Activated charcoal hay than hoạt tính là một loại bột đen mịn, không mùi, thường được sử dụng trong phòng cấp cứu để điều trị ngộ độc do dùng thuốc quá liều. Đặc tính hấp thụ độc tố của nó đã được ứng dụng trong một loạt các sản phẩm từ dược phẩm đến mỹ phẩm, món ăn như chất làm trắng răng, mặt nạ dưỡng da hay thức uống giải độc cơ thể, kem, bánh trung thu… mặc dù không có minh chứng khoa học cho điều này.

Bạn đang xem: Charcoal là gì

*
*
*
*
*
*
*

Than hoạt tính có thể làm thuốc kém hiệu quả

Nếu bạn đang dùng thuốc theo toa, bạn nên tránh hoặc ít nhất là tiêu thụ một cách thận trọng, vì than hoạt tính có thể làm cho thuốc đó kém hiệu quả.

Để đảm bảo rằng bất kỳ loại than hoạt tính nào bạn đã sử dụng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, bạn nên dùng nó ít nhất là 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau khi dùng bữa, dùng thuốc hoặc dùng thực phẩm chức năng.

Xem thêm: Ba Là Gì – Khái Niệm Business Analyst

Những người dùng thuốc liên tục hoặc mãn tính (như thuốc statin, thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai và thuốc điều chỉnh huyết áp) có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi than hoạt tính, vì việc giữ đúng lịch là rất quan trọng để kiểm soát tình trạng bệnh ổn định.

Xem thêm: Rational Là Gì – Nghĩa Của Từ : Rationally

Trong khi than hoạt tính chắc chắn có một vị trí quan trọng trong lĩnh vực y tế, thì các sản phẩm tiêu dùng và thực phẩm có chứa than hoạt tính không được chứng minh là có bất kỳ lợi ích y tế nào. Luôn luôn thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn đang suy nghĩ về việc thay đổi chế độ ăn uống của mình, sử dụng một loại thực phẩm bổ sung mới hay thực hiện chế độ detox cơ thể.

Chuyên mục: Hỏi Đáp