Nếu bạn là nhà thiết kế đã có nhiều năm kinh nghiệm. Thì hẳn không còn xa lạ gì với file CDR. Những đặc điểm, ứng dụng cũng như cách mở hay chuyển định dạng file. Tuy nhiên với những người mới bắt tay vào vực này thì đây có thể là một khái niệm khá mới mẻ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích cụ thể hơn về File cdr là gì các tệp CDR được sử dụng để tạo các loại tài liệu khác nhau như thư. Tài liệu quảng cáo, báo lá cải, phong bì, bưu thiếp. Trang web và biểu ngữ web như thế nào một cách chi tiết nhé !

Nội Dung Bao Gồm

Những phần mềm có thể chỉnh sửa được file CDR

File CDR là gì ?

File CDR là một tệp tin được tạo bằng phần mềm CorelDRAW. Nó hiển thị là một tài liệu có chứa một tài liệu có chứa văn bản. Dòng, hình dạng, hình ảnh, màu sắc và hiệu ứng. Là một định dạng file dùng để chứa các đồ họa vector. Nhưng để phục vụ tối đa nhu cầu thiết kế của người dùng thì file CDR. Có thể chứa được hình ảnh, màu sắc, chữ. Thường được sử dụng để tạo ra các tài liệu khác nhau như:

Tài liệu quảng cáoPhong bì thưBưu thiếpTrang web…

File CDR được tạo ra như thế nào ?

Tệp CDR là loại tệp chính được tạo bởi CorelDRAW. Khi bạn lưu tài liệu của mình ở định dạng CDR. CorelDRAW tạo tệp CDR để lưu trữ nội dung của tài liệu.

Bạn đang xem: .cdr là file gì

Để lưu một file CDR bạn có thể lưu tệp CDR bằng cách chọn Tệp → Lưu .

Ngoài ra bạn cũng có thể lưu tệp CDR làm mẫu. Nếu bạn muốn sử dụng lại bố cục tài liệu.

Cách lưu file CDR làm mẫu như sau : Để tạo một template, chọn File → Save as Template … . CorelDRAW sẽ lưu mẫu dưới dạng tệp .CDT

Các tệp CDR được lưu ở định dạng độc quyền được sử dụng. Bởi phần mềm Corel, cho nên nếu bạn bắt gặp một tệp CDR trên máy tính của mình. Thì rất có thể đó là bản vẽ được tạo bởi CorelDRAW.

Ưu điểm của file CDR

CDR là một định dạng file vector nên nó mang tất cả những ưu điểm của 1 vector. Đó chính là khi bạn có nhu cầu thay đổi kích thước của ảnh vector. Bạn vẫn sẽ có hình ảnh chất lượng tốt, không bị mờ. Không bị vỡ nhất là khi bạn phóng to hình ảnh.

File cdr cùng có tính năng tự động cập nhật lại điểm ảnh. Số lượng và vị trí của điểm đó, đồng thời dễ chỉnh sửa sau này và độ sắc nét cao. Thích hợp để in ấn các sản phẩm khổ lớn như logo, backdrop, standee, banner.

Xem thêm: Counterintuitive Là Gì – Ngược Ngạo : Counter

Nhược điểm của file cdr

Mặc dù chiếm lợi thế về mặt hình ảnh song file cdr. Lại không có nhiều chương trình chỉnh sửa hình ảnh hỗ trợ định dạng khiến cho việc làm việc. Với định dạng này gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bạn có thể xuất tệp CDR trong CorelDRAW sang các định dạng phổ biến khác như .PDF , .JPG , .PNG , .BMP và .AI.

*

Cách chuyển file CDR sang các định dạng khác

Để chuyển đổi file CDR đơn giản và thuận tiện nhất thì chúng ta sử dụng một platform online. Đó là https://convertio.co/vn/cdr-png/. Với công cụ này việc chuyển đổi file sẽ diễn ra hoàn toàn tự động. Bạn chỉ cần tải file lên trang web sau đó chọn định dạng file cần chuyển đổi, chờ 1 lát và tải về là được.

*

Bước 1: Lựa chọn các tập tin từ Máy tính, Google Drive, Dropbox, URL hoặc kéo tập tin vào trang web.

Bước 2: Chọn sang bất cứ định dạng nào bạn cần, trang web cung cấp 200 định dạng

Bước 3: Sau khi chuyển đổi thành công bạn có thể tải tập tin đó về máy

Những phần mềm có thể chỉnh sửa được file CDR

Adobe illustrator

Adobe illustrator cũng là một phần mềm thiết kế độ họa vector. Với những tính năng tương tự như CorelDraw và có tính cạnh tranh cao giữa 2 phần mềm này. Mặc dù vậy từ phiên bản illustrator 9 người dùng có thể mở file CDR. Và chỉnh sửa sau đó có thể xuất ra các định dạng file khác như PNG, JPG, Ai.

Libreoffice

LibreOffice là một bộ phần mềm văn phòng toàn diện và đặt miến phí. Nhưng điều đặc biệt là Libreoffice vẫn có thể mở định dạng file CDR. Và xuất ra một định dạng khác.

Xem thêm: Ngạch Chuyên Viên Là Gì – Khái Niệm Chuyên Viên Được Hiểu Như Thế Nào

Ink Scape

Inkscape là một trình soạn thảo đồ họa vector miễn phí. Và mã nguồn mở cho phép đọc nhiều định dạng file như Ai, CDR và xuất bản vẽ. Ra nhiều định dạng, tạo ra các file EPS, EMF, và các định dạng ảnh bitmap (PNG, JPEG, v.v…)

Như vậy qua bài viết bạn đã có được thêm nhiều thông tin hơn về khải niệm File cdr là gì. Những ưu nhược điểm cũng như cách chuyển đổi. Và phần mềm mở được file cdr rồi đúng không nào. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập và làm việc.

Chuyên mục: Hỏi Đáp