kê đơn để kiểm soát tình trạng viêm mãn tính và đau

Ngày nay, chondroitin, đặc biệt là khi dùng cùng với glucosamine, là một thay thế được kê đơn phổ biến cho các thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

NSAID có xu hướng giảm đau nhanh hơn (thường trong vòng vài tuần), nhưng sau đó các tác dụng thường biến mất. 

Trong khi đó thì chondroitin và glucosamine phải mất một thời gian để bắt đầu giảm viêm và kích thích sản xuất sụn nhưng hiệu quả lâu dài

Chondroitin đã được nghiên cứu nhiều nhất liên quan đến việc điều trị các triệu chứng viêm xương khớp, nhưng nghiên cứu cũng cho thấy nó cũng có thể giúp điều trị các mối quan tâm khác như rối loạn tiêu hóa và các dấu hiệu lão hóa trên da.

Xem thêm: Tải Game Slither.io Cho Máy Tính, 1️⃣slither Io Cho Máy Tính Windows & Mac

Chondroitin có tác dụng phụ không?

Tác dụng phụ của việc dùng glucosamine và chondroitin là gì? Cả glucosamine và chondroitin đều được coi là an toàn như giả dược và gây ra ít tác dụng phụ hơn so với một số loại thuốc khác

Ngày nay, các chất bổ sung này có sẵn ở dạng viên, viên nang, dạng bột hoặc dạng lỏng và có thể được tiêu thụ an toàn với hầu hết các loại thuốc hoặc các chất bổ sung chế độ ăn uống khác.

Mặc dù không gây ra tác dụng phụ nhưng không có nghĩa là nó sẽ có tác dụng với mỗi người.

Do đó, bạn không nên thay thế các loại thuốc khác của bạn trừ khi bạn thảo luận điều này với bác sĩ.

Các chất bổ sung này sẽ hữu ích nhất khi được sử dụng lâu dài và kết hợp với các yếu tố lối sống khác – như chế độ ăn chống viêm , tập thể dục, yoga, thiền….

Để có hiệu quả cao nhất, chondroitin và glucosamine nên được dùng trong ít nhất ba tháng và được sử dụng với liều lượng thích hợp. 

Bạn có nhiều khả năng gặp tác dụng phụ chondroitin nếu bạn dùng liều rất cao, vì vậy hãy luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

Tổ chức viêm khớp chỉ ra rằng những chất bổ sung này có khả năng sẽ không có tác dụng đối với tất cả bệnh nhân, nhưng đối với những người dùng các chất bổ sung này và những người đã thấy sự cải thiện với chúng, họ không nên ngừng dùng chúng.

 Chúng an toàn để sử dụng lâu dài.

Tóm lại

Chondroitin là một chất tự nhiên giúp tạo sụn giúp che phủ các đầu xương và cho phép các khớp cử động linh hoạt và trơn tru hơnChondroitin sulfate dùng để làm gì? Lợi ích của Chondroitin bao gồm cải thiện sự linh hoạt và bôi trơn của khớp, giúp phục hồi tập thể dục và giúp chống viêm, cứng và đau. Nó có thể được sử dụng thay thế NSAID ở những bệnh nhân cần điều trị lâu dài và giúp kiểm soát cơn đau, bao gồm cả những người liên quan đến viêm khớp / viêm xương khớp hoặc chấn thương mãn tính.Glucosamine, chondroitin và MSM thường được sử dụng cùng nhau để hỗ trợ sức khỏe khớp. Chondroitin và glucosamine đều được coi là những cách rất an toàn và hiệu quả để giảm đau khớp, cộng với chúng có liên quan đến tác dụng phụ ít hơn so với hầu hết các loại thuốc giảm đau.Hầu hết mọi người không gặp phải tác dụng phụ chondroitin, tuy nhiên, một số người sẽ không nhận thấy sự cải thiện đáng kể về cơn đau khi sử dụng các sản phẩm này.

Thực phẩm bổ sung hỗ trợ cho xương khớp

Bên cạnh việc chú ý về chế độ ăn uống và tập luyện thì dùng các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị các triệu chứng đau nhức xương khớp, viêm đa khớp, thoái hóa khớp là vô cùng cần thiết trong cuộc sống mỗi chúng ta.

Triple Strength Glucosamine có công dụng tiêu viêm, giảm đau, đào thải độc tố đồng thời cung cấp các vi chất như collagen type I & III nuôi dưỡng sụn khớp đạt hiệu quả trên 90%.

Để đạt được hiệu quả nhanh chóng trong việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ, ngoài việc ăn uống lành mạnh, tập các bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ thì việc kết hợp với các loại thuốc bổ sung hay các loại thực phẩm chức năng là điều hết sức cần thiết.

Hiểu được điều đó, của Mỹ đã cho ra đời dòng sản phẩm Triple Strength Glucosamine đã được cộng hưởng các yếu tố kể trên giúp cho bệnh nhân hạn chế dùng thuốc tây y.

Hơn nữa, thuốc bổ xương khớp Triple Strength Glucosamine được điều chế ở dạng viên nang, chứa hàm lượng dược tính cao, an toàn cho dạ dày do có chiết xuất tinh chất từ nghệ giúp cơ thể dễ hấp thu.

Xem thêm: Quan điểm Là Gì – Quan điểm Nghĩa Là Gì

Triple Strength Glucosamine của Pharmekel Mỹ

Tăng cường sức khoẻ xương khớp, giúp giảm đau nhức và thoái hoá xương khớp.Phục hồi nhanh các sụn xương và tăng tính liên kết giữa các khớp xương.

*

Thuốc xương khớp Mỹ Triple Strength Glucosamine

✅ Xem ngay sản phẩm Glucosamine tại:

Chuyên mục: Hỏi Đáp