Chỉ số GGT là chỉ số quan trọng đánh giá tình trạng tổn thương gan. Vậy chỉ số GGT bao nhiêu là nguy hiểm? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về chỉ số GGT, nguyên nhân khiến chỉ số GGT tăng và cách khắc phục khi chỉ số GGT tăng cao.

Bạn đang xem: Chỉ số ggt là gì

Chỉ số GGT là gì?

*

Chỉ số GGT là chỉ số đánh giá chỉ số men gan trong máu

Bệnh lý về gan là một trong những bệnh lý có diễn biến “thầm lặng”, ít biểu hiện sớm các triệu chứng cụ thể ra bên ngoài. Khi cơ thể bắt đầu có các biểu hiện rõ ràng như vàng da, đau trướng bụng, đau hạ sườn phải,… người bệnh mới nhập viện để kiểm tra, theo dõi, khi đó gan của bạn cũng đang ở trong tình trạng “có vấn đề”. Bởi chỉ số đánh giá men gan GGT giúp phản ánh sớm tình trạng các thương tổn ở gan nhưng lại ít người biết đến và dễ bị bỏ qua.

GGT được viết tắt bởi cụm từ Gamma Glutamyl Transferase. Đây là một loại enzyme quan trọng có trong nhiều cơ quan như gan, thận, tụy, lác lách, nuột non, đặc biệt có nhiều trong gan. GGT là một trong 3 loại men gan quan trọng gồm SGOT (AST), SGPT (ALT) và GGT. 

Chỉ số GGT là chỉ số phản ánh hoạt độ GGT nhằm đo lường hoạt độ của men gan trong máu để chẩn đoán tình trạng gan và đánh giá các tổn thương gan (nếu có). 

Chỉ số GGT bình thường là bao nhiêu?

Hoạt độ GGT là lượng enzyme GGT có trong 1ml dung dịch có khả năng chuyển hóa được 1 micromol cơ chất ở điều kiện tiêu chuẩn trong thời gian 1 phút. Chỉ số GGT ở người bình thường (ngưỡng an toàn) là dưới 600 UI/L. Cụ thể:

Đối với nam giới: chỉ số GGT bình thường là từ 11-50UI/LĐối với nữ giới: chỉ số GGT bình thường là từ 7-32 UI/L

Chỉ số GGT tăng cao hơn mức bình thường, báo hiệu các bất thường của gan mà bạn cần đặc biệt lưu ý. 

Chỉ số GGT bao nhiêu là nguy hiểm?

– Nếu chỉ số GGT của bạn tăng từ 1-2 lần so với ngưỡng cho phép (nam: 1-50UI/L, nữ: 7-32 UI/L) điều này phản ánh gan của bạn đang bị tổn thương nhẹ.

– Nếu chỉ số GGT tăng từ 2-5 lần so với ngưỡng cho phép thì gan của bạn đang bị tổn thương ở mức trung bình.

– Nếu chỉ số GGT tăng cao trên 5 lần so với ngưỡng cho phép, lúc này báo hiệu gan của bạn đang trong tình trạng tổn thương ở mức độ nặng. 

*

Chỉ số GGT cao bao nhiêu là nguy hiểm?

Những nguyên nhân nào khiến chỉ số GGT tăng cao?

Chỉ số men gan GGT tăng cao có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đây là một số nguyên nhân chủ yếu khiến chỉ số GGT tăng:

– Lạm dụng rượu bia

– Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ để gan thực hiện tốt các chức năng

– Lạm dụng thuốc, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi không hợp lý khiến gan phải làm việc quá sức

– Người mắc các bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, suy gan, ung thư gan,…

– Cơ thể hấp thụ quá nhiều các chất độc hại khiến các chức năng của gan bị quá tải gây suy giảm chức năng gan

Khi nào cần xét nghiệm chỉ số GGT?

*

Hệ thống Y tế Thu Cúc thăm khám và xét nghiệm GGT chính xác

Xét nghiệm chỉ số GGT trong máu giúp hỗ trợ chẩn đoán tình trạng của gan. Sớm phát hiện các tổn thương gan (nếu có). Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm xét nghiệm chỉ số GGT trong một số trường hợp sau: 

Người đang mắc các bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan hoặc các bệnh lý khác đang điều trị bằng kháng sinh lâu dài, cần làm xét nghiệm dfdể đánh giá xem tình trạng sử dụng thuốc có ảnh hưởng đến mức độ men gan tăng quá cao hay không.

Xem thêm: Food For Thought Là Gì – Food For Thought Có Nghĩa Là Gì

Người bệnh có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh về gan như: chán ăn, buồn nôn, bụng sưng, vàng da vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, mẩn ngứa, da nổi mạch máu mạng nhện…

Người nghiện rượu bia cũng cần xét nghiệm chỉ số GGT để kiểm tra xem gan đã bị tổn thương hay chưa.

Chỉ số GGT trong máu được phát hiện khi bạn làm xét nghiệm thăm khám sức khỏe định kỳ.

Cần lưu ý để đánh giá chính xác tình trạng tổn thương gan và các bệnh lý về gan thì chỉ số GGT chỉ là một trong các chỉ số giúp hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý. Để đánh giá chính xác chức năng gan cần thực hiện thêm một số xét nghiệm liên quan trong đó có SGOT (AST) và SGPT (ALT) và căn cứ vào các chẩn đoán có liên quan như siêu âm gan, đo độ đàn hồi mô gan,… mới có thể đưa ra kết luận chính xác về bệnh lý mà người bệnh đang mắc phải. 

Cần lưu ý gì khi làm xét nghiệm GGT? 

Không sử dụng thuốc

*

Bạn không nên sử dụng thuốc trước khi làm xét nghiệm chỉ số GGT vì điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bạn

Bạn không nên sử dụng thuốc trước khi làm xét nghiệm GGT vì điều này có thể ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm chỉ số GGT. Đặc biệt là các thuốc liên quan đến các bệnh lý về gan, thuốc kháng sinh, thuốc điều trị lao, … không nên sử dụng trước khi có ý định làm xét nghiệm chỉ số GGT. 

Nhịn ăn

Bạn cần nhịn ăn tối thiểu 4-6 giờ trước khi làm xét nghiệm. Điều này sẽ giúp kết quả xét nghiệm chỉ số GGT của bạn được chính xác hơn.

Không sử dụng đồ uống có cồn, có gas, có chất kích thích

Bạn không nên sử dụng các đồ uống có cồn, có gas, có chất kích thích như bia, rượu, cà phê, nước ngọt có gas,… trước khi lấy máu xét nghiệm vì điều này có thể ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm chỉ số GGT của bạn. 

Xét nghiệm chỉ số GGT vào buổi sáng

GGT đào thải qua nước tiểu và thay đổi hoạt độ theo thời gian trong ngày. Thời điểm hợp lý nhất để xét nghiệm chỉ số GGT là vào buổi sáng, hơn nữa do phải nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm GGT nên buổi sáng là thời điểm tốt nhất để bạn tiến hành làm xét nghiệm. 

Khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường ở gan để có biện pháp điều chỉnh và can thiệp sớm giúp chỉ số GGT về mức ổn định. Với những người bệnh nghi ngờ mắc bệnh lý về gan, hay vô tình xét nghiệm thấy chỉ số GGT tăng cao vượt mức cho phép. Bạn cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa Gan mật để được giải đáp đúng nhất về tình hình sức khỏe hiện tại, cũng như có các biện pháp can thiệp và điều trị khi cần thiết.

Xem thêm: Ayurveda Là Gì – Nhkmart Nhk Mart

Hệ thống Y tế Thu Cúc quy tụ các chuyên gia, bác sĩ giỏi hàng đầu trong lĩnh vực gan mật, cùng hệ thống xét nghiệm tự động đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012. Bên cạnh đó Hệ thống Y tế Thu Cúc đã ứng dụng thành công phác đồ kiểm soát và điều trị bệnh gan kết hợp giữa điều trị và tái tạo lại tế bào gan đã bị tổn thương do virus viêm gan B giúp nhiều người bệnh thoát khỏi biến chứng xơ gan, ung thư gan. 

Nếu cần tư vấn hay muốn đặt lịch thăm khám tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 hoặc hotline 0904970909 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp