Hiến pháp Hoa Kỳ yêu cầu chính quyền liên bang phải kiểm đếm tất cả những người đang sống tại Hoa Kỳ mười năm một lần.

Bạn đang xem: Census là gì

Điều quan trọng là mọi cư dân tại DC phải tham gia vào cuộc Tổng Điều Tra Dân Số 2020 —bao gồm người dân thuộc mọi lứa tuổi, chủng tộc và dân tộc.

Cuộc Tổng Điều Tra Dân Số tạo nên một bức tranh về những người đang sống tại Hoa Kỳ. Chính quyền liên bang, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp sử dụng bức tranh này để hiểu về dân số của đất nước chúng ta, ưu tiên các chương trình và phân phối nguồn quỹ. Thông tin từ cuộc Tổng Điều Tra Dân Số sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của quý vị trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm:

Sự tiếp cận giáo dụcCác lựa chọn chăm sóc sức khỏe của quý vịCác lựa chọn về đi lạiChăm sóc cho con quý vị và các thành viên cao tuổi trong gia đìnhNơi quý vị sinh sốngCách thức quý vị làm việc và nơi quý vị làm việcCác nguồn lực trong cộng đồng của quý vị

Các ngày tháng quan trọng

*

Tháng 3 năm 2020

Thư mời tham gia cuộc Tổng Điều Tra Dân Số sẽ được gửi đến mọi hộ gia đình tại DC. Thư mời này bao gồm hướng dẫn về cách thức tham gia vào cuộc Tổng Điều Tra Dân Số 2020 qua mạng hoặc qua điện thoại.

Ngày 1 tháng 4 năm 2020

Quý vị có thể trả lời phiếu Điều tra dân số ngay hôm nay. Trả lời trên website chính thức của Cục Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ

Ngày Tổng Điều Tra Dân Số!

Đến ngày này, hộ gia đình của quý vị đã nhận được thư mời tham gia vào cuộc Tổng Điều Tra Dân Số 2020 và quý vị có thể trả lời bằng thư, điện thoại hoặc qua mạng. Vui lòng hoàn thành phiếu điều tra dân số của quý vị càng sớm càng tốt khi quý vị nhận được thư mời qua đường bưu điện.

Tháng 5 năm 2020

Nếu quý vị chưa hoàn thành phiếu điều tra dân số, nhân viên Văn phòng Tổng Điều Tra Dân Số sẽ bắt đầu đến thăm trực tiếp để đảm bảo là hộ gia đình của quý vị đã điền phiếu điều tra dân số

image
image
image

Cách điền phiếu điều tra dân số

Bước 1:Hiểu Tổng Điều Tra Dân Số tác động đến quý vị như thế nào

Trước khi tham gia vào cuộc Tổng Điều Tra Dân Số, quý vị hãy dành thời gian để hiểu về tác động của việc này đến quý vị và cộng đồng của quý vị như thế nào. Dữ liệu điều tra dân số được sử dụng để phân phối hàng tỷ đô-la tiền của Liên bang để hỗ trợ các chương trình sẽ có lợi cho tất cả mọi cư dân. Các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức cộng đồng tại DC cũng dựa trên dữ liệu của cuộc Tổng Điều Tra Dân Số để hướng dẫn các quyết định tác động đến tất cả cư dân tại DC.

Xem thêm: Ferritin Là Gì – Xét Nghiệm Máu Ferritin

Bước 2:Biết điều gì cần mong đợi

Cuộc Tổng Điều Tra Dân Số 2020 sẽ hỏi về các vấn đề sau:

Có bao nhiêu người đang sống hoặc ở tại nhà quý vị vào ngày 1 tháng 4 năm 2020Nhà của quý vị là do quý vị sở hữu hay thuêTuổi, chủng tộc, giới tính của mỗi người trong hộ gia đình của quý vịCó người nào trong hộ gia đình quý vị là người gốc Hispanic, Latin hay Tây Ban Nha hay khôngMối quan hệ của mỗi người trong hộ gia đình quý vị đối với người chính (thường là người điền phiếu điều tra cho hộ gia đình)

Cuộc Tổng Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ 2020 sẽ KHÔNG BAO GIỜ hỏi thông tin về số an sinh xã hội của quý vị hoặc các thông tin cá nhân khác như số tài khoản ngân hàng hay thông tin chính trị.

SAMPLE USCENSUS QUESTIONS

Bước 3:Đánh dấu lịch của quý vị

Khoảng giữa tháng 3, quý vị sẽ nhận được thư mời để điền phiếu Tổng Điều Tra Dân Số qua mạng, qua điện thoại hoặc yêu cầu gửi bản in giấy đến cho quý vị qua đường bưu điện. Đây là lúc bắt đầu của giai đoạn “tự trả lời” sẽ kéo dài đến giữa tháng 5.

Bước 4:Tham gia vào cuộc Tổng Điều Tra Dân Số

Giai đoạn “tự trả lời” của cuộc Tổng Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ 2020 sẽ bắt đầu vào giữa tháng ba. Quý vị sẽ có ba cách để trả lời cuộc Tổng Điều Tra Dân Số:

Qua mạngQua điện thoạiQua đường bưu điện

Tổng Điều Tra Dân Số qua thư chỉ có bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Tổng Điều Tra Dân Số qua điện thoại hoặc qua mạng cho phép trả lời bằng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp, Tiếng Creole Haiti, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Ba Lan, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nga, tiếng Tagalog và tiếng Việt. Cũng có các video và hướng dẫn văn bản bằng 59 ngôn ngữ.

Xem thêm: Nhập Khẩu Là Gì – Các Loại Hình Xuất Nhập Khẩu

Mục tiêu là đến 1 tháng 4 năm 2020, còn được gọi là “Ngày Tổng Điều Tra Dân Số” trên toàn quốc, càng có nhiều hộ gia đình càng tốt hoàn thành phiếu điều tra dân số của họ. Toàn bộ giai đoạn tự trả lời sẽ kéo dài đến hết tháng 5. Các hộ gia đình chưa hoàn thành phiếu điều tra dân số trong giai đoạn tự trả lời này sẽ nhận được thư nhắc vài lần. Sau ngày 30 tháng 5, các hộ gia đình chưa hoàn thành phiếu điều tra dân số sẽ được nhân viên tiếp nhận của chương trìnhTổng Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ đến thăm tại nhà.

Chuyên mục: Hỏi Đáp