Bài viết này sẽ cung cấp một bức tranh chân thực về khái niệm lãnh đạo lôi cuốn (charismatic leadership) và giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản về phương pháp lãnh đạo hiệu quả này

*

Lãnh đạo lôi cuốn là gì?

Lãnh đạo lôi cuốn là khả năng thuyết phu mỗi cá nhân, dựa trên sự quyến rũ và niềm tin của người lãnh đạo.

Bạn đang xem: Charisma là gì

Thuật ngữ này (lãnh đạo lôi cuốn), được giới thiệu trong bài luận Ba Loại Chính Quyền (The three types of legitimate rule), xuất bản năm 1958, bởi Max Weber, nhà xã hội học người Đức và đồng thời là người sáng lập thuyết hành chính quan liêu (Bureaucratic Theory).

Khái niệm này được xây dựng dựa trên những phẩm chất cá nhân của người lãnh đạo và sự công nhận của các nhân viên. Điều này có liên quan đến sự gắn kết tình cảm giữa hai bên.

Max Weber nhận thấy rằng sự lôi cuốn quần chúng thực chất lại là một tính cách tồn tại trong mỗi cá nhân. Điều tạo ra sức quyến rũ đó dường như cũng đặc biệt và nằm ngoài những phạm trù tự nhiên mà chúng ta vẫn thường giải nghĩa được.

Tính thuyết phục

Các nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn được thúc đẩy bởi chính niềm tin của họ. Những nhà lãnh đạo này luôn thể hiện sự cống hiến to lớn và sự am hiểu sâu rộng về lĩnh vực của họ.

Họ có một tầm nhìn rộng và cụ thể, có khả năng truyền cảm hứng cho một lượng lớn khán giả.

Khái niệm lãnh đạo lôi cuốn chính là, hoặc phụ thuộc vào, tính cách của những người lãnh đạo.

Đồng thời, những cá nhân này cũng là những người tận tụy và có tiếng nói trong tập thể. Họ là người có thể nâng đỡ nhân viên của mình

Hơn nữa, họ có thể trò chuyện với các đồng nghiệp của mình một cách tình cảm và thấu hiểu, cảm thông. Trong các tổ chức mà hệ thống cấp bậc đóng vai trò quan trọng, nhân viên sẽ tuân thủ các quy tắc và thủ tục do quản lý cấp cao xác định. Điều này có thể được thực hiện trong một tổ chức quan liêu với sự giúp đỡ của một nhà lãnh đạo lôi cuốn, người động viên và khuyến khích nhân viên của mình.

Trong các tổ chức mà chiến lược và tầm nhìn là trung tâm, thì một nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn sẽ tập trung hơn vào việc xây dựng mối quan hệ bền chặt, tình cảm với nhân viên bằng cách truyền cảm hứng và khuyến khích họ.

Những người ủng hộ (Followers)

Các nhà lãnh đạo lôi cuốn không nhất thiết phải là những nhà lãnh đạo giỏi nhất.

Mọi người có xu hướng ủng hộ và đi theo những người mà bản thân họ ngưỡng mộ. Một nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn sẽ thu hút những người khác bằng tính cách và sự quyến rũ của mình, thay vì bất kỳ hình thức quyền lực nào khác. Điều này sẽ xảy ra một cách hoàn toàn tự nhiên và không thể bị bắt ép bởi bất kỳ yếu tố nào. Theo khái niệm lãnh đạo lôi cuốn, tầm nhìn cá nhân của nhà lãnh đạo sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khán giả và thu hút được tình cảm của họ.

Mặc dù trước đây các nhà lãnh đạo lôi cuốn là những nhà độc tài, nhưng các nhà lãnh đạo lôi cuốn ngày nay còn có nhiều phẩm chất khác:

Một tầm nhìn rõ ràng và được truyền đạt lại một cách toàn diệnTrong hành vi ứng xử cá nhân với những người khác; luôn giao tiếp với người khác, thể hiện tình cảm và sự cảm thông.Tạo cảm giác đoàn kết và thống nhấtVẻ ngoài tự tin

Sự chú ý và lòng tin

Một nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn có khả năng chú ý và quan tâm đến mọi người như nhau.

Anh ta có hiểu biết về môi trường làm việc của mình và tiếp thu tốt mọi thứ. Anh ta nhạy bén với tâm trạng và bầu không khí xung quanh để từ đó điều chỉnh lời nói và hành động của mình sao cho phù hợp với hoàn cảnh ấy.

Các nhà lãnh đạo lôi cuốn cũng thể hiện sự tôn trọng và tự tin đối với nhân viên của họ. Họ có khả năng thuyết phục và sử dụng tốt cả giao tiếp phi ngôn ngữ (ngôn ngữ cơ thể) và giao tiếp bằng lời nói (lựa chọn từ và ngôn ngữ). Họ sử dụng kỹ năng kể chuyện với phép ẩn dụ và biểu tượng nhằm tăng tính thuyết phục của bản thân.

Về mặt tình cảm, họ có thể tập trung vào một nhóm, cho họ sự tự tin và từ đó nâng cao trình độ chung của cả nhóm. Một nhà lãnh đạo lôi cuốn cũng tập trung vào tính đặc trưng của nhóm. Khái niệm Lãnh đạo lôi cuốn này khá tương đồng với khái niệm lãnh đạo chuyển đổi (transformational leader). Tuy nhiên,mục đích chính của khái niệm lãnh đạo lôi cuốn không phải là mang lại thay đổi, mà là sự nhiệt tình và động lực của các nhân viên.

Xem thêm: Phó Giám đốc Tiếng Anh Là Gì, Tổng Giám đốc, Giám đốc Hay

Chúng ta có thể học để làm nhà lãnh đạo lôi cuốn được không?

Lãnh đạo lôi cuốn không phải là một sự thay thế cho một phong cách lãnh đạo chân chính.

Đó là một cách phát triển cá nhân tốt, giúp các nhà lãnh đạo phát triển tốt hơn. Một mặt, lãnh đạo lôi cuốn là bẩm sinh. Nhưng mặt khác, với sự giúp đỡ của một huấn luyện viên cá nhân, kỹ năng cơ bản có thể học được. Các bước bên dưới đây sẽ phác thảo con đường dẫn đến Lãnh đạo lôi cuốn:

1. Sự đảm bảo

Bạn phải chắc chắn rằng bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo lôi cuốn không phải vì mục đích đối mặt với các bất an, mà là để có thể truyền đạt đúng kế hoạch tổ chức và mục tiêu tới nhân viên của bạn. Thực hành với “quản lý bằng lời nói” và thường xuyên thiết lập quy trình làm việc để giao việc nhân viên, truyền cảm hứng cho họ và thông báo cho họ về các chủ đề quan trọng.

2. Giá trị cá nhân

Hãy suy nghĩ về giá trị cá nhân của bạn là gì và những yếu tố nào thúc đẩy bạn. Nó sẽ khiến việc thúc đẩy và khuyến khích người khác trở nên dễ dàng hơn. Luôn tin tưởng vào giá trị cốt lõi của riêng bạn và của tổ chức để truyền đạt những giá trị ấy cho nhân viên một cách hiệu quả nhất.

3. Ngoại hình

Các nhà lãnh đạo có lôi cuốn giỏi là những người nhận thức được nhận thức được ngoại hình của mình và cảm thấy thoải mái với nó. Sự lôi cuốn là cái gì đó có thể được thể hiện rõ ràng thông qua ngoại hình. Chính vì thế, hãy chú ý tới ngoại hình của bạn và sức ảnh hưởng đến môi trường xung quanh

4. Chuẩn bị

Chuẩn bị chu đáo tức là bạn đã thành công một nửa. Câu nói này chắc chắn đúng trong công việc thuyết trình. Một nhà lãnh đạo lôi cuốn dường như có thể nói chuyện với khán giả rất tự tin và không hề khó khăn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, đằng sau những màn thuyết trình đơn giản ấy là một sự chuẩn bị chu đáo từ trước. Một bài thuyết trình thành công thì lại được quyết định bởi việc lựa chọn từ đúng, căn thời gian chuẩn chỉnh, dừng đúng lúc, quan sát được người nghe, ngữ điệu phù hợp và sử dụng tông giọng hợp lý.

5. Thực hành

Các phẩm chất lôi cuốn bao gồm cả những yếu tố vô hình (ví dụ: nói trước công chúng) và các yếu tố hữu hình (ví dụ: ngoại hình). Bằng cách luyện tập với huấn luyện viên, bạn sẽ học được cách dùng đúng ngữ điệu, lựa chọn đúng từ và biết cách truyền tải một thông điệp.

Cạm bẫy

Khái niệm lãnh đạo lôi cuốn không phải là không có những mặt trái và rủi ro. Những nhà lãnh đạo này thường rất tin tưởng vào bản thân và khả năng của họ, và cuối cùng họ tin rằng họ không bao giờ mắc sai lầm.

Điều này có thể khiến cho các nhà lãnh đạo đẩy nhân viên của mình tới vực thẳm. Lòng tự trọng của họ cũng có thể dẫn đến hành vi tự ái và không khoan nhượng đối với môi trường xung quanh của họ.

Ngoài ra, dưới đây là ba nhược điểm khác của khái niệm lãnh đạo lôi cuốn:

Các nhà lãnh đạo có thể có tầm nhìn hạn hiệp hoặc trở nên kiêu ngạo. Do đó, họ có thể hoàn tác bất kỳ công việc tốt nào đó mà họ đã làm trước đây.Các nhân viên có thể trở nên quá phụ thuộc vào các nhà lãnh đạo của và sau đó không còn duy trì và phát triển tầm nhìn của mình nữa. Kết quả là, tổ chức sẽ trở nên lạc lối nếu có bất kì nhà lãnh đạo nào rời đi.Các nhà lãnh đạo lôi cuốn có khuynh hướng tin rằng họ có quyền hành xử theo một cách nào đó, theo một thái độ bất hợp pháp và phi đạo đức.

Ví dụ về lãnh đạo có sức lôi cuốn

Các nhà lãnh đạo lôi cuốn có thể được tìm thấy ở tất cả các tầng lớp xã hội trong suốt lịch sử bao gồm tôn giáo, chính trị và kinh doanh.

Lấy ví dụ Martin Luther King, Barack Obama, Richard Branson, Nelson Mandela và Steve Jobs.

Tất cả đều có những điểm chung sau đây: họ là những nhà thuyết trình xuất chúng, kiên quyết tin tưởng vào thông điệp của họ và có một sự hiểu biết rõ ràng về những gì người ủng hộ mong muốn ở họ.

Hơn nữa, họ luôn toát ra sự bình dị và bình yên, kiên nhẫn, thấu cảm, từ bi và có thể thúc đẩy người khác.

Thế giới cần các nhà lãnh đạo lôi cuốn, họ chiến đấu vì chất lượng cuộc sống và một thế giới tốt đẹp hơn.

Các nhà lãnh đạo lôi cuốn thể hiện lòng can đảm và niềm tin trước những người khác và luôn chuẩn bị để đứng lên chống lại các nhóm người, tổ chức, xã hội và trật tự được thành lập.

Xem thêm: Thiết Kế Wobbler Là Gì ? Wobbler Quảng Cáo Là Gì?

Điều này cho phép họ đóng góp vào một mục tiêu chung.

Đến lượt bạn

Bạn nghĩ sao? Liệu khái niệm lãnh đạo lôi cuốn có thể áp dụng trong thế giới quản lý hiện đại ngày nay không? Bạn có nhận ra lời giải thích thực tế hoặc bạn có nhiều bổ sung không? Theo bạn thì những yếu tố để thành công của một người lãnh đạo thuyết phục là gì?

Chuyên mục: Hỏi Đáp