Rất nhiều trường hợp được nhắc đến với định nghĩa: Chết lâm sàng! Vậy chết lâm sàng là gì? Chết là chết sao lại còn lâm sàng? Chết lâm sàng tỉ lệ sống lại cao không?

Chết lâm sàng là gì?

Chết lâm sàng là một trong những trạng thái rất hiếm gặp ở con người. Trạng thái này đang một trong những vấn đề chứa nhiều bí ẩn mà khoa học vẫn đang khám phá và tìm hiểu. Hiện tượng chết lâm sàng được hiểu đơn giản là một trạng thái đặc biệt mà ở đó có sự tồn tại giới hạn giữa sự sống và cái chết.

Bạn đang xem: Chết lâm sàng là gì

Khi rơi vào ào trạng thái chết lâm sàng, người sẽ có hiện tượng tim ngừng đạp, não không hoạt động. Tuy nhiên, người người này không có nghĩa là đã chết. Họ đang như ở một tráng thái thứ 3 nào đó, giữa sự sống và cái chết. Trạng thái chết lâm sàng, các tế bào trong cơ thể con người vẫn còn sống.

*

Chế lâm sàng cái chết khó giải thích nhất

Thông thường, người ta sẽ kích thích rung tim và sưởi ấm cơ thể để cứu người. Song vẫn có nhiều trường hợp không thể sống lại được, và hầu hết những trường hợp tim ngừng đạp đều không khả quan.

Trạng thái chết lâm sàng này hiện nay đang được khoa học đưa vào ứng dụng một số ca phẫu thuật phức tạp. Phẫu thuật các phần trong não bộ do chứng phù não. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cho bệnh này thường rất cao, do vậy việc chữa trị bằng hiện tượng này cũng đang rất khó khăn.

Chết lâm sàng như một giấc ngủ lạ thường khó giải thích

Giáo sư Rant Bagdasarov đã dành 29 năm để nghiên cứu về “cái chết lâm sàng”. Ông khẳng định với đầy đủ luận cứ khoa học rằng chỉ khi các mô và tế bào của cơ thể bắt đầu tan rã, không phục hồi được mới có thể coi là người chết đã chết.

Tim ngừng đập, não ngừng hoạt động chỉ là một sự cảnh báo về nguy cơ chết. Trong lúc đó, cơ thể vẫn sống trong trạng thái “chờ đợi” xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

*

Chết lâm sàng có thể coi như một giấc ngủ ngon

Nếu có những tác động y khoa đúng đắn, cơ thể có thể thoát ra khỏi trạng thái “chờ đợi” đó đã bị hiểu lầm là “cái chết lâm sàng”. Có lẽ cái chết lâm sàng hay trạng thái chờ đợi chỉ là một giấc ngủ đặc biệt. Người bệnh có thể “thức dậy” hoặc “yên giấc ngàn thu”… Vấn đề chỉ còn ở trách nhiệm của các bác sĩ: Đánh thức được anh ta dậy hay để anh ta ra đi vĩnh viễn.

Xem thêm: Mold Là Gì – Nghĩa Của Từ : Mold

Giáo sư Bagdasarov nói: “Sai lầm của tất các các nhà nghiên cứu là họ đã liên tục hỏi người bệnh ngay khi họ trải qua cái chết lâm sàng. Anh ta phải trả lời những câu hỏi theo mẫu định trước, trong khi còn chưa kịp tỉnh táo để hiểu điều gì đã xảy ra”.

Kết quả là họ thu được một bản dịch những cảm giác của người bệnh trong quá trình tỉnh lại, được diễn đạt bằng ngôn ngữ thông thường với các đường ống, ánh sáng chói lòa… tức là y hệt như trong Kinh Thánh

Tuy nhiên, những bệnh nhân vô thần lại không thấy gì cả thậm chí không nhớ nổi điều gì đã xảy ra sau khi chết lâm sàng.

Bagdasarov nhận xét: “Như thế là đã rõ: Khi hồi tỉnh, não bộ rà soát nhanh lại toàn bộ nhớ, vì vậy những gì bệnh nhân kể cho các nhà khoa học chỉ là điều được ghi nhận trong não bộ của họ từ trước, không hơn không kém”.

“Chúng tôi đã từng nghiên cứu hơn 20 bệnh nhân ngoại đạo tỉnh lại sau khi bị ngất. Họ cũng kể về những cảm giác nhẹ bẫng, về đường ống, ánh sáng chói lòa, thân nhân, thiên thần… mặc dù rõ ràng người bị ngất chưa ở ranh giới sự sống và cái chết, cũng như không thể thấy được thế giới bên kia.

Điều đó khẳng định thêm quan điểm về sự rà soát nhanh bộ nhớ trong quá trình bệnh nhân tỉnh lại, dù bị ngất hay chết lâm sàng.

Kết luận này khiến chúng tôi phải đặt lại câu hỏi: Vậy bản chất của chết lâm sàng là gì? Ranh giới giữa sự sống và cái chết như hiện nay chúng ta vẫn tin tưởng đã chuẩn xác chưa?…”, Bagdasarov nói.

Xem thêm: Serverless Là Gì – ưu Và Nhược điểm Của Serverless

Như vậy chết lâm sàng là một khái niệm không mới. Nhưng để giải thích cho câu hỏi linh hồn đi về đâu thì không phải đơn giản. Có thể coi chết lâm sàng như ta đang ngủ rất say vậy. bạn có thể tham khảo thêm bài viết => Uống quá nhiều nước buổi tối nguy hiểm không?

thienmaonline.vn là đơn vị sản xuất kinh doanh Đồ dùng khách sạn, Thiết bị vệ sinh khách sạn, Thùng rác, Xe giặt là khách sạn, Xe dọn buồng phòng, Dụng cụ vệ sinh, Máy vệ sinh công nghiệp, Xe làm vệ sinh khách sạn đồ amenities lớn tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm, vì thế nếu các bạn có nhu cầu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp