KPI là gì? Làm thế nào để xây dựng thang đo KPI hiệu quả và phù hợp nhất cho từng vị trí công việc? Bạn hãy cùng thienmaonline.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. KPI là gì? Tại sao cần KPI?

Với mỗi doanh nghiệp, khi hoạt động đều cần có một mục tiêu phải đạt được nếu muốn tồn tại và phát triển (ví dụ như doanh thu, lợi nhuận,…). Để đạt được các mục tiêu này, các CEO, nhà quản lý thường phải vạch ra được các kế hoạch, chiến lược khác nhau gồm những chiến thuật lớn nhỏ để giúp đến gần hơn với các mục tiêu đó.

Bạn đang xem: Chỉ tiêu kpi là gì

Trong quá trình thực hiện một kế hoạch, dù đó là chiến thuật hay chiến lược thường sẽ phải trải qua nhiều bước và cần một thời gian mới thấy được kết quả của việc thực hiện công việc đó.

Sau khi có kết quả, điều quan trọng là cần phải có một chuẩn mực nhất định để đánh hiệu quả của quá trình và kết quả thực hiện công việc đó.

Từ đó, KPI ra đời.

Như vậy, KPI là một chỉ số dùng để đo lường, đánh giá hiệu quả thực hiện công việc của mỗi nhân viên, cá nhân và toàn doanh nghiệp. KPI chính là viết tắt của Key Performance Indicator – chỉ số đánh giá thực hiện công việc.

KPI là một chỉ số dùng để đo lường, đánh giá hiệu quả thực hiện công việc của mỗi nhân viên

Các tổ chức, doanh nghiệp thường sử dụng các chỉ số đánh giá hiệu quả công việc KPI ở nhiều cấp độ khác nhau để đánh giá thành công của họ khi đạt được mục tiêu đề ra.

KPI cấp cao có thể tập trung vào hiệu suất tổng thể của doanh nghiệp, bên cạnh đó KPI cấp thấp tập trung vào hiệu suất của các quy trình hoặc nhân viên trong các phòng ban như bán hàng và tiếp thị.

Một khi doanh nghiệp đề ra KPI cho các hoạt động của công ty, của từng nhân viên nhằm giúp cho toàn tập thể hoặc các cá nhân có nhiều động lực cố gắng hơn trong quá trình làm việc.

*

KPI tiếng anh là gì? KPI chính là viết tắt của Key Performance Indicator 

KPI chính là công cụ hiện đại giúp các quản lý biến các chiến lược thành các mục tiêu quản lý cho từng phòng ban, bộ phận với từng lĩnh vực như nhân sự (tuyển dụng, đào tạo, lương, đánh giá công việc,..) tài chính, kinh doanh, quảng cáo và từng cá nhân.

Xem thêm: Ocd Là Gì – Rối Loạn ám ảnh Cưỡng Chế

KPI áp dụng cho nhiều mục đích khác nhau như quản lý hệ thống công việc của một nhóm, tổ chức, tự quản lý công việc của từng cá nhân.

Thông thường, mỗi vị trí đều có một bản mô tả công việc hoặc kế hoạch làm việc hàng tháng, nhà quản lý sẽ áp dụng để đánh giá kết quả thực hiện công việc của vị trí đó. Dựa trên mức KPI của từng nhân viên, các nhà quản lý có thể xác định được:

Mức độ khen thưởngCơ sở để xác định nội dung đào tạoCải thiện văn hoá doanh nghiệp

2. Cách xác định KPI là gì?

Việc xác định KPI rất quan trọng bởi nếu thiết lập không đúng, doanh nghiệp cũng không thể vận hành thành công được hệ thống KPIs.

Các CEO, các nhà quản lý nên bắt đầu những điều cơ bản, hiểu được mục tiêu của tổ chức là gì, cách lên kế hoạch đạt được chúng và có những ai tham gia thực hiện các kế hoạch này trước khi bắt tay vào xây dựng được KPI phù hợp cho quá trình hoạt động kinh doanh của công ty cũng như hoạt động của nhân viên. 

Đây là một trong những quá trình đòi hỏi các nhà phân tích, trưởng bộ phận và nhà quản lý luôn theo dõi và bám sát các quy trình của công ty để có thể hiểu rõ và đưa ra được các KPI phù hợp và ai là người chịu trách nhiệm với KPI này. 

*

Xác định KPI là điều tối quan trọng giúp vận hành hệ thống KPI thành công

KPI trong sale khác KPI trong nhân sự hay KPI trong kinh doanh nên việc xác định KPI cần phải dựa theo các mục tiêu kinh doanh quan trọng hoặc cốt lõi:

Kết quả mong muốn đạt được là gì?Tại sao kết quả này quan trọng?Ai là người chịu trách nhiệm về kết quả công việcLàm thế nào để biết rằng bạn đã đạt được mục tiêu?Bạn thường xuyên đánh giá tiến độ của kết quả công việc không và bạn thực hiện nó như thế nào?

Dựa trên một số câu hỏi thông thường, bạn đã có thể xác định một cách đơn giản nhất và đây cũng là thang điểm giúp bạn đánh giá mức độ hoàn thành công việc, là động lực giúp bạn cố gắng và phấn đấu hơn trong công việc.

3. Xây dựng thang KPI như thế nào mới hiệu quả?

Việc xây dựng thang KPI cho một doanh nghiệp, tổ chức rất quan trọng, đôi khi việc đặt ra KPI không phù hợp sẽ khiến cho nhân viên trong doanh nghiệp cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và áp lực rất nhiều trong công việc, và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu chung của công ty. 

Nếu xây dựng một hệ thống KPI không hiệu quả sẽ gây ra nhiều rủi ro cho doanh nghiệp:

Mất nhiều thời gian vào việc đo lườngHiệu quả làm việc đi xuốngNhân viên mất đi động lực làm việc, không quan tâm đến việc đánh giá kết quả công việcKhông giữ lại được người giỏi

Để đạt được KPI cần đòi hỏi thời gian, công sức, tuyển dụng nhân sự để đạt được kì vọng đã đề ra.

*

Cách xây dựng thang KPI là gì?

Một cách đánh giá tính thiết thực của KPI chính là sử dụng các tiêu chí SMART:

Specific: mục tiêu cụ thểMeasurable: mục tiêu đo lường đượcAttainable: mục tiêu có thể đạt đượcRelevant: mục tiêu thực tếTime-bound: mục tiêu có thời hạn cụ thể

4. Tại sao không thể đạt được KPI?

Khi nhắc đến các phương pháp đánh giá nhân viên, người ta sẽ nghĩ ngay đến việc xây dựng KPI, tuy nhiên KPI vẫn là một khái niệm khá mới mẻ đối với doanh nghiệp.

Tuy nhiên không phải là doanh nghiệp nào áp dụng KPI cũng đều thành công, một số nguyên nhân khiến cho doanh nghiệp đạt được KPI như mong muốn:

Thiết lập các mục tiêu trong hệ thống đánh giá KPI không rõ ràng, các chỉ tiêu đánh giá không phù hợp và đảm bảo với các yếu tổ SMART.Nhận thức về KPI chưa đúng bởi việc truyền thông chưa rộng rãi, chưa nhận được sự đồng thuận với các cán bộ nhân viên khi triển khai đánh giá KPI. Một số nhân viên còn làm việc theo kiểu đối phó với KPI, gây ra hệ luỵ không tốt cho cả hệ thống.Một số doanh nghiệp chỉ xây dựng hệ thống KPI cho có, máy móc và xa rời mục tiêu chiến lược của các doanh nghiệp.Không có một người hay một nhóm chuyên trách đủ năng lực để theo dõi, tổng hợp và đưa ra những cảnh báo kịp thời khi triển khai KPI.Xây dựng KPI với quá nhiều quy trình nhưng lại không chú trọng thiết lập hệ thống mục tiêu của các quy trình đó.Đội ngũ nhân viên còn yếu, không đủ khả năng để đạt được KPI đã đặt ra.

*

Tại sao không thể đạt được KPI?

Vì thế chúng ta có thể thấy rằng, KPI được đặt ra cho người khác thực hiện phải thực sự phù hợp và bám sát với hệ thống mục tiêu được đặt ra. Các KPI khi hoàn thành và đạt được phải tác động một cách tích cực đến doanh nghiệp và tổ chức đó.

5. Làm thế nào để tạo được các KPI phù hợp nhất?

Khi đề ra KPI cho một hoạt động, công việc nào đó, chúng ta cần phải đánh giá và xem xét xem KPI của mình đã có đầy đủ các tính chất sau theo yếu tố SMART ở trên hay chưa:

Cụ thể, rõ ràng: KPI cần được xác định và định nghĩa rõ ràng, cần hướng đến một mảng/yếu tố nào đó cần cải thiện. KPI vô giá trị là khi KPI không cụ thể và rõ ràng, không có một đóng góp gì trong việc cải thiện hiệu quả công việcĐo lường được: Nếu một KPI không thể đo lương được hoặc không có một tiêu chuẩn, chuẩn mực hiệu quả để đánh giá thì nghĩa là KPI đó vô giá trị. Vì vậy cần phải có khả năng đo lường và đánh giá được bằng số liệu và báo cáo.Làm được, thực thi được: Nên giao KPI cho nhân viên có thể làm được và chịu trách nhiệm được. Nếu không thể tìm được nhân viên để chịu trách nhiệm công việc có KPI thì có nên xây dựng hệ thống KPI không?Thực tế: Điều quan trọng nhất là KPI cần phải mang tính thực tế. Ta không nên đặt KPI cho chân viên dựa trên niềm tin hay một giả thuyết nào đó.Có thời hạn cụ thể và nhất định: phải đặt ra được mốc thời gian cụ thể để biết được rằng khi nào công việc hoàn thành để có thể dễ dàng đánh giá được mức độ hoàn thành công việc đó. Không nên giao KPI hay công việc nào đó nếu nhân viên của bạn không thể xác định được deadline hoàn thành xong công việc.

Xem thêm: Ppd Là Gì – Chỉ Số Spf, Pa,

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ mà thienmaonline.vn hi vọng có thể mang đến cho các bạn một góc nhìn sâu hơn và rõ ràng hơn KPI là gì và cách để tạo ra chỉ số KPI phù hợp.

Nếu bạn quan tâm về bài toán KPI và cần công cụ để xây dựng cũng như quản lý nó, hãy đăng ký dùng thử để nhận tư vấn tại thienmaonline.vn, thienmaonline.vn sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng!

Chuyên mục: Hỏi Đáp