Nhiều người cảm thấy chiêm nghiệm bản thân là một điều khó khăn và rắc rối. Họ không hiểu tại sao họ cần phải làm và cũng không nhìn thấy những lợi ích mà nó mang lại. Vì sao tự chiêm nghiệm lại quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta? Rất nhiều vận động viên vô địch thế giới, doanh nhân thành đạt và giáo viên nhiệt huyết đều coi việc tự chiêm nghiệm là chìa khóa thiết yếu để thành công và hạnh phúc.

Bạn đang xem: Chiêm nghiệm là gì

Cải thiện khả năng tự nhận thức

Tự nhận thức là mấu chốt để thành công trong mọi lĩnh vực của đời sống, chính vì thế, hiểu rõ nhu cầu của bản thân là một điều rất quan trọng. Dành thời gian để tự chiêm nghiệm sẽ giúp bạn tăng khả năng tự nhận thức và tự cải thiện bản thân mình, ví dụ như sự tự tin và lòng tự trọng.

Cung cấp góc nhìn mới

Tự chiêm nghiệm cho phép bạn hiểu và nhìn mọi thứ từ những quan điểm khác nhau. Khi bạn lùi lại một bước từ một tình huống, bạn sẽ có được một sự hiểu biết mới. Bạn có thể nhìn thấy toàn bộ bức tranh chứ không đơn thuần là một mảnh ghép.

Cho phép bạn đáp lại chứ không phản ứng

Bạn đã bao giờ ước được nói lại hay làm lại một điều gì đó trong quá khứ chưa? Khi bạn phản ứng, bạn không nghĩ về các nhánh tiềm năng hành động của mình. Tuy nhiên, khi bạn dành thời gian để suy nghĩ về một tình huống, bạn có thể phản hồi một cách kĩ lưỡng và có chọn lọc hơn.

Trong quá trình đưa ra quyết định, bạn sẽ cảm nhận được cảm xúc thật của mình. Do đó, bạn có thể tiếp cận tốt hơn tình hình hay vấn đề với một tầm nhìn lớn hơn.

Tạo điều kiện cho một mức độ học tập sâu sắc hơn

Nhiều nghiên cứu kết luận rằng tự chiêm nghiệm tạo điều kiện cho một mức độ học tập và hiểu biết sâu sắc hơn. Đây được coi là một phần quan trọng trong quá trình giáo dục.

Khi người ta có thời gian để suy ngẫm, thấu hiểu và tích hợp, họ có khả năng tạo ra các kết nối trừu tượng, cũng như lưu giữ và thu hồi thông tin. Ngay cả 5 phút để tổng kết và suy ngẫm về những gì bạn đã học cũng có thể tạo ra sự khác biệt quan trọng.

Cải thiện sự tự tin

Khi bạn chiêm nghiệm, bạn hiểu rõ hơn về những gì đang làm và những gì không. Nói cách khác, nó cho phép bạn đưa ra quyết định tốt hơn và thay đổi hành động của mình nếu cần thiết. Qua mỗi lần chiêm nghiệm, bạn có được sự tự tin cũng như bồi đắp kiến thức và quan điểm ngày từng ngày.

Thách thức các giả định của bạn

Những gì bạn cho là đúng không phải lúc nào cũng là sự thật. Một trong những cách tốt nhất để giải quyết một niềm tin đang bị hạn chế là lùi lại và tranh luận về độ chuẩn xác của nó. Tự đánh giá sẽ cho phép bạn thách thức những niềm tin và những giả định đang cản trở bạn.

Đây là hướng dẫn đơn giản cho quá trình tự chiêm nghiệm:

– Dừng lại: Hãy lùi lại một bước trước một tình huống cụ thể trong cuộc sống.

– Nhìn nhận: Xác định và đưa ra quan điểm về những gì bạn quan sát được.

Xem thêm: Mã Otp Là Gì – Mã Xác Thực Otp Là Gì

– Lắng nghe: Hãy lắng nghe hướng dẫn nội tâm, trí tuệ bẩm sinh sẽ phát huy tác dụng khi bạn dành thời gian và không gian để nó được xuất hiện.

– Hành động: Xác định các hướng đi cụ thể, đó là điều chỉnh, thay đổi hay cải tiến tình hình hiện tại.

Có hai thành phần quan trọng để tự đánh giá:

Đầu tiên là suy ngẫm về CHÍNH BẠN

Nhiều triết gia cổ đại từ Aristotle đến Socrates và Pythagoras đều đánh giá cao lợi ích của việc “hiểu rõ bản thân”. Dưới đây là một số câu hỏi được cân nhắc khi bạn suy ngẫm về bản thân mình:

– Giá trị cốt lõi của tôi là gì? Niềm tin, kim chỉ nam sống hay ý tưởng nào là quan trọng đối với tôi? Ưu tiên của tôi là gì?

– Điểm mạnh hay tài năng độc đáo của tôi là gì? Điểm yếu hoặc những điểm mù nào tôi cần phải chú ý?

– Tôi muốn trở thành ai?

– Năng lượng nào tôi muốn mang đến cho mọi thứ tôi làm?

– Mức độ ảnh hưởng hay sự khác biệt tôi muốn thực hiện là gì? Tôi muốn đóng góp sức mình như thế nào?

– Niềm đam mê của tôi là gì? Tôi yêu cái gì? Điều gì khiến tôi hào hứng và tràn đầy nhiệt huyết?

– Có những niềm tin nào mà tôi đang hạn chế?

– Tôi muốn gì cho cuộc sống của tôi? (sau tất cả, nếu bạn không biết mình muốn gì, làm thế nào để bạn đạt được điều đó?)

– Thời điểm nào tôi có thể phát huy tối đa năng lực của mình?

Thứ hai là suy nghĩ về những lĩnh vực quan trọng trong cuộc sống của bạn

Các lĩnh vực bao gồm mối quan hệ xã hội, gia đình, sự nghiệp, sức khoẻ và phúc lợi, tài chính, mục tiêu, tâm linh và phát triển bản thân, vui chơi giải trí.

Xây dưng Bánh xe cuộc đời: Tạo một vòng tròn chia thành 6-8 lĩnh vực quan trọng nhất và được chia theo mức độ hài lòng và thành công từ 1-10. Sau quá trình đánh giá, bạn sẽ nhận ra liệu có đang mất cân bằng cuộc sống hay không và bạn cần chú ý đến những lĩnh vực nào. Bằng cách này, nó sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn thể về cuộc sống.

Thời điểm hoàn hảo để tự chiêm nghiệm

– Năm mới: Đó là thời điểm tuyệt vời để suy ngẫm về một năm đã trôi qua và xác định những gì bạn muốn (ý định của bạn, mục tiêu, mong muốn) trong năm tới.

– Các mốc quan trọng: Bạn có thể chọn ngày sinh nhật, ngày kỉ niệm một sự kiện đáng nhớ hay bất kỳ ngày nào có ý nghĩa đối với bạn.

– Hàng tháng hoặc hàng tuần: Lên lịch vào đầu tháng hoặc chọn một ngày trong tuần, như chủ nhật để đánh giá những sự kiện ở tuần trước.

– Hàng ngày: Thực hành chiêm nghiệm bản thân hàng ngày có lẽ là một trong những cách tốt nhất để tạo ra thói quen. Thức dậy sớm và suy nghĩ về ngày hôm trước và ngày mới. Bạn cũng có thể chọn cách viết nhật ký vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ.

– Sau một sự kiện đáng nhớ: Đó có thể là một cuộc họp căng thẳng, hay đang trong mối quan hệ có chiều hướng tiêu cực với bạn đời. Dành thời gian để lùi một bước và suy ngẫm về những gì đã xảy ra. Nó sẽ giúp bạn hiểu những gì đã xảy ra và ngăn ngừa các sự cố tương tự trong tương lai.

Xem thêm: Senior Designer Là Gì – Junior Là Gì Senior Là Gì

– Khi bạn đang đi sai hướng: Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mình đang đi sai đường, bản cảm thấy chán nản, căng thẳng hoặc mất nhiệt huyết, đã đến lúc phải lùi lại một bước, suy nghĩ và tập sắp xếp lại mọi thứ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp