Bạn có tự hỏi checksum là gì không? Bạn có thể nhận thấy rằng khi bạn tải xuống các tệp từ một số trang web nhất định, chúng có chuỗi số và chữ cái rất dài được gọi là tổng kiểm tra hoặc MD5 hoặc SHA-1, v.v. Những chuỗi dài này về cơ bản hoạt động như dấu vân tay cho tệp cụ thể đó, cho dù nó là một EXE, ISO, ZIP, vv.

Bạn đang xem: Checksum là gì

Checksums được sử dụng để đảm bảo tính toàn vẹn của một tập tin sau khi nó được truyền từ một thiết bị lưu trữ sang thiết bị lưu trữ khác. Điều này có thể được trên Intehoặc chỉ đơn giản là giữa hai máy tính trên cùng một mạng. Dù bằng cách nào, nếu bạn muốn đảm bảo rằng tệp được truyền hoàn toàn giống với tệp nguồn, bạn có thể sử dụng tổng kiểm tra.

Kiểm tra được tính bằng hàm băm và thường được đăng cùng với tải xuống . Để kiểm tra tính toàn vẹn của tập tin, người dùng tính toán tổng kiểm tra bằng cách sử dụng một chương trình kiểm tra máy tính và sau đó so sánh hai để đảm bảo chúng khớp nhau.

Checksums được sử dụng không chỉ để đảm bảo truyền tải không bị hỏng, nhưng cũng để đảm bảo rằng tệp không bị giả mạo. Khi sử dụng thuật toán kiểm tra tốt, ngay cả một thay đổi nhỏ đối với tệp sẽ dẫn đến một giá trị tổng kiểm tra hoàn toàn khác.

Các tổng kiểm tra phổ biến nhất là MD5 và SHA-1, nhưng cả hai đều bị phát hiện có lỗ hổng . Điều này có nghĩa là việc giả mạo độc hại có thể dẫn đến hai tệp khác nhau có cùng giá trị băm. Do những lo ngại về bảo mật này, SHA-2 mới hơn được coi là hàm băm mật mã tốt nhất vì chưa có cuộc tấn công nào được hiển thị trên nó.

*

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, tệp ISO mà tôi đang cố gắng tải xuống từ Microsoft có danh sách kiểm tra SHA1 được liệt kê. Khi tôi tải xuống tệp, tôi sẽ sử dụng máy tính tổng kiểm tra để xác minh tính toàn vẹn của tệp.

Khoảng 99,9% thời gian, bạn thực sự không cần quan tâm hoặc lo lắng về việc kiểm tra tệp khi tải tệp xuống Internet. Tuy nhiên, nếu bạn tải xuống phần mềm nhạy cảm như phần mềm diệt vi-rút hoặc bảo mật như Tor, có thể là một ý tưởng tốt để xác minh tổng kiểm tra vì tin tặc có thể tạo các phiên bản phần mềm độc hại bị nhiễm phần mềm độc hại để có toàn quyền truy cập vào hệ thống.

Có rất nhiều tiện ích khác nhau để tính tổng kiểm tra và tôi sẽ đề cập đến chỉ một hoặc hai ở đây vì những cái tốt có thể tạo nhiều băm cho bạn và cũng có thể xác minh băm.

Xem thêm: Xét Nghiệm Hpv Là Gì – NhiễM Trã¹Ng Hpv Sinh DụC

MD5 & amp ; Tiện ích SHA Checksum

MD5 & amp; Tiện ích SHA Checksum là tiện ích ưa thích của tôi khi làm việc với tổng kiểm tra vì nó có tất cả các tính năng tôi cần trong phiên bản miễn phí. Khi bạn tải xuống, chỉ cần chạy tệp EXE để mở chương trình.

*

Giao diện rất đơn giản và dễ sử dụng. Chỉ cần nhấp vào nút Duyệtđể chọn tệp của bạn và băm sẽ tự động được tính cho MD5, SHA-1, SHA-256 và SHA-512.

Như bạn có thể thấy băm MD5 là ngắn nhất và băm SHA-512 là rất dài. Giá trị băm càng dài thì an toàn hơn.

*

Để xác minh băm, chỉ cần sao chép và dán nó vào Băm hộp ở phía dưới cùng. Nhấp vào Xác minh và nó sẽ so sánh nó với bốn băm được tạo để xem liệu có khớp hay không.

Máy tính kiểm tra trực tuyến

Đối với những người không muốn tải xuống bất kỳ phần mềm nào vào hệ thống của họ, máy tính kiểm tra trực tuyến sẽ là lựa chọn tốt hơn. Các máy tính trực tuyến có nhiều hạn chế hơn, chủ yếu là kích thước tải lên tối đa của tệp, nhưng đối với các tệp nhỏ hơn, chúng hoạt động tốt.

Trang web có tên Xoa dịu có tệp kiểm tra tệp miễn phí để tải lên có kích thước tối đa 5MB. Đó là khá nhỏ, vì vậy bạn sẽ cần phải sử dụng ứng dụng máy tính để bàn hoặc công cụ trực tuyến tiếp theo được đề cập dưới đây cho bất kỳ điều gì lớn hơn.

Xem thêm: Sửa Lỗi Unikey Bị Gõ Mất Dấu

*

Nếu 5 MB chỉ quá nhỏ, hãy xem OnlineMD5, một trang web miễn phí khác cho phép bạn tạo tổng kiểm tra các tệp có kích thước tối đa 4 GB. Rõ ràng, nó thực hiện điều này mà không cần tải tệp thực sự lên máy chủ của họ. Tôi không chắc nó hoạt động như thế nào, nhưng có vẻ như chỉ chạy thuật toán cục bộ trên hệ thống của bạn và sau đó chỉ hiển thị nó trong trình duyệt. Khá một cách thông minh để làm điều đó bởi vì bạn không phải tải xuống phần mềm bổ sung và bạn không phải đợi mãi tải lên một tệp lớn.

*

Trang web này cũng rất đẹp vì bạn có thể xác minh tổng kiểm ngoài việc tính toán. Hy vọng rằng, bây giờ bạn có một sự hiểu biết tốt hơn về checksum là gì và nó có thể được sử dụng và tính toán như thế nào. Nếu bạn đang gửi hoặc nhận tệp bảo mật, kiểm tra là cách tốt nhất để cả hai bên xác minh tính toàn vẹn của các tệp đó. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy đăng nhận xét. Hãy tận hưởng!

Cách đổi mã MD5 cho video – Cẩm nang kiếm tiền trên Youtube

Làm thế nào để di chuyển con trỏ chuột của bạn mà không có một con chuột Máy chủ DNS công cộng miễn phí tốt nhất 10 chương trình tốt nhất để thay thế Notepad Cách sử dụng MSCONFIG trong Windows Làm thế nào để tăng cường và tăng tốc độ Intecủa bạn Cách tìm ra ai sở hữu một trang web hoặc tên miền Làm thế nào để ghi lại bản thân trực tuyến bằng Webcam

Chuyên mục: Hỏi Đáp