HF: Nhà gỗ cổ là loại hình nhà truyền thống của người Việt từ xưa trong đó có các loại như nhà 3 gian 2 chái hay nhà 5 gian 2 chái. Loại nhà này tồn tại khá lâu đời nhưng đến nay đã trở nên ngày càng ít ỏi do đô thị hóa ngày càng lan rộng. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nhà 3 gian 2 chái là gì qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Chái nhà là gì

*

Nhà 3 gian 2 chái là loại hình kiến trúc truyền thống của người Việt

Nhà 3 gian 2 chái là một kiến trúc sở hữu 3 căn phòng chính và được cơi nới thêm 2 phòng nhỏ bên cạnh.

Kiến trúc nhà 3 gian 2 trái độ dài rộng thường 15 đến 20m nên thường gọi là nhà ngang.

Vật liệu chính của những ngôi nhà này không giống những căn nhà hiện đại sử dụng cột và xương nhà bằng bê tông, mà phần lớn là sử dụng gỗ. Vậy nên nhiều người còn hay gọi đây là kiểu nhà gỗ 3 gian hay nhà 3 gian.

Thiết kế nhà 3 gian 2 chái

*

Thiết kế nhà 3 gian 2 chái mang phong cách cổ kính

Kết cấu của ngôi nhà với gian chính sẽ nằm ở giữa nhà với kích thước rộng nhất. Nơi đây thường được sử dụng làm nơi đặt bàn thờ tự hương khói. Cùng với đó trong gian chính sẽ đặt thêm một bộ bàn ghế, hay sập gỗ để tiếp khách.

Hai gian phòng hai bên còn gọi là 2 chái, được sử dụng làm phòng ngủ hay nơi nghỉ ngơi cho gia đình. Ngoài ra còn có thể sử dụng để làm nơi cất chứa đồ đạc, lương thực trong nhà.

Xem thêm: Điều Lệ Công Ty Là Gì – Điều Lệ Doanh Nghiệp,

Cửa ra vào ngôi nhà được thiết kế với cửa chính rộng và 2 cửa hẹp ở 2 bên để đi vào. 

Mái nhà được lợp ngói đỏ hay ngói âm dương truyền thông. Với những mẫu nhà 3 gian truyền thống chỉ có 2 mái nhà thì nhà 3 gian 2 chái lại có tới 4 mái với 2 mái ở đầu hồi được thiết kế nhỏ hơn 2 mái chính.

Tổng quan

*

Trong giới thượng lưu nhiều người ưa chuộng loại hình nhà 3 gian 2 chái

Về kiến trúc nhà 3 gian 2 chái có nhiều sự thay đổi theo thời gian. Do du dập của phong cách hiện đại tạo nên vẻ đẹp sang trọng và tiện nghi hơn. Tuy nhiên kiểu nhà này vẫn giữ được dáng vẻ và nét mộc mạc vốn có.

Hiện nay những ngôi nhà 3 gian 2 chái cổ còn hiện diện rất ít tại Việt Nam. Chúng ta chỉ có thể thấy loại kiến trúc này tại những nơi thôn quê yên bình.

Ngoài ra hiện nay tại việt nam đang có 6 ngôi nhà gỗ cổ đã được UNESCO khu vực châu Á – Thái Bình dương công nhận là di sản văn hóa trong tổng số 4000 ngôi nhà cổ.

Xem thêm: Microsoft Sql Server Là Gì, Bài 1: Tổng Quan Về Sql Server

Như vậy qua bài viết trên bạn đọc đã có thể có thêm kiến thức về nhà 3 gian 2 chái là gì. Với những kiến thức này sẽ giúp bạn thêm hiểu biết về loại hình nhà cổ của Việt nam. Giúp cho loại hình nhà truyền thống này của Việt Nam không bị mai một quên lãng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp