CentOS là gì? CentOS là viết tắt của Community Enterprise Operating System, được phát hành vào tháng 5 năm 2004, là một hệ điều hành miễn phí 100% dựa trên hạt nhân Linux. Nó có nguồn gốc hoàn toàn từ bản phân phối Red Hat Enterprise Linux (RHEL). CentOS tồn tại để cung cấp nền tảng hệ điều hành máy tính cho doanh nghiệp miễn phí và cố gắng duy trì khả năng tương thích nhị phân 100% với nguồn gốc của nó, Red Hat.

Bạn đang xem: Centos là gì

Một số thông tin cơ bản về OS CentOS

Trang chủ: https://www.centos.org/Nhà phát triển: The CentOS ProjectHọ HĐH: Tương tự Unix (dựa trên RHEL)Kiểu mã nguồn: Phần mềm tự do mã nguồn mởHình thức nâng cấp: Yum (PackageKit)Quản lý gói cài đặt: RPM Package ManagerNền tảng hỗ trợ: i386, x86-64, PowerPC, s390,s390xKiểu nhân: Monolithic (Linux)Giao diện người dùng: GNOME và KDE (người dùng tự chọn)Giấy phép: GNU GPL & various others.

*

Lịch sử hình thành CentOS

Vào tháng 6 năm 2006, David Parsley, nhà phát triển chính của hệ điều hành “Tao Linux” (một bản sao của hệ điều hành RHEL), đã tuyên bố nghỉ hưu với dự án “Tao Linux” và sự phát triển CentOS (phát triển đồng thời cùng thời điểm đó). Toàn bộ người sử dụng hệ điều hành “Tao Linux” đã chuyển đổi hệ điều hành sang phiên bản CentOS thông qua cập nhật chương trình cập nhật “yum“.

Vào tháng 7 năm 2009, một bức thư ngỏ trên trang web của dự án CentOS đã thông báo rằng người sáng lập CentOS, Lance Davis, đã mất tích trong năm 2008. Davis đã ngừng đóng góp cho dự án nhưng vẫn giữ đăng ký cho miền CentOS và tài khoản PayPal. Vào tháng 8 năm 2009, nhóm CentOS đã liên lạc với Davis thành công và nhận lại được tên miền centosvà centos.org.

Vào tháng 7 năm 2010, CentOS đã vượt qua hệ điều hành Debian để trở thành bản phân phối Linux phổ biến nhất cho các máy chủ server như web server, với thị phần gần 30% của tất cả các máy chủ web Linux đang hoạt động trên thế giới lúc bấy giờ. Nhưng đến tháng 1/2012, thì thị phần đứng đầu đã quay trở lại với gã khổng lồ “Debian“.

*

Vào tháng 1 năm 2014, Red Hat tuyên bố sẽ tài trợ cho dự án CentOS với mục tiêu thiết lập một nền tảng phù hợp với nhu cầu của các nhà phát triển mã nguồn mở tích hợp công nghệ vào hệ điều hành. Theo kết quả của những thay đổi này, quyền sở hữu nhãn hiệu CentOS đã được chuyển sang Red Hat. RedHat hiện vẫn đang tuyển dụng hầu hết các lập trình viên cho dự án phát triển CentOS. Tuy nhiên, nhóm lập trình viên này hoạt động như một phần của nhóm mã nguồn mở và tiêu chuẩn của Red Hat, hoạt động tách biệt với đội ngũ Red Hat Enterprise Linux. Một hội đồng quản trị CentOS mới cũng đã được thành lập.

Xem thêm: Lời Mở Đầu Tiếng Anh Là Gì, Sự Khác Biệt Giữa Từ Foreword Và Từ Preface

Các phiên bản phát hành của CentOS

Số phiên bản của CentOS có hai phần, một phiên bản chính và một phiên bản nhỏ, tương ứng với phiên bản chính và cập nhật của Red Hat Enterprise Linux được sử dụng để xây dựng là phiên bản của CentOS. Ví dụ, CentOS 4.4 được xây dựng từ các gói nguồn từ Red Hat Enterprise Linux 4 cập nhật 4. Từ giữa 2006, bắt đầu với phiên bản 4.4 (chính thức được gọi là Red Hat Enterprise Linux 4.0 cập nhật 4), Red Hat đã thông qua một quy ước phiên bản giống hệt của CentOS, ví dụ như, Red Hat Enterprise Linux 4.5.

Bắt đầu với phiên bản 7.0 trở đi, các số phiên bản CentOS sẽ bao gồm thêm một phần số cho biết tháng năm của mã nguồn hệ điều hành CentOS phát hành. Ví dụ phiên bản 7.0-1406, cho biết bản cập nhật thứ 0 đầu tiên của CentOS 7, trong khi “1406” chỉ ra rằng bản phát hành này từ tháng 6 năm 2014.

Tính tới thời điểm viết bài này thì hiện tại Hệ Điều Hành CentOS đã phát hành 5 phiên bản CentOS (từ CentOS 3 -> CentOS 7). Dưới đây là bảng thông tin phát hành các phiên bản CentOS.

*
*

Nếu xét theo thời gian hỗ trợ sản phẩm của RedHat thì tất cả các dòng phiên bản CentOS 5,6 và 7 hiện nay (thậm chí phiên bản CentOS 8 trong tương lai) vẫn sẽ được hỗ trợ cập nhật lên đến 10 năm. Bên cạnh đó thì các kiến trúc vi xử lý CentOS hỗ trợ chính vẫn là x86 (32-bit) và x86-64 (CentOS 7 hiện chỉ hỗ trợ x86-64).

Xem thêm: Karst Là Gì – Các Dạng Địa Hình Karst Tại Việt Nam

*

Như vậy bạn đã có cái nhìn tổng quan và cơ bản về Hệ Điều Hành CentOS cũng như biết được CentOS là gì rồi phải không nào ? Nếu các bạn muốn đọc chi tiết hơn, thì có thể search keyword liên quan đến Wiki để đọc nhiều hơn nhé về hệ điều hành CentOS.
Chuyên mục: Hỏi Đáp