RỐI LOẠN TÂM THẦN

PHÒNG CHỐNG MA TÚY

ĐIỀU TRỊ VÀ PHCN

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

QUAN HỆ QUỐC TẾ

ĐỘI NGŨ CHUYÊN MÔN

TIN TỨC SỰ KIỆN

VIDEO

*

HOA NGHỆ THUẬT

*
*

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Thuốc lắc (ecstasy) là gì?Thuốc lắc gọi đầy đủ là thuốc lắc MDMA, được chế xuất từ nhiều hoá chất khác nhau. Đây là loại ma tuý tổng hợp bao gồm cả các chất dạng amphetamine và một số các chất gây ảo giác. Amphetamine là các chất kích thích hoạt động của não bộ và hệ thần kinh trung ương. Các chất này gây ảo giác, làm cho người sử dụng nhìn thấy, nghe thấy, cảm thấy, hoặc ngửi thấy những gì không tồn tại trên thực tế. Ngoài tên “thuốc lắc”, loại ma tuý này còn đựoc gọi là “bướm đêm”, “bay” “bánh”, “kẹo”,”nốt lạc”, “vương miện”,”tim lồng”, hay “chó dại”…. Tuỳ thuộc vào hình ảnh in trên viên thuốc. Thuốc lắc có thể có trên thị trường dưới dạng viên màu trắng, đỏ, xanh,….

Bạn đang xem: Chất gây nghiện là gì

Đặc điểm của thuốc lắcThuốc lắc thường được sản xuất bất hợp pháp và được bán dưới dạng viên có kích cỡ và màu sắc khác nhau. Loại chất gây nghiện này cũng có sẵn dưới dạng bột và được sử dụng bằng cách hít.Thuốc lắc hiếm khi được sử dụng bằng cách tiêm chích.Những người sản xuất thuốc lắc thường pha trộn loại thuốc này cùng với các chất khác để tăng lợi nhuận. Một số chất được pha trộn thêm trong viên nén hoặc bột có thể gây hại hoặc gây khó chịu cho người sử dụng. Khó có thể biết được trong thành phần thực tế của thuốc lắc hiện nay trên thị trường có chứa gì.Tác động của thuốc lắc Ảnh hưởng của thuốc lắc đối với người sử dụng phụ thuộc vào:- Liều lượng sử dụng- Chiều cao, cân nặng- Tình trạng sức khoẻ- Tình trạng tâm lý- Trải nghiệm sử dụng- Có sử dụng cùng các loại chất gây nghiện khác hay không- Sử dụng một mình hay với người khác sử dụng ở nhà, hay ở nơi tiệc tùngKhi liều dùng nhỏKhi sử dụng thuốc lắc ở liều lượng nhỏ, chất gây nghiện này phát huy tác dụng trong vòng 1 giờ và kéo dài khoảng 6 giờ. Một số tác dụng của thuốc có thể kéo dài đến 32 giờ.Người sử dụng có những cảm giác sau đây:

Thư thái và tự tinGần gũi và cảm thấy yêu mến mọi người hơnTăng cường và sinh lựcLo lắngKhát nước

Tác động của thuốc lắc đối với người sử dụng :

Tăng nhịp timHuyết áp tăngHay đổ mồ hôiCơ thể mất nướcNghiến răng, hàmBuồn nôn

Khi liều dùng lớnNếu sử dụng thuốc lắc liều cao, người sử dụng có thể :- Nhìn thấy, nghe thấy hoặc cảm thấy những sự việc, hiện tượng không có trên thực tế(ảo giác)- Cảm giác bồng bềnh, trôi nổi- Cư xử không bình thường – có hành vi hoặc nói những thứ mà bình thường không làm hoặc nói.- Co giật- Nôn óiĐã có bằng chứng cho thấy người sử dụng vẫn còn cảm giác “phiêu” sau khi tác dụng của thuốc không còn. Các biểu hiện của trạng thái này bao gồm:- Không có cảm giác đói- Khó ngủ- Trầm cảm- Đau cơ- Khó tập trungHậu quả lâu dàiCho đến nay ảnh hưởng cảu việc sử dụng thuốc lắc lâu dài còn chưa được biết hết . Những ảnh hưởng lâu dài có thể bao gồm tổn thương các cơ quan chính của cơ thể như gan, tim và não. Khi sử dụng thuốc lắc trong thời gian dài, độ dung nạp của cơ thể đối với loại ma tuý này cũng tăng lên. Điều đó có nghĩa là họ phải sử dụng liên tục với liêu liều lượng ngày càng tăng thì mới đạt được cảm giác “phê” trong khi trước đây chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ. Hay nói cách khác, sử dụng càng tăng thì cảm giác khó chịu cũng tăng, trong khi khoái cảm do thuốc mang lại giảm đi.Quá liều và phản ứng thuốc Quá liều, hoặc các phản ứng thuốc khi sử dụng thuốc lắc có thể xảy ra với bất kỳ ai. Quá liều có thể gây ra:- Huyết áp cao- Tăng nhịp tim- Nhiệt độ cơ thể tăng rất caoMột vài người thậm chí tử vong do các nguyên nhân phản ứng thuốc như nhiệt độ tăng quá cao và cơ thể bị mất nước nhanh. Để tránh tình trạng mất nước của cơ thể, uống nhiều nước là điều quan trọng rằng nếu sử dụng thuốc lắc, người sử dụng phải uống 250ml nước mỗi giờ và nếu nhảy múa thì cần uống 500ml mỗi giờ.Sử dụng thuốc lắc với các loại ma tuý khácMột số người cùng lúc còn sử dụng kết hợp thuốc lắc với các chất gây nghiện khác để tăng khoái cảm do thuốc mang lại. Nhưng cũng có lúc họ kết hợp nhiều loại thuốc gây nghiện để đối phó với một vài ảnh hưởng của thuốc lắc đối với cơ thể. Các loại chất gây nghiện khác sử dụng kèm với thuốc lắc như rượu hoặc cần sa giúp họ ngủ tốt hơn.Các ảnh hưởng của việc sử dụng kết hợp thuốc lắc với các loại chất gây nghiện khác đang được tiếp tục nghiên cứu. Thực tế, việc sử dụng kết hợp như vậy có thể rất nguy hiểm. Ví dụ như việc sử dụng kết hợp ma tuý tổng hợp với cocain làm gia tăng ảnh hưởng của các loại ma tuý đối với tim, làm tăng cảm giác lo lắng và e sợ của người sử dụng. Sử dụng các chất gây ảo giác khác cùng với thuốc lắc sẽ gây ra chứng loạn thần, trong đó người sử dụng sẽ cảm giác họ nghe thấy âm thanh, tưởng tượng thấy các hình ảnh, hoặc lo sợ những người khác làm hại họ.

Xem thêm: Refurbish Là Gì – Refurbished Là Gì

Thuốc lắc và phụ nữ mang thaiPhần lớn các chất gây nghiện đều gây ảnh hưởng đến thai nhi. Cho đến nay những hiểu biết về ảnh hưởng trước mắt và lâu dài của việc sử dụng thuốc lắc đến thai nhi vẫn chưa được biết hết.Sử dụng thuốc lắc và điều khiển phương tiện giao thông Thuốc lắc tác động làm người sử dụng cảm thấy tự tin hơn khi điều khiển các loại phương tiện giao thông như xe máy, ôtô, nhưng điều đod làm cho họ thêm mạo hiểm và dễ gây tai nạn.Thuốc lắc và pháp luậtỞ Việt Nam, sử dụng, tổ chức sử dụng, sản xuất buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc thuốc lắc làbất hợp pháp. Người vi phạm có thể bị bắt giữ và xét xử theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: pull là gì

Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương sẽ tiếp thêm sức mạnh cho những người nghiện CÓ QUYẾT TÂM cai.Gọi ngay 043. 6275762 để tìm ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề của bạn!

Chuyên mục: Hỏi Đáp