Chế bản in là công đoạn đầu tiên trong in ấn. Vậy chế bản in được hiểu cụ thể như thế nào? Các bước chế bản in được thực hiện ra sao? Tất cả sẽ được In Thiên Hằng chia sẻ dưới đây.

Bạn đang xem: Chế bản là gì

Chế bản in là gì?

Chế bản in là thuật ngữ được sử dụng để chỉ công đoạn đầu tiên ở quá trình in ấn nói chung và trong quá trình in lụa nói riêng. Bạn có thể hiểu đơn giản, chế bản là sử dụng phần mềm chuyên để thiết kế.

Để có được chế bản in tốt thì người thiết kế bên cạnh việc am hiểu các phần mềm thiết kế đó thì họ cũng phải hiểu được các kiến thức cơ bản khác như: Công nghệ in cơ bản để in, các nguyên tắc thiết kế ở trong công nghệ in được sử dụng, phương pháp dàn trang, phương pháp in mẫu trang, in ra can,…

*

Bạn đã biết chế bản in là gì?

Công cụ chế bản in

Để chế tạo được một bản in thì không cần thiết phải sử dụng đến các thiết bị, máy móc đắt tiền mà hiện nay, để chế bản in người thiết kế không những phải nắm được cách sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng như CorelRAW, IN Design, QuarkXPress,… mà còn phải biết rõ các kiến thức cơ bản trong kỹ thuật in để có thể tạo ra sản phẩm chất lượng nhất, hoàn thiện nhất.

Các bước chế bản in ấn

Với mỗi mục đích chế bản khác nhau thì sẽ có các bước thực hiện khác nhau. Người thiết kế phải kết hợp các yếu tố như chữ, tranh ảnh, họa tiết… thành một tài liệu hoàn chỉnh để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cho việc in ấn. Thông thường các bước chế bản in sẽ gồm những bước sau:

Nghiên cứu mẫu in ấn

Mỗi một người ở ở một khâu in ấn sẽ có nhiệm vụ khác nhau để sẵn sàng cho việc in ấn. Ở bước này người thiết kế cần xác định được bố cục, màu sắc, kích thước,… của vật thể, cách dàn trang, cấu trúc trang,… Từ đó, khách hàng sẽ thấy được thông điệp muốn nói đến qua bản in là gì.

Dàn trang

Ở bước này sẽ sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng như Pagemarker, Corel Draw, Ai… để tạo ra 1 bản in đáp ứng yêu cầu của khách hàng ở trên máy tính. Tại đây, nhà thiết kế sẽ thể hiện được rõ nhất nội dung mà khách hàng muốn truyền đạt.

Xem thêm: Maquette Là Gì – Giải đáp Về Marquette Là Gì

Kiểm tra chế bản trước khi in ra can/phim

Người thiết kế sẽ và khách hàng sẽ cùng kiểm tra lại chế bản in trên máy trước khi được in ra thành 1 can/phim chuẩn. Bước này sẽ được thực hiện rất tỉ mỉ, làm sao để tạo ra một sản phẩm ưng ý nhất, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Theo dõi quá trình in ra sản phẩm chuẩn

Đến bước này, người thiết kế phải theo dõi, xem kỹ chất lượng của can/phim để tạo ra sản phẩm chất lượng nhất, để dễ dàng hơn cho việc in ấn ở các công đoạn sau này.

Kiểm soát quá trình in

Công đoạn cuối cùng là công đoạn in. Ở công đoạn này thì các thành viên của mỗi khâu sẽ cùng nhau theo dõi các sản phẩm in để đảm bảo tính chính xác cao đến khi giao thành phẩm đến tận tay khách hàng.

Xem thêm: Ssh Là Gì – Tổng Hợp Chi Tiết

Đến đây thì chắc các bạn cũng hiểu được những công việc của một nhà thiết kế khi chế bản in ấn? Người thực hiện công việc này sẽ là người có tính tỉ mỉ, thẩm mỹ cao, sáng tạo và kiên nhẫn,…. Nếu như cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline.

Chuyên mục: Hỏi Đáp